Soạn bài Xưởng Sô-cô-la 

Hướng dẫn soạn bài Xưởng Sô-cô-la – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1: Hãy ghi lại những tưởng tượng của em (bằng từ ngữ hoặc tranh vẽ) về xưởng sản xuất sô-cô-la của một nhà máy kẹo.

Trả lời

Xưởng sản xuất sô-cô-la là một nơi vô cùng tuyệt vời. Nơi đây có hương vị sô-cô-la ngọt ngào, thơm lừng. Những hạt cacao được rang chín thơm phức, sau đó được xay nhuyễn thành bột. Bột cacao được trộn với đường, sữa, bơ và các hương liệu khác để tạo thành hỗn hợp sô-cô-la đặc sánh. Hỗn hợp này được đổ vào các khuôn hình thù khác nhau và được làm đông cứng. Sau đó, sô-cô-la được cắt thành từng thanh, đóng gói và vận chuyển đi khắp nơi trên thế giới.

Tôi có thể tưởng tượng xưởng sản xuất sô-cô-la như một thế giới thần tiên. Nơi đây có những người thợ khéo léo, luôn miệt mài làm việc để tạo ra những thanh sô-cô-la thơm ngon, hấp dẫn. Không khí trong xưởng luôn tràn ngập hương thơm của sô-cô-la, khiến người ta cảm thấy vô cùng thư thái và dễ chịu.

Câu 2 (Trang 76,SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò như thế nào trong việc sản xuất sô-cô-la?

Trả lời

Trong bài văn “Xưởng sô-cô-la”, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò quan trọng trong việc sản xuất sô-cô-la.

 • Dòng sông nâu: Dòng sông nâu được làm từ bột cacao, là nguyên liệu chính để sản xuất sô-cô-la. Dòng sông nâu chảy qua các khu vực khác nhau của xưởng, mang theo bột cacao đến các công đoạn sản xuất tiếp theo.
 • Con thác: Con thác là nơi diễn ra quá trình tách bã cacao khỏi bột cacao. Bã cacao sẽ được loại bỏ, còn bột cacao sẽ được tiếp tục sử dụng để sản xuất sô-cô-la.
 • Những đường ống khổng lồ: Những đường ống khổng lồ được sử dụng để vận chuyển bột cacao, hỗn hợp sô-cô-la và sô-cô-la thành phẩm đến các khu vực khác nhau của xưởng.

Câu 3 (Trang 77, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn được cho ta thấy điều gì về ông Quơn-cơ?

Trả lời

Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn được trong bài Xưởng Sô-cô-la cho thấy ông Quơn-cơ là một người có tâm hồn tinh tế, yêu thiên nhiên và có kiến thức sâu rộng về thế giới tự nhiên.

 • Tâm hồn tinh tế: Ông Quơn-cơ đã phát hiện ra rằng cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn được. Đây là một phát hiện vô cùng thú vị, bởi lẽ cỏ và cây hoa mao lương vàng thường được coi là những loại cây vô dụng. Tuy nhiên, ông Quơn-cơ đã có cái nhìn mới mẻ về những loại cây này. Ông đã nhận ra rằng chúng không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị dinh dưỡng.
 • Yêu thiên nhiên: Ông Quơn-cơ đã dành nhiều thời gian để quan sát và nghiên cứu thế giới tự nhiên. Ông đã khám phá ra nhiều điều thú vị về thế giới xung quanh mình. Điều này cho thấy ông Quơn-cơ là một người yêu thiên nhiên và luôn muốn tìm hiểu về nó.
 • Kiến thức sâu rộng: Ông Quơn-cơ đã có thể phát hiện ra rằng cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn được. Điều này cho thấy ông Quơn-cơ có kiến thức sâu rộng về thế giới tự nhiên. Ông đã có thể phân biệt được những loại cây nào có thể ăn được và những loại cây nào không thể ăn được.

Câu 4 (Trang 78, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tìm các sự kiện có tính chất giả tưởng (phi thực tế) mà Sác-li trải qua khi thăm xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ.

Trả lời

Các sự kiện có tính chất giả tưởng (phi thực tế) mà Sác-li trải qua khi thăm xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ trong bài Xưởng sô-cô-la:

 • Thứ nhất, ông Quơn-cơ là một người đàn ông có nhiều khả năng phi thường. Ông có thể biến những hạt cacao thành sô-cô-la chỉ trong một đêm, và ông có thể điều khiển những con khỉ làm việc trong xưởng của mình.
 • Thứ hai, xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ là một nơi kỳ diệu và không tưởng. Xưởng có rất nhiều loại cây ăn được, và có cả một dòng sông sô-cô-la chảy qua.
 • Thứ ba, Sác-li có thể ăn sô-cô-la thoải mái mà không sợ bị béo phì hay hỏng răng. Điều này là không thể trong thế giới thực, bởi sô-cô-la là một loại thực phẩm giàu chất béo và đường.

Câu 5 (Trang 78, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tìm một số chi tiết miêu tả:

– Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt với các nhà máy khác trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la

– Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được.

