Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về con người 

Hướng dẫn soạn bài Viết bài văn biểu cảm về con người – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu 1 (Trang 108, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Bài văn trên được viết để bộc lộ cảm xúc về điều gì?

Trả lời

Bài văn trên thể hiện tình cảm yêu thương, gắn bó, sâu sắc của tác giả dành cho người bạn thân thiết của mình.

Câu 2 (Trang 108, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tìm trong đoạn mở bài các câu giới thiệu nhân vật, câu thể hiện cảm xúc của người viết đối với nhân vật.

Trả lời

– Câu giới thiệu nhân vật: “Mãi đến gần cuối năm, tôi mới kết thân với Lan, người bạn cùng bàn”.

– Câu thể hiện cảm xúc của người viết đối với nhân vật: “Tôi yêu quý Lan ở tính hiền lành, học giỏi, luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn”.

Câu 3 (Trang 108, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Ở phần thân bài, người viết đã biểu lộ những cảm xúc gì dành cho nhân vật? Để làm rõ những cảm xúc ấy, người viết đã sử dụng những phương thức biểu đạt hỗ trợ nào?

Trả lời

Ở phần thân bài, người viết đã biểu lộ cảm xúc “không thích lắm”, sau đó thay đổi cách nhìn và bắt đầu “yêu mến”, rồi “ngày càng quý trọng”

Người viết đã sử dụng phương thức biểu đạt: miêu tả và tự sự

Câu 4 (Trang 108, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Dựa vào tình cảm, suy nghĩ được bộc lộ trong bài viết, người đọc có thể cảm nhận được tình cảm, cảm xúc của người viết dành cho nhân vật không?

Trả lời

Dựa vào tình cảm, suy nghĩ được bộc lộ trong bài viết, người đọc có thể cảm nhận được tình cảm, cảm xúc của người viết dành cho nhân vật. Người viết đã bộc lộ cảm xúc “không thích lắm”, sau đó thay đổi cách nhìn và bắt đầu “yêu mến”, rồi “ngày càng quý trọng”

Câu 5 (Trang 108, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Ở đoạn kết bài, người viết đã trình bày những nội dung gì?

Trả lời

Ở đoạn kết bài, người viết đã khẳng định lại tình cảm, cảm xúc về đối tượng, rút ra điều đáng nhớ đối với bản thân

Câu 6 (Trang 108, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Từ hai bài viết trên, em rút ra được những kinh nghiệm gì về cách viết bài văn biểu cảm về con người?

Trả lời

Từ hai bài viết trên, em rút ra được những kinh nghiệm sau về cách viết bài văn biểu cảm về con người:

  • Cần xác định rõ đối tượng biểu cảm là ai. Đối tượng biểu cảm có thể là người thân, bạn bè, thầy cô, hoặc một nhân vật lịch sử, văn học,… Việc xác định rõ đối tượng biểu cảm sẽ giúp người viết tập trung vào những đặc điểm, phẩm chất, hành động,… của đối tượng đó để bộc lộ cảm xúc của mình.
  • Thể hiện cảm xúc chân thành, tha thiết. Bài văn biểu cảm là một bài văn thể hiện cảm xúc của người viết đối với đối tượng biểu cảm. Vì vậy, cần thể hiện cảm xúc một cách chân thành, tha thiết, không gượng ép, sáo rỗng.
  • Sử dụng từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ phù hợp. Từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ là những yếu tố quan trọng giúp người viết thể hiện cảm xúc của mình một cách rõ ràng, sinh động. Do đó, cần sử dụng từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ phù hợp để bài văn thêm phần hấp dẫn, thuyết phục.

Câu 7

Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý.

Trả lời

Trong cuộc đời của mỗi người, có những người thân yêu luôn ở bên cạnh, yêu thương và quan tâm ta vô điều kiện. Đó là những người mà ta luôn trân trọng và yêu quý. Đối với em, người mà em yêu quý nhất đó chính là mẹ. Mẹ là người đã sinh ra em, mang nặng đẻ đau và nuôi dưỡng em khôn lớn. Mẹ là người đã luôn ở bên cạnh em, chăm sóc em từ khi em còn bé. Mẹ là người đã luôn động viên, khích lệ em trong học tập và cuộc sống.Mẹ của em là một người phụ nữ rất đảm đang, tháo vát. Mẹ luôn dậy sớm lo cho cả nhà ăn uống, dọn dẹp nhà cửa. Mẹ cũng là người rất khéo tay, mẹ thường tự tay may quần áo, nấu ăn cho em. Mẹ của em là một người rất yêu thương con cái. Mẹ luôn dành cho em những tình cảm yêu thương, trìu mến nhất. Mẹ luôn lo lắng cho em, mong muốn em được hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Em còn nhớ những ngày em còn nhỏ, mẹ luôn bên cạnh em, dỗ dành em mỗi khi em ốm đau. Mẹ cũng là người luôn động viên em trong học tập, mẹ luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho em mỗi khi em gặp khó khăn. Em biết rằng, mẹ đã dành cho em rất nhiều tình yêu thương và hy sinh. Em vô cùng biết ơn mẹ vì tất cả những gì mẹ đã làm cho em. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt, trở thành một người con ngoan, trò giỏi để mẹ luôn vui lòng.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết bài văn biểu cảm về con người – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.