Soạn bài Viết đoạn văn kể lại một hoạt động xã hội – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Viết đoạn văn kể lại một hoạt động xã hội – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Hướng dẫn phân tích kiểu văn bản

Câu 1 (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Bài văn viết về hoạt động xã hội nào? Em có nhận xét gì về trình tự các sự việc được kể trong bài viết?

Trả lời:

– Bài văn viết về hoạt động thăm bệnh nhân nhi ung thư tại bệnh viện Ung bướu trong khuôn khổ ngày hội “Ước mơ của Thúy”.

– Các sự việc trong bài viết được kể theo trình tự thời gian, thể hiện trình tự diễn tiến của hoạt động.

Câu 2 (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Chỉ ra đoạn văn giới thiệu thông tin cơ bản về hoạt động xã hội được kể.

Trả lời:

– Đoạn văn giới thiệu thông tin cơ bản về hoạt động xã hội được kể là đoạn văn thứ hai.

Câu 3 (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Xác định ngôi kể của bài viết. Vì sao người viết chọn ngôi kể ấy?

Trả lời:

– Bài viết được viết theo ngôi thứ nhất.

– Chọn ngôi kể thứ nhất vì hoạt động xã hội này là trải nghiệm của chính người viết, để lại nhiều suy nghĩ, tình cảm sâu sắc. Giúp người viết có thể kể lại hoạt động chân thực, dễ dàng bộc lộ suy nghĩ, tình cảm của bản thân.

Câu 4 (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Các yếu tố miêu tả, biểu cảm giúp em hình dung điều gì về hoạt động xã hội được kể trong bài viết?

Trả lời:

– Các yếu tố miêu tả: giúp hình dung rõ hơn về cảnh quan, con người → làm cho câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn.

– Các yếu tố biểu cảm: giúp hình dung về tình cảm, cảm xúc của người viết, dễ dàng khơi gợi sự đồng cảm của người đọc.

Hướng dẫn quy trình viết bài

 

Đề bài (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Hãy viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội để lại cho em suy nghĩ, tình cảm sâu sắc. Bài viết có kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm hoặc cả hai yếu tố trên.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi viết

Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý

Bước 3: Viết bài

Bước 4: Xem lại và chỉnh sửa, rút kinh nghiệm

Với những hướng dẫn soạn bài Viết đoạn văn kể lại một hoạt động xã hội – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.