Từ những chi tiết đó, hãy cho biết nhân vật ông Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm nào của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng.

Trả lời

Những chi tiết miêu tả thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt với các nhà máy khác trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la:

 • Ông Quơn-cơ tự hào giới thiệu về xưởng sô-cô-la của mình:

“Ông Quơn-cơ dẫn chúng tôi đi vòng quanh xưởng. Ông giới thiệu từng khu vực một, từ nơi rang cacao, nghiền cacao, trộn cacao với đường, sữa, bơ và các hương liệu khác, cho đến khu vực đóng gói và vận chuyển sô-cô-la.”

 • Ông Quơn-cơ giải thích tỉ mỉ về quy trình sản xuất sô-cô-la của mình:

“Ông Quơn-cơ giải thích cho chúng tôi nghe rằng sô-cô-la của ông được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, không có hóa chất độc hại. Ông cũng nói rằng ông rất quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng, vì vậy ông chỉ sử dụng những nguyên liệu tốt nhất.”

 • Ông Quơn-cơ tự tin về sản phẩm của mình:

“Ông Quơn-cơ nói rằng sô-cô-la của ông là sô-cô-la ngon nhất thế giới. Ông nói rằng ông đã dành cả đời để nghiên cứu và phát triển sô-cô-la, và ông đã tạo ra một sản phẩm hoàn hảo.”

Từ những chi tiết này, ta thấy ông Quơn-cơ là một người đàn ông có niềm đam mê mãnh liệt với sô-cô-la. Ông luôn muốn tạo ra những sản phẩm sô-cô-la ngon nhất, tốt nhất cho mọi người. Ông cũng là một người tự tin và có tài năng. Ông đã dành cả đời để nghiên cứu và phát triển sô-cô-la, và ông đã tạo ra một sản phẩm độc đáo và mang tính sáng tạo.

Những chi tiết miêu tả thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được:

 • Ông Quơn-cơ yêu thiên nhiên và muốn mang thiên nhiên vào xưởng sô-cô-la của mình:

“Ông Quơn-cơ nói rằng ông rất yêu thiên nhiên. Ông muốn mang thiên nhiên vào xưởng sô-cô-la của mình, vì vậy ông đã trồng rất nhiều cây xanh trong xưởng.”

 • Ông Quơn-cơ là một người có trí tưởng tượng phong phú:

“Ông Quơn-cơ cũng nói rằng ông đã phát minh ra một loại cỏ và hoa có thể ăn được. Ông nói rằng loại cỏ và hoa này có hương vị rất ngon và bổ dưỡng.”

 • Ông Quơn-cơ muốn tạo ra một thế giới sô-cô-la hoàn hảo:

“Ông Quơn-cơ nói rằng ông muốn tạo ra một thế giới sô-cô-la hoàn hảo, nơi mọi người đều có thể tận hưởng những hương vị ngọt ngào của sô-cô-la.”

Từ những chi tiết này, ta thấy ông Quơn-cơ là một người có tâm hồn tinh tế và yêu thiên nhiên. Ông cũng là một người có trí tưởng tượng phong phú và luôn muốn tạo ra những điều mới mẻ, độc đáo.

Những đặc điểm của nhân vật ông Quơn-cơ thể hiện trong những chi tiết trên:

 • Nhân vật ông Quơn-cơ có những khả năng phi thường:

Ông Quơn-cơ có thể biến những hạt cacao thành sô-cô-la chỉ trong một đêm, và ông có thể điều khiển những con khỉ làm việc trong xưởng của mình. Đây là những khả năng mà không một người bình thường nào có thể làm được.

 • Nhân vật ông Quơn-cơ là người có trí tưởng tượng phong phú:

Ông Quơn-cơ đã phát minh ra một loại cỏ và hoa có thể ăn được. Đây là một ý tưởng sáng tạo và độc đáo. Nó thể hiện trí tưởng tượng phong phú của ông Quơn-cơ.

 • Nhân vật ông Quơn-cơ là người có tâm hồn tinh tế:

Ông Quơn-cơ yêu thiên nhiên và muốn mang thiên nhiên vào xưởng sô-cô-la của mình. Ông cũng muốn tạo ra một thế giới sô-cô-la hoàn hảo, nơi mọi người đều có thể tận hưởng những hương vị ngọt ngào của sô-cô-la. Điều này thể hiện tâm hồn tinh tế và yêu thương của ông Quơn-cơ

Câu 6 (Trang 78, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Xác định đề tài của văn bản.

Trả lời

Đề tài của văn bản là: ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất sô-cô-la

Câu  7 (Trang 79, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tóm tắt nội dung chính của văn bản Xưởng sô-cô-la.

Trả lời

Văn bản kể về hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la của năm đứa trẻ và chín người lớn. Ông Wonka, chủ nhân của xưởng sô-cô-la, đã mời năm đứa trẻ may mắn tìm thấy vé vàng trong những thanh sô-cô-la Wonka cùng với chín người lớn đi tham quan xưởng.

