Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 49 – Ngữ văn lớp 12 chân trời sáng tạo (Tập 1)

Hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 49 – Ngữ văn lớp 12 chân trời sáng tạo (Tập 1) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 49 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Phân tích lỗi câu mơ hồ trong các trường hợp sau và nêu cách sửa:

a, Mẹ tôi đã gọi điện cho bạn của tôi tối qua.

Phân tích lỗi: Câu này có thể gây hiểu nhầm vì không rõ mẹ tôi gọi điện cho bạn của tôi vào thời điểm nào, hoặc có thể là bạn của mẹ tôi.

Sửa: Mẹ tôi đã gọi điện cho bạn của tôi vào tối qua.

b, Chị ấy đã gửi thư cho tôi.

Phân tích lỗi: Câu này có thể mơ hồ vì không rõ chị ấy đã gửi thư cho ai, hoặc chị ấy gửi thư ở thời điểm nào.

Sửa: Chị ấy đã gửi thư cho tôi ngày hôm qua.

c, Họ đã cùng nhau làm việc.

Phân tích lỗi: Câu này không rõ “họ” làm việc với nhau hay “họ” làm việc cùng một thời điểm.

Sửa: Họ đã cùng nhau làm việc trong suốt buổi sáng.

d, Tôi thấy nó khi đang đi dạo.

Phân tích lỗi: Câu này không rõ “nó” là gì và không rõ thời điểm hay địa điểm khi nhìn thấy.

Sửa: Tôi thấy con chó của tôi khi đang đi dạo ở công viên.

đ. Cô ấy đã mua sách ở cửa hàng.

Phân tích lỗi: Câu này không rõ cô ấy đã mua sách ở cửa hàng nào và khi nào.

Sửa: Cô ấy đã mua sách ở cửa hàng sách mới mở vào chiều qua.

e, Tôi cảm thấy rất vui về kết quả cuộc thi.

Phân tích lỗi: Câu này không rõ “kết quả cuộc thi” là của cuộc thi nào và cảm xúc vui vì lý do gì.

Sửa: Tôi cảm thấy rất vui về kết quả cuộc thi toán cấp quốc gia.

Câu 2 (trang 49 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Chỉ ra điểm chung về lỗi mơ hồ trong những câu dưới đây và đề xuất phương án sửa phù hợp:

a, Đó là một món quà độc nhất.

b, Cây dưa trong vườn đã chết.

Trả lời:

Điểm chung: Cả hai câu đều mắc lỗi mơ hồ liên quan đến sự không rõ ràng về từ ngữ hoặc cấu trúc câu.

a, “Độc nhất” có thể hiểu là duy nhất hoặc có nghĩa tiêu cực.

b, “Cây dưa” không rõ là loại cây nào và “trong vườn” có thể gây hiểu nhầm về địa điểm.

Sửa:

a, Đó là một món quà duy nhất và không thể thay thế.

b, Cây dưa hấu trong vườn đã chết.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 49 - Ngữ văn lớp 12 chân trời sáng tạo (Tập 1) 1

Câu 3 (trang 49 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Sưu tầm ít nhất ba câu mơ hồ và nêu cách sửa.

Cô ấy đã đến trường.

Sửa: Cô ấy đã đến trường vào buổi sáng để tham gia lớp học.

Tôi đã gửi bức thư hôm qua.

Sửa: Tôi đã gửi bức thư cho bạn vào ngày hôm qua qua bưu điện.

Chúng tôi đã tổ chức một bữa tiệc.

Sửa: Chúng tôi đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật tại nhà vào cuối tuần qua.

Câu 4 (trang 49 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Đọc đoạn trích sau:

Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu

Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều

Nắng xuống, trời lên sâu chót vót

Sông dài, trời rộng, bến cô liêu.

(Huy Cận, Tràng giang)

a, Theo bạn, dòng thơ in đậm ở trên có thể được hiểu theo những cách nào?

b, Đây có phải lỗi câu mơ hồ không? Vì sao?

Trả lời:

a, Dòng thơ in đậm có thể được hiểu theo những cách sau:

Cách 1: Câu thơ có thể diễn tả sự vắng lặng, không có âm thanh của chợ chiều, từ đó nhấn mạnh sự thiếu vắng sự sống và sự hiu quạnh trong cảnh vật.

Cách 2: Câu thơ có thể gợi ý về một âm thanh từ xa, một tiếng chợ chiều nhẹ nhàng, mơ hồ vọng lại từ nơi xa xôi, làm nổi bật sự xa cách và cảm giác lẻ loi của không gian hiện tại.

b, Đây không phải là lỗi câu mơ hồ vì: Dù câu thơ “Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều” có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau, nhưng mỗi cách hiểu đều giúp người đọc cảm nhận được nỗi buồn và sự vắng vẻ trong cảnh vật. Câu thơ vẫn truyền tải được rõ nét cảm xúc của tác giả về sự cô đơn, tĩnh mịch và vắng lặng của không gian, dù được diễn đạt theo những hình thức khác nhau.

Câu hỏi (trang 49 sgk Ngữ văn 12 Tập 1): Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày suy nghĩ của bạn về vai trò của ước mơ trong cuộc sống con người. Sau đó kiểm tra lại để đảm bảo đoạn văn không mắc lỗi câu mơ hồ

Đoạn văn tham khảo :

Ước mơ đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người, như một ngọn đèn dẫn đường giữa biển cả mênh mông. Ước mơ không chỉ là những hình ảnh đẹp đẽ mà chúng ta khao khát đạt được, mà còn là động lực mạnh mẽ thúc đẩy chúng ta hành động và vươn lên. Một ước mơ rõ ràng và cụ thể giúp chúng ta định hình được mục tiêu và phương hướng, từ đó đưa ra những quyết định và hành động hợp lý. Khi có ước mơ, chúng ta sẽ có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn và thử thách, bởi vì mỗi bước tiến nhỏ đều hướng về một mục tiêu lớn lao hơn. Không có ước mơ, cuộc sống có thể trở nên đơn điệu và thiếu động lực. Do đó, việc nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ là điều cần thiết để tạo nên sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Với những hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 49 – Ngữ văn lớp 12 chân trời sáng tạo (Tập 1) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.