Soạn bài Ôn tập bài 2 – Sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Ôn tập bài 2 – Sách Chân trời sáng tạo trang 53 – Ngữ Văn 7 (tập 1) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 53, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Dựa vào đâu có thể khẳng định rằng Ếch ngồi đáy giếng, Thầy bói xem voi, Hai người bạn đồng hành và con gấu, Chó sói và chiên con là truyện ngụ ngôn?

Trả lời:

Có thể khẳng định rằng Ếch ngồi đáy giếng, Thầy bói xem voi, Hai người bạn đồng hành và con gấu, Chó sói và chiên con là truyện ngụ ngôn dựa trên các đặc điểm sau:

 • Đề tài: Các truyện ngụ ngôn thường đề cập đến những vấn đề đạo đức, lối sống, quan niệm,… trong xã hội. Các truyện kể trên đều đề cập đến những vấn đề như kiêu ngạo, tự phụ, thiếu hiểu biết,…
 • Cốt truyện: Cốt truyện của các truyện ngụ ngôn thường đơn giản, dễ hiểu, thường xoay quanh một sự kiện, hành vi, quan niệm sai lầm của một nhân vật hoặc một nhóm nhân vật. Các truyện kể trên đều có cốt truyện như vậy.
 • Nhân vật: Nhân vật trong truyện ngụ ngôn thường là những con vật, cây cối, đồ vật,… được nhân hóa. Các truyện kể trên đều có nhân vật là những con vật được nhân hóa.
 • Ý nghĩa: Ý nghĩa của truyện ngụ ngôn thường được thể hiện qua một bài học đạo đức, lối sống, quan niệm,… Các truyện kể trên đều có ý nghĩa giáo dục.

Câu 2 (trang 53, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Cái nhìn hạn hẹp của nhân vật con ếch và các ông thầy bói đã gây ra hậu quả thế nào? Bài học chung có thể rút ra từ hai truyện Ếch ngồi đáy giếng và Thầy bói xem voi là gì?

Trả lời:

Cái nhìn hạn hẹp của nhân vật con ếch và các ông thầy bói đã gây ra những hậu quả sau:

 • Cái nhìn hạn hẹp của con ếch khiến nó trở nên kiêu ngạo, tự phụ. Con ếch sống lâu năm trong một cái giếng nhỏ, nên chỉ biết đến một không gian nhỏ bé. Nó tưởng rằng mình là chúa tể của cả khu vực, mọi loài vật đều phải nể phục. Khi gặp con trâu, con ếch đã coi thường con trâu và thách thức con trâu nhảy cao. Kết quả là, con ếch đã bị con trâu đá văng xuống đất, đau điếng và xấu hổ.
 • Cái nhìn hạn hẹp của các ông thầy bói khiến họ đưa ra những nhận định sai lầm về con voi. Các ông thầy bói chỉ nhìn thấy một phần của con voi, nên mỗi ông thầy đã đưa ra một nhận định khác nhau. Điều này khiến cho họ trở nên nực cười và bị mọi người chê cười.

Bài học chung có thể rút ra từ hai truyện Ếch ngồi đáy giếng và Thầy bói xem voi là:

 • Không nên có cái nhìn hạn hẹp về thế giới xung quanh. Con người cần mở rộng tầm hiểu biết, tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ, để có cái nhìn toàn diện, khách quan về mọi vấn đề.
 • Không nên vội vàng phán xét sự vật, hiện tượng khi chưa có hiểu biết đầy đủ. Cần dành thời gian tìm hiểu, suy ngẫm để đưa ra những nhận định chính xác, hợp lý.

Câu 3 (trang 53, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Trong hai văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu, Chó sói và chiên con, em thích văn bản nào hơn? Vì sao?

Trả lời:

Em thích văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu hơn. Em thích văn bản này vì nó mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Văn bản kể về hai người bạn đồng hành, một người tốt bụng, một người ích kỷ. Khi gặp con gấu, người bạn tốt bụng đã nhường chỗ cho người bạn ích kỷ trốn lên cây. Người bạn ích kỷ đã lợi dụng sự giúp đỡ của người bạn tốt bụng, sau đó lại bỏ rơi người bạn tốt bụng một mình. Cuối cùng, người bạn tốt bụng đã thoát khỏi con gấu và khuyên người bạn ích kỷ rằng: “Đừng bao giờ đồng hành với một kẻ sẵn sàng bỏ rơi bạn lúc gặp hoạn nạn.”

