Soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề gây tranh cãi 

Hướng dẫn soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề gây tranh cãi – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 (tập hai) trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích, tìm hiểu về bài học một cách toàn diện nhất.

Một vấn đề trong đời sống cũng như trong văn học khi được đưa ra thảo luận có thể có khá nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí gây tranh cãi. Tuy vậy, mọi ý kiến trong buổi thảo luận đều cần được tôn trọng. Có như thế, cuộc thảo luận mới sôi nổi, thú vị và thật hữu ích.

Chủ đề thảo luận: Trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ văn học sắp tới, lớp em tổ chức buổi thảo luận về một nhân vật trong truyện khoa học viễn tưởng. Cô giáo nêu những chủ đề sau cho các nhóm thảo luận:

– Nhân vật thuyền trưởng Nê-mô có phải là người xấu?

– Những ứng xử của Nét Len với thuyền trưởng Nê-mô có thể hiện sự vô ơn với ân nhân đã cứu mạng mình?

– Ông Quơn-cơ có sai không khi cố tình thử thách năm đứa trẻ lúc tham quan nhà máy sô-cô-la với ý đồ chọn người thắng cuộc để trao tặng nhà máy?

– Ích-chi-an là người may mắn được trao năng lực làm người cá hay là người bất hạnh?

– Bác sĩ Xan-van-tô là nhà khoa học tài năng hay là một tên tội phạm?

Trả lời

Bước 1: Chuẩn bị

  • Thành lập nhóm và phân công công việc
  • Chuẩn bị nội dung thảo luận: Ích-chi-an là người may mắn được trao năng lực làm người cá hay là người bất hạnh?
  • Thống nhất mục tiêu và thời gian thảo luận

Bước 2: Thảo luận

  • Đưa ra ý kiến: 
  • việc Ích-chi-an được trao năng lực làm người cá là một điều may mắn. Bởi vì, năng lực này đã giúp Ích-chi-an có thể khám phá thế giới đại dương rộng lớn và kỳ diệu. Ích-chi-an đã có cơ hội gặp gỡ những loài sinh vật biển xinh đẹp, khám phá những rạn san hô rực rỡ và tận hưởng cuộc sống tự do, phóng khoáng dưới đại dương.
  • năng lực làm người cá cũng giúp Ích-chi-an có thể thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ và tăm tối ở trên cạn. Ích-chi-an đã có thể sống một cuộc sống sung túc, hạnh phúc dưới đại dương.
  • việc Ích-chi-an được trao năng lực làm người cá là một điều bất hạnh. Bởi vì, năng lực này đã khiến Ích-chi-an bị cô lập khỏi thế giới loài người. Ích-chi-an không thể tiếp tục cuộc sống bình thường như trước đây, không thể gặp gỡ, giao lưu với những người thân yêu của mình.
  • năng lực làm người cá cũng khiến Ích-chi-an phải chịu đựng nhiều khó khăn, thử thách. Ích-chi-an phải học cách thích nghi với cuộc sống dưới đại dương, phải đối mặt với những sinh vật biển hung dữ và những hiểm nguy của đại dương.
  • Phản hồi ý kiến trái chiều, bảo vệ ý kiến của bản thân

Bước 3: Thống nhất ý kiến

Đưa ra kết luận từ những ý kiến được trình bày trong buổi thảo luận

Với những hướng dẫn soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề gây tranh cãi – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 (tập hai) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.