SOẠN BÀI VIẾT BÀI VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ MỘT VẤN ĐỀ XÃ HỘI- SÁCH CÁNH DIỀU LỚP 10 TẬP 1

Hướng dẫn soạn bài VIẾT BÀI VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ MỘT VẤN ĐỀ XÃ HỘI Sách Cánh Diều lớp 10 tập 1 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

THỰC HÀNH

Đề 1: Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình.

Số phận là một khái niệm trừu tượng, khó có thể định nghĩa một cách chính xác. Tuy nhiên, theo cách hiểu thông thường, số phận là những gì đã được định sẵn, không thể thay đổi. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn có những người đã vượt lên số phận của chính mình, đạt được những thành công đáng ngưỡng mộ.

Vượt lên số phận là dũng cảm đối mặt với khó khăn, nghịch cảnh, biến những khiếm khuyết của bản thân thành điểm mạnh, vươn lên đạt được những thành công trong cuộc sống. Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình là những tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho chúng ta.

Có rất nhiều tấm gương vượt lên số phận đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Đó có thể là những người khuyết tật nhưng vẫn vươn lên học tập, lao động, đạt được thành tích cao trong cuộc sống. Điển hình là thầy Nguyễn Ngọc Kí, người bị liệt cả hai tay từ nhỏ nhưng vẫn kiên trì học tập và trở thành một nhà giáo ưu tú, được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân. Hay như anh Nguyễn Tất Minh, người bị liệt chân từ bé nhưng vẫn vượt lên số phận để trở thành một vận động viên thể thao thành tích cao, giành nhiều huy chương vàng cho đất nước.

Đó cũng có thể là những người bị bệnh tật hành hạ nhưng vẫn không ngừng chiến đấu, giành lấy sự sống. Ví dụ như chị Nguyễn Ngọc Ký, người mắc bệnh ung thư máu giai đoạn cuối nhưng vẫn không ngừng lạc quan, yêu đời, và đã vượt qua căn bệnh hiểm nghèo để trở lại cuộc sống bình thường. Hay như anh Phan Văn Đức, người bị bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn kiên cường vượt qua để trở thành một doanh nhân thành đạt, giúp đỡ rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.

Đó cũng có thể là những người sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn không ngừng nỗ lực, vươn lên thành đạt. Ví dụ như anh Nguyễn Thành Phong, người sinh ra trong một gia đình nghèo ở miền Tây nhưng đã nỗ lực học tập, trở thành một cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước. Hay như chị Phạm Thị Bình, người sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng núi cao nhưng đã vượt lên số phận, trở thành một nhà giáo ưu tú, được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân.

Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình là biểu tượng cho nghị lực, ý chí và khát vọng sống của con người. Họ là những người đã truyền cho chúng ta niềm tin, hy vọng vào cuộc sống.

Vượt lên số phận không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi con người phải có ý chí, nghị lực phi thường. Để vượt lên số phận, chúng ta cần phải có những phẩm chất sau: Ý chí, nghị lực. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để vượt lên số phận. Người có ý chí, nghị lực sẽ không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn, nghịch cảnh. Họ luôn kiên trì, nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu của mình. Niềm tin là nguồn động lực to lớn giúp con người vượt qua mọi khó khăn. Người có niềm tin sẽ luôn lạc quan, yêu đời, không bao giờ bỏ cuộc. Khả năng thích ứng giúp con người có thể thích nghi với những thay đổi của cuộc sống. Người có khả năng thích ứng sẽ luôn sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách.

Học tập, rèn luyện những phẩm chất trên sẽ giúp chúng ta có thể vượt lên số phận của chính mình, đạt được những thành công trong cuộc sống. Vượt lên số phận là một hành trình dài và gian nan, nhưng nó cũng đầy ý nghĩa. Khi vượt lên số phận, chúng ta sẽ có được cuộc sống tốt đẹp hơn, có cơ hội thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình là những tấm gương sáng, đáng để chúng ta noi theo. Họ là nguồn động lực to lớn giúp chúng ta vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Số phận là do chúng ta tạo nên. Nếu chúng ta có ý chí, nghị lực, niềm tin và khả năng thích ứng, chúng ta có thể vượt lên mọi khó khăn, thử thách, đạt được những thành công trong cuộc sống.

