Soạn bài Những kinh nghiệm dân gian về lao động sản xuất

Hướng dẫn soạn bài Những kinh nghiệm dân gian về lao động sản xuất – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1: Theo em, để trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, người lao động thường đặc biệt chú ý đến những yếu tố nào?

Theo em, để trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, người lao động thường đặc biệt chú ý đến những yếu tố sau:

 • Đất đai: Đất đai là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi. Đất đai phải đảm bảo các yếu tố về độ phì, độ tơi xốp, độ pH, khả năng thoát nước,…
 • Khí hậu: Khí hậu cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi. Người lao động cần lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu của từng vùng miền.
 • Giống cây trồng, vật nuôi: Giống cây trồng, vật nuôi tốt sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt. Người lao động cần lựa chọn các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và nhu cầu thị trường.
 • Chế độ chăm sóc: Chế độ chăm sóc hợp lý sẽ giúp cây trồng, vật nuôi phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Chế độ chăm sóc bao gồm các công việc như bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh,…
 • Kỹ thuật canh tác, chăn nuôi: Kỹ thuật canh tác, chăn nuôi hiện đại sẽ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Người lao động cần học hỏi, áp dụng các kỹ thuật canh tác, chăn nuôi tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ngoài ra, người lao động cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như:

 • Thị trường tiêu thụ: Người lao động cần nắm bắt thị trường tiêu thụ để lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp, đảm bảo tiêu thụ được sản phẩm.
 • Chi phí sản xuất: Người lao động cần cân đối chi phí sản xuất để đảm bảo hiệu quả kinh tế.
 • An toàn lao động: Người lao động cần chú ý đến an toàn lao động để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Câu 2:  “Hoa đất” trong câu 5 được hiểu như thế nào?

Trong câu tục ngữ “Mưa tháng tư hư đất, mưa tháng ba hoa đất”, “hoa đất” được hiểu là những gì tinh túy, đẹp đẽ, quý giá nhất được kết tinh từ trời đất, mạch nguồn của sự sống.

Tháng tư là tháng cuối cùng của mùa xuân, thời tiết ấm áp, cây cối bắt đầu ra hoa kết trái. Cây cối cần nhiều nước để phát triển, nhưng nếu mưa quá nhiều sẽ khiến đất bị ngập úng, cây trồng sẽ bị chết. Vì vậy, câu tục ngữ “Mưa tháng tư hư đất” có nghĩa là mưa quá nhiều vào tháng tư sẽ gây hại cho đất đai, ảnh hưởng đến cây trồng.

Tháng ba là tháng đầu tiên của mùa hè, thời tiết bắt đầu nắng nóng, cây cối cũng bắt đầu phát triển mạnh. Cây cối cần nước để phát triển, nhưng nếu mưa quá ít sẽ khiến đất khô cằn, cây trồng sẽ không đủ nước để sinh trưởng. Vì vậy, câu tục ngữ “Mưa tháng ba hoa đất” có nghĩa là mưa vừa phải vào tháng ba sẽ giúp cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao.

Câu 3 (Trang 32, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Chỉ ra các đặc điểm của tục ngữ được thể hiện trong những câu trên.

Đặc điểm của tục ngữ được thể hiện trong những câu trên

 • Câu nói ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ. Các câu tục ngữ thường có từ 2 đến 4 dòng, sử dụng ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu, dễ nhớ.
 • Câu nói có tính khái quát cao. Các câu tục ngữ thường đúc kết những kinh nghiệm, bài học của nhân dân về cuộc sống, xã hội, con người.
 • Câu nói có tính chất lặp lại. Các câu tục ngữ thường sử dụng phép lặp, điệp từ, điệp ngữ để nhấn mạnh ý nghĩa.

Câu 4 (Trang 32, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Xác định số chữ, số dòng, số vế của các câu tục ngữ từ số 1 đến số 5.

Câu 1: 4 chữ, 1 dòng, 1 vế

Câu 2: 8 chữ, 1 dòng, 2 vế

Câu 3: 8 chữ, 1 dòng, 2 vế

Câu 4: 6 chữ, 1 dòng, 2 vế

Câu 5: 10 chữ, 1 dòng, 2 vế

Câu 5 (Trang 32, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tìm các cặp vần và nhận xét về tác dụng của vần trong các câu tục ngữ từ số 2 đến số 6.

