Soạn bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi

Hướng dẫn soạn bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (Trang 100, SGK Ngữ văn 7, tập 2)
Hãy chia sẻ với các bạn trong lớp tình cảm của em đối với một con thú cưng hoặc một con vật nào đó (trong sách, phim) mà em yêu quý.

Trả lời

Em rất yêu quý chú chó của mình, tên là Mít. Mít là một chú chó nhỏ, lông màu vàng ươm, đôi mắt to tròn, đen láy. Mít rất ngoan ngoãn và biết nghe lời. Mỗi khi em đi học về, Mít đều chạy ra cổng đón em. Mít cũng rất thích chơi đùa với em. Chúng em thường cùng nhau chơi đuổi bắt, chơi bắt bóng. Mít còn là một chú chó rất đáng yêu và biết quan tâm đến mọi người. Mỗi khi em buồn, Mít đều chạy đến bên cạnh, dụi đầu vào người em như muốn an ủi em.

Câu  2 (Trang 100, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Em hình dung thế nào về hình ảnh “một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi”?

Trả lời

Hình ảnh “một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” là một hình ảnh rất bình dị nhưng cũng rất đỗi thân thương và ấm áp. Nó gợi lên cho tôi cảm giác yên bình, thư thái và hạnh phúc.

Câu 3 (Trang 101, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Theo em, nhân vật “tôi” ca hát về điều gì?

Trả lời

Theo em, nhân vật “tôi” đang hát ru cho chú mèo ngủ. Những lời ca ấy thể hiện sự yêu mến, trân trọng của nhân vật “tôi” dành cho chú mèo. Chú mèo là một con vật đáng yêu, với đôi tai vểnh ngây thơ, cái đuôi dài bướng bỉnh, đôi mắt biếc trong veo. Chú mèo giống như một đứa trẻ, cần được yêu thương và che chở. Những lời ca ấy thể hiện sự an tâm, tin tưởng của nhân vật “tôi” dành cho chú mèo. Chú mèo là người bạn thân thiết, luôn ở bên cạnh nhân vật “tôi”, mang đến cho nhân vật “tôi” cảm giác bình yên và hạnh phúc.

Câu 4 (Trang 101, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Liệt kê những từ ngữ, hình ảnh miêu tả “con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” trong khổ thơ thứ hai. Em có cảm nhận gì về hình ảnh đó?

Trả lời

Những từ ngữ, hình ảnh miêu tả “con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” trong khổ thơ thứ hai bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi:

 • Đôi tai vểnh ngây thơ: Đôi tai mèo vểnh lên như đang lắng nghe điều gì đó. Đôi tai ấy thể hiện sự ngây thơ, tò mò của chú mèo.
 • Cái đuôi dài bướng bỉnh: Cái đuôi mèo dài và uốn cong. Nó thể hiện sự bướng bỉnh, nghịch ngợm của chú mèo.
 • Con hổ con kiêu hãnh: Chú mèo có bộ lông mượt mà, mềm mại như một chú hổ con. Nó thể hiện sự kiêu hãnh, tự tin của chú mèo.
 • Hàng ria mép ngang tàng: Hàng ria mép mèo dài và mượt mà. Nó thể hiện sự ngang tàng, tinh nghịch của chú mèo.
 • Đôi mắt biếc trong veo: Đôi mắt mèo trong veo như pha lê. Nó thể hiện sự tinh anh, thông minh của chú mèo.

Cảm nhận của em về hình ảnh “con mèo nằm ngủ trên ngực tôi”:

Hình ảnh “con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” là một hình ảnh rất bình dị nhưng cũng rất đỗi thân thương và ấm áp. Nó gợi lên cho em cảm giác yên bình, thư thái và hạnh phúc.

Trong hình ảnh này, con mèo đang nằm ngủ ngon lành trên ngực tôi. Lông mèo mềm mại, mượt mà như nhung. Đôi mắt mèo nhắm nghiền, khuôn miệng nhỏ nhắn đang hé ra một chút. Con mèo đang ngủ rất say, không hề hay biết gì về xung quanh.

Câu 5 (Trang 101, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Nhân vật “tôi” đã có những cảm nhận thế nào khi để cho một chú mèo ngủ yên trên ngực mình?

Trả lời

Nhân vật “tôi” trong bài thơ “Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” của tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã có những cảm nhận rất chân thành và sâu sắc khi để cho một chú mèo ngủ yên trên ngực mình.

Trước hết, nhân vật “tôi” cảm thấy rất hạnh phúc. Hạnh phúc vì được gần gũi, được yêu thương một sinh vật đáng yêu như chú mèo. Chú mèo nằm ngủ trên ngực nhân vật “tôi” thật bình yên, nhẹ nhàng, như một đứa trẻ đang say giấc nồng. Nhân vật “tôi” cảm nhận được hơi ấm từ cơ thể chú mèo tỏa ra. Người và vật lúc này như hòa làm một, tạo nên một cảm giác ấm áp, bình yên đến lạ.

Thứ hai, nhân vật “tôi” cảm thấy được yêu thương, được che chở. Chú mèo nằm gọn trong lòng nhân vật “tôi”, như thể coi nhân vật “tôi” là nơi an toàn nhất. Nhân vật “tôi” cảm thấy mình thật hạnh phúc khi được chú mèo tin tưởng và yêu thương.

Cuối cùng, nhân vật “tôi” cảm thấy được thư thái, an yên. Khi được gần gũi với chú mèo, nhân vật “tôi” cảm thấy như mọi muộn phiền, lo toan của cuộc sống đều tan biến. Người và vật lúc này như hòa vào nhau, tạo nên một cảm giác bình yên, thư thái đến lạ.

Câu 6 (Trang 101, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Xác định các biện pháp tu từ, cách ngắt nhịp và tác dụng của chúng trong khổ thơ sau.