Đề 2: Từ các đoạn trích được học “Hê-ra-clét đi tìm tảo vàng” và “Chiến thắng Mtao Mxây”, viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống.

Ý chí là một trong những phẩm chất quan trọng của con người, là sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu của mình. Sức mạnh ý chí của con người được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, trong đó có thể kể đến hai đoạn trích “Hê-ra-clét đi tìm tảo vàng” và “Chiến thắng Mtao Mxây” trong chương trình Ngữ văn lớp 10.

Trong đoạn trích “Hê-ra-clét đi tìm tảo vàng”, Hê-ra-clét là một nhân vật thần thoại của Hy Lạp, nổi tiếng với sức mạnh và ý chí phi thường. Để cứu mạng người vợ của mình, Hê-ra-clét đã phải thực hiện một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, đó là đi tìm tảo vàng ở cuối thế giới. Trên đường đi, Hê-ra-clét đã phải vượt qua vô vàn những thử thách, hiểm nguy, nhưng anh không hề nản lòng, vẫn kiên trì đi tìm. Cuối cùng, sau bao nỗ lực, Hê-ra-clét cũng đã tìm thấy tảo vàng, cứu được người vợ của mình.

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” kể về cuộc chiến giữa Thạch Sanh và Mtao Mxây, hai tù trưởng của hai bộ tộc khác nhau. Mtao Mxây là một kẻ tàn bạo, chuyên cướp bóc tài sản, bắt vợ của người khác. Khi Thạch Sanh đến làng của Mtao Mxây, Mtao Mxây đã tìm cách giết hại Thạch Sanh để cướp vợ của chàng. Trong cuộc chiến, Mtao Mxây là một tên tướng giỏi giang, có nhiều thế võ hiểm hóc. Nhưng Thạch Sanh cũng không hề nao núng, chàng đã bình tĩnh đối mặt với mọi đòn đánh của Mtao Mxây. Cuối cùng, Thạch Sanh đã dùng phép lạ giết chết Mtao Mxây, giải thoát cho dân làng.

Ở cả hai đoạn trích trên, sức mạnh ý chí của con người được thể hiện qua những hành động cụ thể, đó là: Sự kiên trì, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách. Hê-ra-clét đã phải đi một chặng đường dài, vượt qua vô vàn những nguy hiểm, thử thách, nhưng anh không hề nản lòng, vẫn kiên trì đi tìm tảo vàng. Thạch Sanh cũng vậy, dù biết Mtao Mxây là một tên tướng giỏi giang, nhưng chàng không hề sợ hãi, vẫn bình tĩnh đối mặt với mọi đòn đánh của Mtao Mxây. Sự sáng tạo, linh hoạt trong chiến đấu. Hê-ra-clét đã sử dụng nhiều cách khác nhau để vượt qua những thử thách trên đường đi, như dùng sức mạnh để phá vỡ vách núi, dùng trí thông minh để vượt qua con sông lửa,… Thạch Sanh cũng vậy, chàng đã sử dụng nhiều phép lạ của mình để đánh bại Mtao Mxây, như dùng nỏ thần bắn chết chim ác, dùng cung tên bẻ gãy roi sắt,…

Sức mạnh ý chí của con người là một trong những yếu tố quan trọng giúp con người đạt được thành công trong cuộc sống. Khi có ý chí, con người sẽ không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn, thử thách, sẽ luôn cố gắng nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình. Trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu về sức mạnh ý chí của con người. Đó có thể là những người khuyết tật nhưng vẫn vươn lên học tập, lao động, đạt được thành tích cao trong cuộc sống. Đó có thể là những người bị bệnh tật hành hạ nhưng vẫn không ngừng chiến đấu, giành lấy sự sống. Đó cũng có thể là những người sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn không ngừng nỗ lực, vươn lên thành đạt.

Sức mạnh ý chí của con người là một nguồn sức mạnh vô tận, có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được những thành công trong cuộc sống. Mỗi người cần rèn luyện ý chí của mình để có thể vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách, đạt được những ước mơ, hoài bão của mình.

Với những hướng dẫn soạn bài VIẾT BÀI VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ MỘT VẤN ĐỀ XÃ HỘI – Sách Cánh Diều lớp 10 tập 1 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.