Trong chuyến tham quan, mọi người đã được chứng kiến những điều kì diệu mà họ chưa từng thấy ở bất cứ nơi nào khác. Họ đã được thấy dòng sông sô-cô-la chảy siết, những cây sô-cô-la cao vút, những chú khỉ biết chơi đàn và những chiếc máy sản xuất sô-cô-la tự động. Họ cũng đã được gặp những công nhân Umpa-Lumpo tí hon, những người đã giúp ông Wonka tạo ra những sản phẩm kẹo ngon tuyệt vời.

Tuy nhiên, trong quá trình tham quan, có bốn đứa trẻ đã mắc lỗi và bị ông Wonka đuổi ra khỏi xưởng. Cuối cùng, chỉ có Charlie Bucket, một cậu bé nghèo nhưng tốt bụng và luôn lạc quan, là người được ở lại xưởng sô-cô-la và trở thành người thừa kế của ông Wonka.

Câu 8 (Trang 79, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Không gian được miêu tả trong văn bản có gì đặc biệt?

Trả lời

Không gian được miêu tả trong văn bản “Xưởng sô-cô-la” có những đặc điểm sau:

 • Đồ sộ, khổng lồ: Xưởng sô-cô-la của ông Wonka rộng lớn như một thành phố, với hàng trăm phòng và hàng ngàn công nhân.
 • Kỳ diệu, hấp dẫn: Xưởng sô-cô-la được thiết kế và trang trí theo những cách thức độc đáo và thú vị, mang đến cho người đọc cảm giác thích thú và ngạc nhiên.
 • Trí tưởng tượng và sáng tạo: Không gian trong xưởng sô-cô-la được tạo ra từ trí tưởng tượng và sự sáng tạo của ông Wonka. Ông đã sử dụng những nguyên liệu quen thuộc như sô-cô-la, kẹo để tạo ra những điều kì diệu, như dòng sông sô-cô-la, cây sô-cô-la, những chú khỉ biết chơi đàn,…

Câu 9 (Trang 79, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống như thế nào?

Trả lời

Nhân vật trong câu chuyện trong văn bản “Xưởng sô-cô-la” được đặt vào tình huống tham gia cuộc phiêu lưu vào một nơi hoàn toàn mới lạ, chưa từng thấy trước đây.

Cụ thể, năm đứa trẻ và chín người lớn trong câu chuyện đã được ông Wonka, chủ nhân của xưởng sô-cô-la, mời đi tham quan xưởng. Xưởng sô-cô-la của ông Wonka là một nơi kỳ diệu, nơi sô-cô-la được sản xuất theo những cách thức độc đáo và thú vị. Nơi đây có những dòng sông sô-cô-la chảy siết, những cây sô-cô-la cao vút, những chú khỉ biết chơi đàn và những chiếc máy sản xuất sô-cô-la tự động.

Tình huống này đã mang đến cho các nhân vật trong câu chuyện những trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ. Họ đã được chiêm ngưỡng một thế giới sô-cô-la ngọt ngào, đầy màu sắc và tràn ngập những điều kì diệu.

Bên cạnh đó, tình huống này cũng giúp các nhân vật bộc lộ được những tính cách, phẩm chất tốt đẹp của mình. Chẳng hạn, Charlie Bucket, một cậu bé nghèo nhưng tốt bụng và luôn lạc quan, đã vượt qua những thử thách trong xưởng sô-cô-la để giành chiến thắng.

Câu 10 (Trang 79, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Từ câu chuyện về xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ, em hãy viết đoạn văn khoảng 100 chữ về sự kì diệu của trí tưởng tượng của con người.

Trả lời

Trí tưởng tượng của con người là một khả năng vô cùng phong phú và kì diệu. Nó có thể giúp chúng ta tạo ra những điều mới mẻ, độc đáo và đầy sức hấp dẫn.

Trong câu chuyện “Xưởng sô-cô-la” của Roald Dahl, ông Quơn-cơ đã sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra một thế giới sô-cô-la kì diệu, đầy những điều bất ngờ. Nơi đây có dòng sông sô-cô-la chảy siết, những cây sô-cô-la cao vút, những chú khỉ biết chơi đàn và những chiếc máy sản xuất sô-cô-la tự động.

Thế giới sô-cô-la của ông Quơn-cơ là một minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của trí tưởng tượng. Nó đã mang đến cho người đọc những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn, đồng thời truyền tải những thông điệp ý nghĩa về giá trị của sự tốt bụng, lòng kiên nhẫn và tính cách khiêm tốn.

Trí tưởng tượng của con người không chỉ giúp chúng ta sáng tạo ra những điều mới mẻ, mà còn giúp chúng ta giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Khi gặp khó khăn, chúng ta có thể sử dụng trí tưởng tượng để tìm ra những giải pháp sáng tạo và hiệu quả.

Vì vậy, chúng ta cần trân trọng và phát huy khả năng tưởng tượng của mình. Hãy để trí tưởng tượng đưa chúng ta đến những chân trời mới, những điều kì diệu và đầy bất ngờ.

Với những hướng dẫn soạn bài Xưởng Sô-cô-la – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.