Ngủ đi, ngủ đi đôi tai vểnh ngây thơ

Ngủ đi, ngủ đi cái đuôi dài bướng bỉnh

Ngủ đi, ngủ đi con hổ con kiêu hãnh

Hàng ria mép ngang tàng, đôi mắt biếc trong veo…

Trả lời

Các biện pháp tu từ

 • Lặp từ: “Ngủ đi” được lặp lại 4 lần, tạo nên âm hưởng du dương, nhẹ nhàng, như lời ru êm ái của một người mẹ.
 • Nghệ thuật liệt kê: Các hình ảnh “đôi tai vểnh ngây thơ”, “cái đuôi dài bướng bỉnh”, “hàng ria mép ngang tàng”, “đôi mắt biếc trong veo” được liệt kê nối tiếp nhau, tạo nên bức tranh sinh động về chú mèo đang ngủ.

Cách ngắt nhịp

Dòng 1, 2, 3 ngắt nhịp 2/2/3/2

Dòng 4 ngắt nhịp 5/5 hoặc 3/2/3/2

Tác dụng:

 • Các biện pháp tu từ và cách ngắt nhịp đã góp phần tạo nên âm hưởng du dương, nhẹ nhàng, thơ mộng cho khổ thơ.
 • Các biện pháp tu từ đã giúp cho bức tranh về chú mèo thêm sinh động, hấp dẫn.
 • Cách ngắt nhịp đã tạo nên sự nhịp nhàng, lôi cuốn, giúp cho người đọc dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp của chú mèo.

Câu 7 (Trang 101, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Xác định những dòng thơ có sử dụng các từ ngữ “trên ngực tôi”, “trái tim” và nhận xét về cách tác giả sử dụng các từ ngữ ấy trong bài thơ.

Trả lời

Những dòng thơ có sử dụng các từ ngữ “trên ngực tôi”, “trái tim”:

 • Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi
 • Dưới con mèo trái tim tôi đang đập
 • Trái tim tôi hòa nhịp trái tim mèo
 • Trên ngực tôi một con mèo nằm ngủ
 • Trái tim tôi trong một phút bỗng mềm đi
 • Tôi nằm nghe trái tim mình ca hát

Câu 8 (Trang 101, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Qua văn bản trên, tác giả muốn gửi đến chúng ta thông điệp gì? Thông điệp ấy gợi cho em suy nghĩ gì?

Trả lời

Qua văn bản “Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi”, tác giả Nguyễn Nhật Ánh muốn gửi đến chúng ta thông điệp về tình yêu thương, sự gắn bó giữa con người và động vật.

Thông qua hình ảnh một chú mèo nằm ngủ trên ngực nhân vật “tôi”, tác giả đã thể hiện tình yêu thương, sự trân trọng của con người dành cho loài vật này. Chú mèo là một sinh vật đáng yêu, với đôi tai vểnh ngây thơ, cái đuôi dài bướng bỉnh, đôi mắt biếc trong veo. Chú mèo giống như một đứa trẻ, cần được yêu thương và che chở.

Khi được gần gũi với chú mèo, nhân vật “tôi” cảm thấy rất hạnh phúc. Hạnh phúc vì được gần gũi, được yêu thương một sinh vật đáng yêu như chú mèo. Chú mèo nằm ngủ trên ngực nhân vật “tôi” thật bình yên, nhẹ nhàng, như một đứa trẻ đang say giấc nồng. Nhân vật “tôi” cảm nhận được hơi ấm từ cơ thể chú mèo tỏa ra. Người và vật lúc này như hòa làm một, tạo nên một cảm giác ấm áp, bình yên đến lạ.

Thông điệp của tác giả Nguyễn Nhật Ánh là một thông điệp nhân văn, đáng suy ngẫm. Chúng ta cần biết yêu thương, trân trọng những sinh vật nhỏ bé xung quanh mình. Tình yêu thương ấy sẽ mang đến cho chúng ta những cảm xúc tích cực, giúp chúng ta cảm thấy cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Bản thân em cũng rất yêu thích loài mèo. Em cảm thấy những chú mèo rất đáng yêu, tinh nghịch và gần gũi với con người. Em mong rằng mọi người sẽ biết yêu thương, chăm sóc những chú mèo, để chúng có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Câu 9 (Trang 101, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Hãy thể hiện tình cảm của em đối với thiên nhiên, loài vật theo cách mà em thấy phù hợp nhất: Vẽ tranh, làm thơ, viết nhật ký, sưu tầm những bức ảnh, bản nhạc,… liên quan.

Trả lời

Em cũng thường sưu tầm những bức ảnh, bản nhạc về thiên nhiên, loài vật. Em cảm thấy những hình ảnh, âm thanh ấy sẽ giúp em cảm nhận được vẻ đẹp, sự sống động của thiên nhiên, loài vật một cách chân thực và rõ ràng hơn.

Em có rất nhiều bức ảnh về thiên nhiên, loài vật. Trong số đó, em thích nhất bức ảnh về một đàn chim đang bay lượn trên bầu trời. Bức ảnh ấy mang lại cho em cảm giác bình yên, thư thái.

Em cũng có rất nhiều bản nhạc về thiên nhiên, loài vật. Trong số đó, em thích nhất bản nhạc “Bài ca của chim sơn ca”. Bản nhạc ấy mang lại cho em cảm giác tươi vui, tràn đầy sức sống.

Em sẽ tiếp tục thể hiện tình cảm của mình đối với thiên nhiên, loài vật theo nhiều cách khác nhau. Em mong rằng mình sẽ luôn có thể yêu thương, trân trọng những điều tốt đẹp mà thiên nhiên, loài vật mang lại cho con người.

Với những hướng dẫn soạn bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.