Các cặp vần trong các câu tục ngữ từ số 2 đến số 6

Câu 1: Lụa – lúa

Câu 2: Lâu – sâu

Câu 3: Lạ – mạ

Câu 4: Tư – hư

Câu 5: Bờ – cờ

Tác dụng: giúp cho các câu tục ngữ trở nên dễ nhớ, dễ thuộc, dễ truyền miệng trong dân gian, từ đó giúp lưu giữ những kinh nghiệm, bài học quý báu của nhân dân về cuộc sống, xã hội, con người.

Câu 6: (Trang 32, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Về hình thức, hai câu tục ngữ 1 và  6 có gì khác biệt với các câu 2, 3, 4, 5?

Trả lời

Về hình thức, Số lượng chữ ở câu tục ngữ số 1 rất ít, chỉ gồm bốn chữ còn câu tục ngữ số 6 là câu lục bát, nhiều hơn so với những câu còn lại.

Câu 7 (Trang 32, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Dựa vào các từ ngữ “hoa đất” và “hư đất” trong câu tục ngữ số 5, em hãy cho biết tác giả dân gian muốn gửi gắm thông điệp gì qua câu tục ngữ này

Thông qua hai hình ảnh đối lập này, tác giả dân gian muốn gửi gắm thông điệp:

 • Thông điệp về thời tiết và ảnh hưởng của thời tiết đến cây trồng: Mưa là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Mưa quá nhiều hoặc quá ít đều gây hại cho cây trồng, ảnh hưởng đến năng suất.
 • Thông điệp về kinh nghiệm canh tác của người nông dân: Người nông dân cần nắm bắt được thời tiết để có kế hoạch gieo trồng, chăm sóc cây trồng cho phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Câu tục ngữ “Mưa tháng tư hư đất, mưa tháng ba hoa đất” là một kinh nghiệm dân gian quý báu của ông cha ta. Câu tục ngữ này đã được đúc kết từ kinh nghiệm sống của người nông dân, giúp người nông dân biết cách điều chỉnh thời vụ, gieo trồng, chăm sóc cây trồng cho phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Câu 8 (Trang 32, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Xác định biện pháp tu từ thường được sử dụng trong câu tục ngữ số 6 và nêu tác dụng của việc sử dụng biện pháp đó.

Trả lời

Trong câu tục ngữ số 6, tác giả sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa: “nép”, “phất cờ”

Tác dụng:

Gây ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc, người nghe. Hình ảnh lúa chiêm như người lính ra trận vừa mang tính hiện thực, vừa mang tính biểu tượng. Nó thể hiện sự sinh động, sức sống mãnh liệt của cây lúa.

Câu 9 (Trang 32, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Các câu tục ngữ trên cùng nói về nội dung gì?  Nêu ý nghĩa của các câu tục ngữ ấy đối với lao động sản xuất.

Trả lời

Các câu tục ngữ trong bài “Những kinh nghiệm dân gian về lao động sản xuất” cùng nói về nội dung kinh nghiệm dân gian trong lao động sản xuất. Những kinh nghiệm này được đúc kết từ quá trình lao động, sản xuất, sinh hoạt của người nông dân Việt Nam.

Các câu tục ngữ này có ý nghĩa quan trọng đối với lao động sản xuất, giúp người nông dân có thể nắm bắt được những kinh nghiệm quý báu của ông cha ta, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, mang lại năng suất, chất lượng cao.

Cụ thể, các câu tục ngữ này giúp người nông dân:

 • Nắm bắt được thời tiết và ảnh hưởng của thời tiết đến cây trồng: Từ đó, người nông dân có thể điều chỉnh thời vụ, gieo trồng, chăm sóc cây trồng cho phù hợp, mang lại hiệu quả cao.
 • Chọn được giống cây trồng, đất đai, phân bón, kỹ thuật canh tác phù hợp: Từ đó, cây trồng sẽ phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao.
 • Phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng hiệu quả: Từ đó, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra, nâng cao năng suất cây trồng.

Với những hướng dẫn soạn bài Những kinh nghiệm dân gian về lao động sản xuất – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.