Soạn bài Biết người, biết ta – Sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Biết người, biết ta – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1: Xác định biện pháp tu từ trong văn bản 1, 2 và nêu tác dụng của chúng.

Biện pháp tu từ: nói quá 

Tác dụng: phóng đại mức độ, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả với mục đích nhấn mạnh, tăng sức biểu cảm hoặc gây cười.

Câu 2: Nêu bài học mà em rút ra được từ văn bản 3

Trong văn bản 3, tác giả đã mượn hình ảnh của trăng và đèn để nói về thái độ và cách ứng xử của con người trong cuộc sống.

Trăng và đèn đều là những vật có ánh sáng, nhưng mỗi thứ lại có những hạn chế riêng. Trăng chỉ sáng tỏ khi bầu trời không mây, còn đèn chỉ đủ sáng trong căn phòng không gió hoặc được che chắn cẩn thận. Khi gặp phải những thử thách như mây che hay gió thổi, cả hai đều bị che khuất ánh sáng.

Lời tự khoe của trăng hay đèn đều đáng ngờ vì cả hai đều có những hạn chế của mình. Trăng khoe mình sáng đẹp, nhưng lại không thể chiếu sáng trong những ngày mây mù. Đèn khoe mình sáng hơn trăng, nhưng lại không thể chiếu sáng trong những ngày gió lớn.

Tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta bài học về sự khoe khoang. Mỗi người đều có những năng lực và thế mạnh riêng. Ta không nên khoe khoang, so bì, cho mình là giỏi hơn và coi thường người khác. Mỗi người có điểm mạnh ở từng lĩnh vực khác nhau, có người này, người kia.

Khoe khoang là một thói xấu cần được loại bỏ. Người khoe khoang thường bị mọi người xa lánh, không muốn tiếp xúc. Họ cũng dễ bị tổn thương khi gặp phải những thất bại trong cuộc sống.

Bài học mà em rút ra được là chúng ta không nên khoe khoang, tự cao tự đại. Mỗi người đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, không nên so bì, coi thường người khác. Khi chúng ta khoe khoang, tự cao tự đại, chúng ta sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu, thậm chí là coi thường chúng ta, cần phải biết khiêm tốn, biết lắng nghe ý kiến của người khác.

Trong cuộc sống, chúng ta cần biết khiêm tốn, tôn trọng người khác. Khi có thành tích, chúng ta nên chia sẻ với mọi người một cách chân thành, không nên tự đề cao bản thân.

Câu 3: Theo em, mục đích sáng tác ba văn bản trên có gì giống với mục đích sáng tác các truyện ngụ ngôn?

Mục đích sáng tác ba văn bản trên có nhiều điểm giống với mục đích sáng tác của các truyện ngụ ngôn. Cả hai đều nhằm giáo dục con người về những bài học đạo đức, triết lí nhân sinh.
Với những hướng dẫn soạn bài Biết người, biết ta – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.