Soạn bài Viết văn bản kiến nghị về một vấn đề của đời sống – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Viết văn bản kiến nghị về một vấn đề của đời sống – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Trả lời câu hỏi 

Câu 1 (trang 126 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Văn bản đã đáp ứng được những yêu cầu nào về hình thức (bố cục, cách trình bày thông tin trong từng phần…) của một bản kiến nghị?

Trả lời:

– Văn bản đáp ứng đủ ba phần: mở đầu, nội dung, kết thúc.

– Cách trình bày thông tin trong từng phần: Phù hợp, chính xác, tường minh, dễ hiểu, rành mạch.

Câu 2 (trang 126 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Liệt kê các loại thông tin cần phải nêu rõ ở phần mở đầu của bản kiến nghị.

Trả lời:

Các loại thông tin cần phải nêu rõ ở phần mở đầu của văn bản kiến nghị: Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm, tên văn bản kiến nghị, cụm từ tóm tắt nội dung vấn đề kiến nghị, tên các tổ chức tiếp nhận và giải quyết kiến nghị.

Câu 3 (trang 126 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Vấn đề của đời sống mà người viết văn bản kiến nghị là gì? Nêu một số bằng chứng cho thấy nội dung kiến nghị đã được trình bày rõ ràng.

Trả lời:

– Vấn đề của đời sống mà người viết văn bản kiến nghị: Về việc tạo không gian yên tĩnh, thuận lợi cho sinh hoạt, học tập.

– Một số bằng chứng cho thấy nội dung kiến nghị đã được trình bày rõ ràng:

+ Đầy đủ 3 phần của một văn bản kiến nghị

+ Nội dung phù hợp với từng phần của văn bản

+ Trình bày rõ ràng logic từng nội dung

+ Tách phần rõ ràng, khoa học.

Câu 4 (trang 126 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Xác định những nội dung chính được trình bày trong phần kết thúc bản kiến nghị.

Trả lời:

Những nội dung chính được trình bày trong phần kết thúc bản kiến nghị: Trình bày mong muốn đơn kiến nghị được xem xét giải quyết, lời cảm ơn, chữ kí của người địa diện cùng cả nhóm làm kiến nghị.

Hướng dẫn viết: Giả sử em được tập thể lớp giao nhiệm vụ kiến nghị với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức một hoạt động ngoại khoá để nâng cao kỹ năng sống cho học sinh hoặc có giải pháp xây dựng môi trường học tập tốt hơn. Hãy thay mặt lớp viết bản kiến nghị đó.

Bài viết tham khảo:

                                    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                                                Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                                         Hải Phòng, Ngày 20 tháng 9 năm 2023

                                                         BẢN KIẾN NGHỊ

Về việc: Tổ chức buổi đi xem phim

liên quan đến tác phẩm văn học “Gió lạnh đầu mùa” của lớp 8A

Kính gửi: – Cô giáo chủ nhiệm: Lê Hoài A

 Thầy hiệu trưởng: Đoàn Văn B

Em tên là: Nguyễn Ngọc H

Học sinh lớp: 8A

Chức vụ: Lớp trưởng lớp 8A

Trường: THCS Lý Thái Tổ

Em viết đơn này đề nghị cô giáo chủ nhiệm và nhà trường giải quyết vấn đề: Tổ chức buổi đi xem phim liên quan đến tác phẩm văn học “Gió lạnh đầu mùa”.

Nội dung sự việc: Tuần vừa qua, vào buổi học ngày thứ Tư (28/01/2023), lớp chúng em học môn Ngữ Văn về tác phẩm “Gió lạnh đầu mùa” của tác giả Thạch Lam.

Lí do viết đơn kiến nghị này: Cùng thời điểm đó, rạp chiếu phim có chiếu bộ phim kể về những đứa trẻ nghèo khổ thời xưa. Em nhận thấy nội dung phim có cùng chủ đề và nội dung gần với tác phẩm văn học đang học, có thể giúp chúng em củng cố thêm kiến thức và hiểu sâu được những nội dung mà tác phẩm truyền tải.

Yêu cầu cụ thể: Em thay mặt cả lớp viết đơn kiến nghị này mong muốn thầy, cô xét duyệt ý nguyện tổ chức buổi đi xem phim cho cả lớp chúng em.

Kính mong thầy, cô xem xét đơn kiến nghị và giải quyết sớm cho chúng em. Em xin cam đoan những thông tin trên hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai sót, em xin chịu trách nhiệm trước kỷ luật của nhà trường.

Em xin cảm ơn!

                                                                                                            Người làm đơn (Chữ ký)

                                                                                                                  Nguyễn Ngọc H

Với những hướng dẫn soạn bài Viết văn bản kiến nghị về một vấn đề của đời sống – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.