SOẠN VĂN BÀI: VIẾT BÀI LUẬN THUYẾT PHỤC NGƯỜI KHÁC TỪ BỎ MỘT THÓI QUEN HAY MỘT QUAN NIỆM – SÁCH CÁNH DIỀU LỚP 10 TẬP 1

Hướng dẫn soạn bài Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm Sách Cánh Diều lớp 10 tập 1 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

THỰC HÀNH

Bài tập: (2) Một người bạn của em luôn luôn tin tưởng và hành động theo phương châm “Im lặng là vàng”. Hãy viết bài văn nghị luận để thuyết phục người bạn đó cần nhìn nhận vấn đề toàn diện hơn.

a) Chuẩn bị.

Đối tượng cần thuyết phục: Người bạn của em, người luôn tin tưởng và hành động theo phương châm “Im lặng là vàng”.

Mục đích: Thuyết phục người bạn đó cần nhìn nhận vấn đề toàn diện hơn, không nên chỉ tin tưởng và hành động theo phương châm “Im lặng là vàng”.

Nội dung: vấn đề Im lặng là vàng.

Hình thức: viết bài văn nghị luận.

b) Tìm ý và lập dàn ý

Mở bài: 

 • Giới thiệu về người bạn và phương châm sống của bạn ấy.
 • Nêu vấn đề cần nghị luận: Nên hay không nên chỉ tin tưởng và hành động theo phương châm “Im lặng là vàng”.

Thân bài: 

 • Giải thích ý nghĩa của phương châm “Im lặng là vàng”.
 • Chỉ ra những hạn chế của phương châm này:
  • Im lặng không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân.
  • Im lặng có thể dẫn đến việc không thể đóng góp ý kiến cho tập thể, không thể bảo vệ chính mình trước những hành vi xấu của người khác.
  • Im lặng có thể khiến cho mối quan hệ giữa các cá nhân trở nên xa cách, thiếu gắn bó.
 • Khẳng định tầm quan trọng của việc nhìn nhận vấn đề toàn diện:
  • Giúp chúng ta có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh.
  • Giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về vấn đề và những người xung quanh.
  • Giúp chúng ta xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Kết bài: 

 • Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.
 • Nêu lời khuyên cho người bạn.

c) Viết

“Im lặng là vàng” là một câu nói quen thuộc trong cuộc sống. Câu nói này có ý nghĩa rằng trong nhiều trường hợp, im lặng là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân, tránh những rắc rối không đáng có. Tuy nhiên, theo mình, câu nói này cũng có những hạn chế nhất định. Im lặng không phải lúc nào cũng là vàng. Trong nhiều trường hợp, cần phải biết nói ra quan điểm của mình, thể hiện chính kiến của bản thân.

Tại sao lại cần phải biết nói ra quan điểm của mình? Thứ nhất, nói ra quan điểm của mình là cách để chúng ta bảo vệ quyền lợi của mình. Khi chúng ta im lặng, chúng ta sẽ không thể đóng góp ý kiến của mình cho công việc chung, không thể bảo vệ mình trước những hành vi xấu của người khác. Thứ hai, nói ra quan điểm của mình là cách để chúng ta đóng góp cho xã hội. Khi chúng ta chia sẻ ý kiến của mình, chúng ta có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về một vấn đề nào đó, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Thứ ba, nói ra quan điểm của mình là cách để chúng ta xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Khi chúng ta biết thể hiện chính kiến của mình một cách chân thành, tôn trọng, chúng ta sẽ được mọi người tôn trọng và tin tưởng.

Vì vậy, theo mình, chúng ta không nên chỉ tin tưởng và hành động theo phương châm “Im lặng là vàng”. Trong nhiều trường hợp, cần phải biết nói ra quan điểm của mình, thể hiện chính kiến của bản thân. Việc nhìn nhận vấn đề toàn diện giúp chúng ta có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh, hiểu rõ hơn về vấn đề và những người xung quanh, xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Mình mong bạn sẽ suy nghĩ về những điều mình đã nói. Hãy biết nhìn nhận vấn đề toàn diện hơn, không nên chỉ tin tưởng và hành động theo một phương châm duy nhất.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm – Sách Cánh Diều lớp 10 tập 1 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.