Câu 4 (trang 53, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

a. Khi viết một bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật/ sự kiện lịch sử, em cần lưu ý đến những điều gì?

b. Tìm trong bài văn em mới viết một vài đoạn văn, câu văn mà theo em là nên dùng dấu chấm lửng, chỉnh sửa và đặt dấu chấm lửng sao cho phù hợp

Trả lời:

a. Khi viết một bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật/ sự kiện lịch sử, em cần lưu ý đến những điều sau:

 • Tìm hiểu kỹ về sự việc, nhân vật/ sự kiện lịch sử
 • Xác định rõ mục đích và đối tượng của bài viết.
 • Lập dàn ý chi tiết trước khi viết.
 • Sử dụng ngôn ngữ trong sáng, mạch lạc, dễ hiểu.
 • Kết bài nêu được ý nghĩa của sự việc, nhân vật/ sự kiện lịch sử.

b. Đoạn văn:

Lễ hội trung thu là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Việt Nam. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Lễ hội có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Một số hoạt động tiêu biểu của lễ hội trung thu như: múa lân, múa sư tử, trưng bày đèn lồng, đốt pháo hoa.

Chỉnh sửa:

Lễ hội trung thu là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Việt Nam. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Lễ hội có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Một số hoạt động tiêu biểu của lễ hội trung thu như: múa lân, múa sư tử, trưng bày đèn lồng, đốt pháo hoa,…

Câu 5 (trang 53, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Cho biết:

a. Nên chuẩn bị và trình bày bài nói kể lại một truyện ngụ ngôn thế nào cho hấp dẫn?

b. Có thể rèn luyện khả năng sử dụng và thưởng thức những cách nói thú vị, hài hước trong khi nói và nghe bằng cách nào?

Trả lời:

a. Để chuẩn bị bài nói kể lại một truyện ngụ ngôn hấp dẫn, cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn lựa truyện ngụ ngôn phù hợp với đối tượng nghe.
 • Tìm hiểu kỹ nội dung truyện. 
 • Lập dàn ý chi tiết. 
 • Luyện tập kể lại truyện. 

Lưu ý: sử dụng ngôn ngữ trong sáng, mạch lạc, dễ hiểu. Sử dụng giọng điệu sinh động, phù hợp với nội dung truyện, cử chỉ, điệu bộ phù hợp.

b. Để rèn luyện khả năng sử dụng và thưởng thức những cách nói thú vị, hài hước trong khi nói và nghe, ta nên thường xuyên đọc sách, báo, truyện cười,…Chú ý lắng nghe những cách nói thú vị, hài hước của người khác. Ngoài ra, cũng nên tự luyện tập sử dụng những cách nói thú vị, hài hước trong giao tiếp.

Câu 6 (trang 53, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Nêu một số điểm cần lưu ý khi sử dụng dấu chấm lửng.

Trả lời:

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng dấu chấm lửng:

 • Dấu chấm lửng có thể được sử dụng để biểu thị ý còn nhiều sự vật, hiện tượng tương tự chưa liệt kê hết.
 • Dấu chấm lửng có thể được sử dụng để thể hiện chỗ lời nói bỏ dở hay ngập ngừng, ngắt quãng.
 • Dấu chấm lửng có thể được sử dụng để làm giãn nhịp điệu câu văn, chuẩn bị cho sự xuất hiện của nhiều từ ngữ biểu thị nội dung bất ngờ hay hài hước, châm biếm. 
 • Không nên lạm dụng dấu chấm lửng. 
 • Cần sử dụng dấu chấm lửng phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp. 

Câu 7 (trang 53, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Nêu bài học sâu sắc nhất mà em rút ra được từ một hay một số truyện ngụ ngôn.

Trả lời:

Bài học sâu sắc nhất mà em rút ra được từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng là không nên có cái nhìn hạn hẹp về thế giới xung quanh. Con ếch trong truyện sống lâu năm trong một cái giếng nhỏ, nên chỉ biết đến một không gian nhỏ bé. Nó tưởng rằng mình là chúa tể của cả khu vực, mọi loài vật đều phải nể phục. Khi gặp con trâu, con ếch đã coi thường con trâu và thách thức con trâu nhảy cao. Kết quả là, con ếch đã bị con trâu đá văng xuống đất, đau điếng và xấu hổ.

Bài học này cũng có thể áp dụng trong cuộc sống của con người. Nếu chúng ta có cái nhìn hạn hẹp, chúng ta sẽ dễ dàng bị đánh lừa bởi những điều bề ngoài, dễ mắc sai lầm trong cuộc sống. Chúng ta cần mở rộng tầm hiểu biết, tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ, để có cái nhìn toàn diện, khách quan về mọi vấn đề.

Với những hướng dẫn soạn bài Ôn tập bài 2 – Sách Chân trời sáng tạo trang 53 – Ngữ Văn 7 (tập 1) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.