Soạn bài Thu sang

Hướng dẫn soạn bài Thu sang – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1: Nêu cảm nhận của em về những âm thanh, màu sắc được miêu tả trong bài thơ và cho biết những từ ngữ, hình ảnh nào đã mang lại cho em cảm nhận như vậy.

Trả lời

Bài thơ “Thu sang” của nhà thơ Đỗ Trọng Khơi đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên mùa thu tuyệt đẹp, trong đó những âm thanh và màu sắc là những yếu tố góp phần làm nên vẻ đẹp ấy. Âm thanh của những “Tiếng chim đầy khoảng ngày xanh sang mùa”. Bài thơ đã miêu tả hai màu sắc chính là màu xanh và màu vàng. Màu xanh của bầu trời, của những cánh đồng, của những hàng cây “xanh lên như kiệt sức hè”. Màu vàng “như tự nắng, tự mưa”. Những màu sắc này đã tạo nên một bức tranh mùa thu hài hòa, tươi sáng.

Câu 2: Em có nhận xét gì về tình cảm của tác giả dành cho thiên nhiên và cách thể hiện tình cảm ấy trong bài thơ?

Trả lời

Bài thơ đã thể hiện được tình cảm yêu mến, trân trọng, gắn bó sâu sắc của tác giả dành cho thiên nhiên.Tác giả đã dành nhiều tình cảm yêu mến, trân trọng cho thiên nhiên, thể hiện qua những câu thơ như: “Vườn chiều rộn lá thu sang”, “Vàng như tự nắng, tự mưa”. Tác giả đã quan sát rất tinh tế những biến chuyển của thiên nhiên: “ Nắng hồng theo lối hồn ve lìa ngàn”. Từng câu thơ như là những bức tranh tĩnh lặng mà tác giả vẽ nên, mỗi chi tiết đều được làm nổi bật, như những đường nét của một bức tranh tĩnh lặng nhưng tràn ngập cảm xúc

Câu 3: Xác định chủ đề của bài thơ.

Trả lời

Chủ đề của bài thơ “Thu sang” của nhà thơ Đỗ Trọng Khơi là vẻ đẹp của mùa thu. Bài thơ đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên mùa thu tuyệt đẹp, trong đó những âm thanh và màu sắc là những yếu tố góp phần làm nên vẻ đẹp ấy.

Với những hướng dẫn soạn bài Thu sang – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.