Soạn bài Ôn tập trang 119 – Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2)

Hướng dẫn soạn bài Ôn tập trang 119 – Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 119 SGK Ngữ văn 12 Tập 2): Trình bày ít nhất hai kinh nghiệm mới bạn thu nhận được sau khi học đọc văn bản thông tin ở bài học này.

Trả lời: Hai kinh nghiệm mới mà bạn có được sau khi học đọc văn bản thông tin bao gồm:

Xác định rõ mục đích và đối tượng mà văn bản hướng đến để hiểu sâu hơn về nội dung và ý nghĩa của thông tin.

Lưu ý đến các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ như biểu đồ, hình ảnh, và các yếu tố trực quan khác để nắm bắt thông tin một cách toàn diện hơn.

Câu 2 (trang 119 SGK Ngữ văn 12 Tập 2): Đọc lại văn bản Khuôn đúc đồng Cổ Loa: “nỏ thần” không chỉ là truyền thuyết (Theo Hà Trang) và Sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt Trái Đất và hậu quả (Theo Rây-cheo Ca-son) để hoàn thành bảng sau (làm vào vở):

Khuôn đúc đồng Cổ Loa: “nỏ thần” không chỉ là truyền thuyết

Sự ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt Trái Đất và hậu quả

Đề tài

• Văn hóa dân tộc
  • Ô nhiễm môi trường

Thông tin cơ bản

• Giới thiệu về bộ sưu tập khuôn đúc mũi tên và lao đồng Cổ Loa cùng bối cảnh phát hiện và mô tả hiện vật.
  • Trình bày giá trị lịch sử và sự tồn tại thực sự của nỏ thần.
  • Đưa ra thông tin về sự ô nhiễm nguồn nước, tác động của hóa chất đến môi trường và sức khỏe con người.

Kiểu bố cục

• Trật tự logic

Loại dữ liệu sử dụng trong văn bản

• Sơ cấp, thứ cấp
  • Thứ cấp

Thái độ của tác giả

• Tác giả khẳng định sự hiện diện thực tế của nỏ thần và tự hào về kỹ thuật luyện kim cổ xưa.
  • Tác giả bày tỏ sự lo ngại về tác động tiêu cực của hóa chất độc hại đối với môi trường và sức khỏe con người.

Phương tiện phi ngôn ngữ

• Không có

Câu 3 (trang 119 SGK Ngữ văn 12 Tập 2): Theo bạn, khi viết bài báo cáo kết quả nghiên cứu, cần lưu ý những gì để thể hiện sự tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ?

Trả lời: Khi viết bài báo cáo kết quả nghiên cứu, cần chú ý những điểm sau để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ:

Đảm bảo trích dẫn đầy đủ và chính xác nguồn tài liệu, dữ liệu hoặc ý tưởng được sử dụng trong báo cáo.

Tuân thủ quy định về bản quyền, không sao chép hay sử dụng trái phép các tác phẩm của người khác.

Trình bày kết quả nghiên cứu một cách chính xác và minh bạch, tránh việc làm sai lệch dữ liệu hay thông tin.

Ôn tập trang 119 - Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2)

Câu 4 (trang 119 SGK Ngữ văn 12 Tập 2): Để đảm bảo tính khách quan và độ tin cậy cho một báo cáo nghiên cứu khoa học, người viết cần chú ý điều gì?

Trả lời:

Để đảm bảo tính khách quan và độ tin cậy cho một báo cáo nghiên cứu khoa học, người viết cần chú ý:

Sử dụng ngôn ngữ chính xác, rõ ràng, và phù hợp, tránh những từ ngữ mơ hồ hoặc không rõ ràng.

Trình bày chi tiết các phương pháp nghiên cứu và quy trình thực hiện một cách rõ ràng, để người đọc có thể dễ dàng hiểu và tái hiện lại quá trình nghiên cứu.

Trình bày kết quả một cách khách quan, không để các ý kiến cá nhân hoặc cảm xúc riêng lấn át sự trung thực và chính xác của thông tin.

Câu 5 (trang 119 SGK Ngữ văn 12 Tập 2): Cần làm gì để bài trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học rõ ràng và thu hút người nghe? Khi nhận xét, đánh giá nội dung và bài thuyết trình của người khác, cần chú ý điều gì?

Trả lời: Để bài trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học được rõ ràng và thu hút người nghe, cần:

• Trình bày thông tin một cách logic, mạch lạc và sáng tạo, sử dụng ngôn từ dễ hiểu.
  • Đảm bảo dữ liệu và thông tin được trình bày một cách chính xác và minh bạch.
  • Cung cấp thông tin cơ bản cũng như chi tiết cần thiết một cách rõ ràng.
  • Sử dụng các phương tiện hỗ trợ như biểu đồ, hình ảnh để làm rõ nội dung.
  • Tạo cơ hội tương tác với người nghe để giữ sự chú ý và tăng cường sự hiểu biết.

Khi nhận xét và đánh giá nội dung bài thuyết trình của người khác, cần:

Đánh giá một cách khách quan và chân thành, dựa trên các tiêu chí rõ ràng.

Tránh nhận xét dài dòng hoặc không liên quan, tập trung vào các điểm mạnh và điểm cần cải thiện cụ thể.

Câu 6 (trang 119 SGK Ngữ văn 12 Tập 2): Theo bạn, việc khám phá tự nhiên và xã hội có vai trò như thế nào đối với đời sống của con người?

Trả lời: Việc khám phá tự nhiên và xã hội đóng vai trò thiết yếu trong đời sống con người:

Khám phá tự nhiên giúp chúng ta hiểu sâu về môi trường xung quanh, từ đó phát triển các công nghệ mới, cải thiện sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường và thúc đẩy tiến bộ trong nhiều lĩnh vực khác.

Khám phá xã hội cung cấp cái nhìn sâu sắc về con người, văn hóa, và lịch sử, từ đó góp phần tạo ra sự đa dạng và sáng tạo trong các hoạt động xã hội và cá nhân.

→ Những khám phá này mang lại tri thức quý giá và mở ra cơ hội mới cho sự phát triển bền vững của con người.

Với những hướng dẫn soạn bài Ôn tập trang 119 – Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.