Soạn bài Mùa phơi sân trước

Hướng dẫn soạn bài Mùa phơi sân trước – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 89, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Tìm một số từ ngữ, hình ảnh thể hiện tình cảm, cảm xúc của tác giả khi nhớ lại những kỉ niệm về “mùa phơi sân trước”. Đó là tình cảm, cảm xúc gì?

Trả lời

Trong bài văn “Mùa phơi sân trước”, tác giả đã sử dụng một số từ ngữ, hình ảnh để thể hiện tình cảm, cảm xúc của mình khi nhớ lại những kỉ niệm về “mùa phơi sân trước”:

 • Những từ ngữ thể hiện sự hoài niệm, nhớ nhung:
  • “Chân rõ ràng không mỏi, nhưng tâm rã rời, cứ chạy theo đeo đuổi miết trên những giàn phơi.”
  • “Mình bỗng nhẹ ngõm khi nhìn theo bóng nhỏ đưa chiếc đò về bên sông.”
 • Những hình ảnh thể hiện sự thân thương, gắn bó:
  • “Cả sân nhà mình là một gian hàng muôn sắc màu, từ những trái cà chua đỏ rực, những trái ớt vàng ươm, những trái mít vàng óng đến những trái bưởi căng tròn, những trái cam vàng mọng.”
  • “Mình thích nhất là được ngồi cạnh mẹ, cùng mẹ phơi quần áo. Mẹ nói chuyện, mình nghe, cứ thế mà quên cả thời gian.”

Tình cảm hoài niệm, nhớ nhung của tác giả được thể hiện qua những cảm xúc như:

 • Tâm trạng rã rời, mệt mỏi khi nhớ lại những kỉ niệm về “mùa phơi sân trước”.
 • Cảm giác nhẹ nhõm, thanh thản khi nhớ lại những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ.

Tình cảm thân thương, gắn bó của tác giả được thể hiện qua những cảm xúc như:

 • Sự yêu thích đối với những món đồ được phơi trên sân.
 • Sự vui vẻ, hạnh phúc khi được cùng mẹ phơi quần áo.

Câu 2 (trang 89, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Nhận xét về chất trữ tình trong văn bản trên

Trả lời

Chất trữ tình trong văn bản “Mùa phơi sân trước” được thể hiện ở hai phương diện chính:

 • Tình cảm, cảm xúc của tác giả:

Tác giả đã thể hiện tình cảm, cảm xúc của mình đối với những kỉ niệm về “mùa phơi sân trước” một cách chân thành, sâu sắc. Đó là tình cảm hoài niệm, nhớ nhung, là tình cảm thân thương, gắn bó.

 • Cách sử dụng ngôn ngữ:

Ngôn ngữ trong văn bản được sử dụng một cách tinh tế, giàu hình ảnh, biểu cảm. Tác giả đã sử dụng nhiều từ ngữ, hình ảnh mang tính chất trữ tình, gợi cảm, giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp và ý nghĩa của những kỉ niệm về “mùa phơi sân trước”.

Chất trữ tình trong văn bản “Mùa phơi sân trước” đã góp phần làm cho văn bản trở nên hấp dẫn, lôi cuốn, đồng thời giúp người đọc cảm nhận được tình cảm, cảm xúc chân thành của tác giả đối với những kỉ niệm về quê hương, gia đình và những người thân yêu.

Câu 3 (trang 89, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Em cảm nhận được điều gì về cái “tôi” của tác giả đã thể hiện trong văn bản?

Trả lời

Cái “tôi” của tác giả trong văn bản “Mùa phơi sân trước” là một cái “tôi” tinh tế, nhạy cảm, có tình yêu thương sâu sắc với quê hương, gia đình và những người thân yêu.

Cái “tôi” của tác giả được thể hiện qua những cảm xúc, suy nghĩ chân thành, sâu sắc của tác giả khi nhớ lại những kỉ niệm về “mùa phơi sân trước”. Đó là những cảm xúc như: tình cảm hoài niệm, nhớ nhung; tình cảm thân thương, gắn bó

Cái “tôi” của tác giả cũng được thể hiện qua cách sử dụng ngôn ngữ tinh tế, giàu hình ảnh, biểu cảm. Tác giả đã sử dụng nhiều từ ngữ, hình ảnh mang tính chất trữ tình, gợi cảm, giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp và ý nghĩa của những kỉ niệm về “mùa phơi sân trước”.

Câu 4 (trang 89, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Xác định chủ đề của văn bản và cho biết dựa vào đâu để em xác định như vậy

Trả lời

Chủ đề của văn bản “Mùa phơi sân trước” là kỉ niệm về quê hương, gia đình và những người thân yêu.

Căn cứ xác định:

 • Tác giả đã tập trung kể về những kỉ niệm của mình về mùa phơi sân trước. Đó là những kỉ niệm về những hình ảnh, âm thanh, mùi vị của mùa phơi sân trước. Những kỉ niệm đó gắn liền với quê hương, gia đình và những người thân yêu của tác giả.
 • Tác giả đã thể hiện tình cảm, cảm xúc chân thành, sâu sắc của mình đối với những kỉ niệm về mùa phơi sân trước. Đó là tình cảm hoài niệm, nhớ nhung, là tình cảm thân thương, gắn bó. Tình cảm này thể hiện tình yêu quê hương, gia đình và những người thân yêu của tác giả.

Câu 5 (trang 89, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Chỉ ra những đặc điểm của tản văn thể hiện trong văn bản trên

Trả lời

Văn bản “Mùa phơi sân trước” có những đặc điểm của tản văn như sau:

 • Thể loại: Văn bản được viết theo thể loại tản văn, thể hiện ở ngôi thứ nhất, người kể chuyện là chính tác giả.
 • Tư liệu: Văn bản sử dụng nhiều tư liệu thực tế, gắn liền với cuộc sống đời thường, như những hình ảnh, âm thanh, mùi vị của mùa phơi sân trước.
 • Chủ đề: Văn bản chủ yếu đề cập đến những kỉ niệm về quê hương, gia đình và những người thân yêu.
 • Chất trữ tình: Văn bản mang đậm chất trữ tình, thể hiện ở những cảm xúc, suy nghĩ chân thành, sâu sắc của tác giả đối với những kỉ niệm về mùa phơi sân trước.

Với những hướng dẫn soạn bài Mùa phơi sân trước – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.