Soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng – Sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 44, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Tóm tắt ngắn gọn văn bản Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng: 

Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng là một truyện ngụ ngôn kể về sự so bì, ghen ghét lẫn nhau của các bộ phận trên cơ thể con người.

Ban đầu, Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng sống hòa thuận, vui vẻ với nhau. Tuy nhiên, sau một thời gian, họ bắt đầu so bì, ghen ghét lẫn nhau. Chân cho rằng mình là bộ phận quan trọng nhất vì giúp con người di chuyển. Tay cho rằng mình là bộ phận quan trọng nhất vì giúp con người làm việc. Tai cho rằng mình là bộ phận quan trọng nhất vì giúp con người nghe được âm thanh. Mắt cho rằng mình là bộ phận quan trọng nhất vì giúp con người nhìn được thế giới. Miệng cho rằng mình là bộ phận quan trọng nhất vì giúp con người ăn uống, nói chuyện.

Sự so bì, ghen ghét của các bộ phận đã khiến cho họ không còn hòa thuận như trước. Họ bắt đầu cãi vã, trách móc nhau. Cuối cùng, họ quyết định không làm việc nữa.

Thiếu đi sự giúp đỡ của các bộ phận khác, con người không thể di chuyển, làm việc, nghe thấy âm thanh, nhìn thấy thế giới và ăn uống. Con người trở nên yếu ớt, bất lực.

Thấy vậy, các bộ phận mới nhận ra sai lầm của mình. Họ xin lỗi nhau và quyết định đoàn kết lại. Từ đó, họ lại sống hòa thuận, vui vẻ như xưa.

Câu 2 (trang 44, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Liệt kê những dấu hiệu giúp em nhận biết văn bản Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng là truyện ngụ ngôn (sử dụng bảng sau và làm vào vở):

Các yếu tố cần xem xét Dấu hiệu nhận biết yếu tố của truyện ngụ ngôn trong Chân, tay, tai, mắt, miệng
Đề tài Giáo dục về tinh thần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau.
Sự kiện, tình huống Sự so bì, ghen ghét của các bộ phận khiến cho họ không còn hòa thuận như trước. Họ bắt đầu cãi vã, trách móc nhau.
Cốt truyện Cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai so bì với lão Miệng chỉ ăn không làm nên bàn nhau không làm gì để lão Miệng không có gì ăn
Nhân vật Cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai, lão Miệng
Không gian, thời gian Không gian: trên cơ thể con người

Thời gian: không có thời gian cụ thể

 

Câu 3 (trang 45, SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Sai lầm trong cách đối xử của các nhân vật Chân, Tay, Tai, Mắt đối với lão Miệng giúp em rút ra bài học gì?

Trả lời:

Sai lầm trong cách đối xử của các nhân vật Chân, Tay, Tai, Mắt đối với lão Miệng trong văn bản Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng giúp em rút ra bài học sau: mỗi người đều có những vai trò, vị trí riêng trong xã hội. Không nên so bì, ghen ghét lẫn nhau.Đoàn kết, yêu thương lẫn nhau là điều cần thiết để mọi việc được hoàn thành tốt đẹp.

Trong cuộc sống, chúng ta cần biết tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, không nên so bì, ghen ghét. Bởi khi chúng ta đoàn kết, yêu thương nhau thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.

Với những hướng dẫn soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.