Soạn bài Thực hành Tiếng Việt 4

Hướng dẫn soạn bài Thực hành Tiếng Việt 4 – Sách Chân trời sáng tạo trang 86 Ngữ Văn 7 (tập 1) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu 1 (trang 86, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Đọc lại văn bản Cốm Vòng và trả lời các câu hỏi sau:

  1. Chủ đề xuyên suốt các đoạn, các câu trong văn bản là gì?
  2. Trình tự sắp xếp các đoạn, các câu trong văn bản có giúp chủ đề được liền mạch, thông suốt hay không? Tại sao?

Trả lời

  1. Chủ đề xuyên suốt các đoạn, các câu trong văn bản “Cốm Vòng” là vẻ đẹp và giá trị của cốm Vòng. Văn bản bắt đầu bằng việc giới thiệu về nguồn gốc và lịch sử của cốm Vòng. Tiếp theo, tác giả miêu tả về vẻ đẹp của cốm Vòng từ hình dáng, màu sắc, hương vị đến cách thưởng thức. Cuối cùng, tác giả nhấn mạnh giá trị của cốm Vòng đối với đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam.
  2. Trình tự sắp xếp các đoạn, các câu trong văn bản “Cốm Vòng” đã giúp chủ đề được liền mạch, thông suốt. 

Việc bắt đầu bằng việc giới thiệu về nguồn gốc và lịch sử của cốm Vòng đã giúp người đọc hiểu được xuất xứ và sự hình thành của món ăn này. Từ đó, người đọc sẽ cảm thấy hứng thú và có cái nhìn khách quan hơn về cốm Vòng.

Việc miêu tả vẻ đẹp của cốm Vòng từ hình dáng, màu sắc, hương vị đến cách thưởng thức đã giúp người đọc hình dung rõ nét về món ăn này. Những hình ảnh, ngôn từ được sử dụng trong phần này rất sinh động, giàu hình ảnh, giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của cốm Vòng một cách chân thực và trọn vẹn nhất.

Việc nhấn mạnh giá trị của cốm Vòng đối với đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam đã giúp người đọc hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của món ăn này. Cốm Vòng không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một nét đẹp văn hóa, tinh thần của người Việt Nam.

Như vậy, trình tự sắp xếp các đoạn, các câu trong văn bản đã giúp chủ đề được liền mạch, thông suốt, đồng thời giúp người đọc hiểu rõ hơn về vẻ đẹp và giá trị của cốm Vòng.

Câu 2 (trang 86, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Theo em, nếu thay đổi trật tự các đoạn trong Cốm Vòng thì có ảnh hưởng gì đến nội dung văn bản? Hãy thử thay đổi trật tự theo các cách khác nhau và trao đổi với các bạn ý kiến của mình

Trả lời

Theo em, nếu thay đổi trật tự các đoạn trong văn bản “Cốm Vòng” thì sẽ ảnh hưởng đến nội dung văn bản, cụ thể như sau:

  • Nếu thay đổi trật tự của các đoạn 1 và 2:

Nếu thay đổi trật tự của các đoạn 1 và 2, nghĩa là thay đổi vị trí của phần giới thiệu về nguồn gốc và lịch sử của cốm Vòng với phần miêu tả về vẻ đẹp của cốm Vòng. Việc thay đổi này sẽ khiến cho mạch văn của văn bản bị đứt đoạn, bởi lẽ người đọc sẽ không có được cái nhìn tổng quan về cốm Vòng trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về vẻ đẹp của nó.

  • Nếu thay đổi trật tự của các đoạn 2 và 3:

Nếu thay đổi trật tự của các đoạn 2 và 3, nghĩa là thay đổi vị trí của phần miêu tả về vẻ đẹp của cốm Vòng với phần nhấn mạnh giá trị của cốm Vòng đối với đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam. Việc thay đổi này cũng sẽ khiến cho mạch văn của văn bản bị đứt đoạn, bởi lẽ người đọc sẽ không có được cái nhìn trọn vẹn về vẻ đẹp của cốm Vòng trước khi đi vào tìm hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của nó.

  • Nếu thay đổi trật tự của các đoạn 3 và 4:

Nếu thay đổi trật tự của các đoạn 3 và 4, nghĩa là thay đổi vị trí của phần nhấn mạnh giá trị của cốm Vòng đối với đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam với phần kết thúc của văn bản. Việc thay đổi này không gây ảnh hưởng nhiều đến mạch văn của văn bản, bởi lẽ cả hai đoạn này đều nhằm nhấn mạnh giá trị của cốm Vòng. Tuy nhiên, nếu thay đổi trật tự này, tác giả sẽ không có cơ hội để kết thúc văn bản một cách trọn vẹn, bởi lẽ phần kết thúc của văn bản chỉ là một câu ngắn gọn, mang tính chất tổng kết.

Câu 3 (trang 86, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Văn bản Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát đề cập đến nhiều vấn đề như: hạt dẻ, cốm hạt dẻ, rừng cây mùa thu, du lịch Trùng Khánh, con người ở quê sống lâu và hiền hòa,… Như vậy có phải là văn bản thiếu mạch lạc không? Tại sao?

Trả lời

Việc đề cập đến nhiều vấn đề không làm cho văn bản Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát thiếu mạch lạc vì tất cả đều xoay quanh chủ đề vẻ đẹp của mùa thu Trùng Khánh.Tất cả những vấn đề này đều được tác giả sắp xếp một cách hợp lý, giúp người đọc hiểu được vẻ đẹp của mùa thu Trùng Khánh một cách trọn vẹn.

Câu 4 (trang 87, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Xác định các từ ngữ địa phương theo vùng miền bằng cách đánh dấu chéo (X) vào ô phù hợp

Từ ngữ Miền Bắc Miền Trung Miền Nam
ba má      
đìa      
thức quà      
chè xanh      
răng rứa      
mô tê      

Trả lời

Từ ngữ Miền Bắc Miền Trung Miền Nam
ba má     x
đìa     x
thức quà x    
chè xanh x    
răng rứa   x  
mô tê   x  

Với những hướng dẫn soạn bài Thực hành Tiếng Việt 4 – Sách Chân trời sáng tạo trang 86 Ngữ Văn 7 (tập 1) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.