Soạn bài tự đánh giá cuối học kì 2 – Ngữ văn 9 – Cánh diều

Soạn bài Tự đánh giá cuối học kì 2 – Ngữ văn 9 – Cánh diều là một cơ hội quý báu để học sinh tự kiểm tra và đánh giá mức độ hiểu biết của mình sau một kỳ học dài. Đây không chỉ là dịp để các em nhìn lại toàn bộ kiến thức, kỹ năng đã tích lũy mà còn là cách để nhận thức rõ hơn về năng lực cá nhân, từ đó xác định những điểm cần cải thiện. Việc tự đánh giá giúp các em trở nên chủ động, tự tin hơn trong học tập và chuẩn bị tốt cho những kỳ thi quan trọng phía trước.Soạn bài tự đánh giá cuối học kì 2 - Ngữ văn 9 - Cánh diều

Đọc hiểu

Câu 1: Trong câu văn sau đây, tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ nào để thể hiện tác động của bài thơ Bếp lửa đối với bạn đọc? “Điều gì làm nên một Bếp lửa đánh thức trong tâm hồn bạn đọc những kí ức tuổi thơ bên cạnh người thân ruột thịt như thế?”

Đáp án đúng: C. Ẩn dụ

Câu 2: Vì sao đoạn trích trên được coi là văn bản nghị luận văn học?

Đáp án đúng: C. Vì văn bản thuyết phục người đọc về đặc điểm truyện kể trong bài thơ Bếp lửa

Câu 3: Câu nào sau đây nêu lên vấn đề chính cần làm rõ của đoạn trích trên?

Đáp án đúng: D. Tất cả đều đúng, và theo ý kiến chủ quan của tôi, cái hay, cái độc đáo của Bếp lửa còn được làm nên từ cấu trúc bài thơ: cấu trúc kể chuyện.

Câu 4: Trong đoạn trích trên, người viết đã vận dụng kết hợp những thao tác nghị luận và phương thức biểu đạt nào?

Trả lời: Người viết đã vận dụng kết hợp thao tác giải thích, phân tích và bình luận cùng với phương thức biểu cảm và thuyết minh.

Câu 5: Dẫn ra một câu văn nêu lí lẽ và lời phân tích, bình luận chủ quan của người viết trong đoạn trích.

Trả lời: Câu văn nêu lí lẽ và lời phân tích, bình luận chủ quan của người viết: “Điều gì làm nên một Bếp lửa đánh thức trong tâm hồn bạn đọc những kí ức tuổi thơ bên cạnh người thân ruột thịt như thế?”

Câu 6: Câu văn sau có phải là kết luận cho toàn bộ bài viết này hay không? Vì sao? “Có thể nói, bằng việc tập trung khắc hoạ những biến cố “đắt giá”, thấm thía nhất, gạt bỏ những “chi tiết bình thường” trong độ tuổi “Chăn trâu đốt lửa ngoài đồng”, Bằng Việt đã lay động đến con tim của hàng triệu bạn đọc.”

Trả lời: Câu văn này là kết luận cho toàn bộ bài viết vì nó tổng kết lại nội dung chính của bài viết, nhấn mạnh vào sức mạnh cảm xúc của bài thơ Bếp lửa và tác động của nó đối với người đọc. Câu này khẳng định giá trị nghệ thuật của bài thơ và sự thành công của tác giả Bằng Việt trong việc truyền tải cảm xúc thông qua hình ảnh và cấu trúc bài thơ.Soạn bài tự đánh giá cuối học kì 2 - Ngữ văn 9 - Cánh diều 2

Viết

Câu 1: Viết đoạn văn (khoảng 100 chữ) giải thích vì sao trong cuộc sống, chúng ta cần biết ăn năn, ân hận vì những lỗi lầm của chính mình.

Trong cuộc sống, việc biết ăn năn, ân hận vì những lỗi lầm của chính mình là cần thiết vì nó thể hiện sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm của mỗi người. Khi biết nhận ra và hối hận về những sai lầm, chúng ta không chỉ tự rút ra bài học quý giá mà còn tạo cơ hội để sửa chữa, cải thiện bản thân. Đồng thời, sự ăn năn còn giúp ta xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với những người xung quanh, tránh lặp lại những sai lầm tương tự và sống có ý nghĩa, đạo đức hơn.

Câu 2: Viết bài văn (khoảng 300 chữ) phân tích một nét đặc sắc về nội dung hoặc nghệ thuật mà em yêu thích nhất trong bài thơ “Nơi em về” của Nguyễn Sĩ Đại.

Bài thơ “Nơi em về” của Nguyễn Sĩ Đại đưa người đọc trở về với những hình ảnh bình dị, thân thuộc của làng quê Việt Nam, nơi chứa đựng bao kỷ niệm tuổi thơ và tình cảm gia đình sâu sắc. Một trong những nét đặc sắc về nội dung mà em yêu thích nhất trong bài thơ chính là việc tác giả khéo léo vẽ nên bức tranh làng quê yên bình với những hình ảnh gần gũi như “chiếc tàu cau”, “hoa xoan tím”, “trái thị”, hay “tiếng ve hát râm ran”. Mỗi câu thơ đều mang đậm chất mộc mạc, chân chất của người dân quê, nơi những giá trị truyền thống được gìn giữ và trân trọng qua từng thế hệ.

Qua hình ảnh “chiếc tàu cau rơi lặng lẽ xuống vườn sương cỏ ướt”, tác giả đã khơi gợi lên trong lòng người đọc nỗi nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ, về những buổi sớm mai trong trẻo, nơi mọi thứ dường như đều tinh khôi và giản dị. Sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên được thể hiện rõ nét qua hình ảnh “khế xuống ngọt nổi canh chua mẹ nấu”, “tiếng ve hát râm ran vòm duối cổ”, tạo nên không gian làng quê đậm chất thơ, đầy tình cảm.

Không chỉ là những hình ảnh gợi nhớ, bài thơ còn chứa đựng cảm xúc về tình yêu thương, sự gắn bó sâu đậm với quê hương, với những gì giản dị, gần gũi nhất trong cuộc sống. Đây là những giá trị tinh thần quý giá, là nguồn sức mạnh giúp ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hiện đại đầy xô bồ.

Bằng cách sử dụng ngôn ngữ giản dị, hình ảnh chân thực, Nguyễn Sĩ Đại đã mang đến cho người đọc những xúc cảm tinh tế về quê hương, về những kỷ niệm tuổi thơ khó phai mờ. Chính điều đó làm nên sức hút đặc biệt của bài thơ, khiến nó đi sâu vào lòng người đọc, gợi lên những cảm xúc trong trẻo và đầy hoài niệm.

Việc soạn bài Tự đánh giá cuối học kì 2 – Ngữ văn 9 – Cánh diều không chỉ là bài kiểm tra kiến thức thông thường mà còn là bước ngoặt để học sinh nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của mình. Thông qua việc tự đánh giá, các em có thể đề ra những phương pháp học tập phù hợp hơn, nâng cao hiệu quả học tập và chuẩn bị vững vàng cho các kỳ thi tiếp theo. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp các em phát triển toàn diện trong hành trình học tập của mình.