Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề của đời sống – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề của đời sống – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu 1 (trang 71, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Vấn đề được bản luận trong bài viết là gì? Tác giả thể hiện thái độ đồng tình hay phản đối đối với vấn đề đó?

Lời giải chi tiết:

– Vấn đề: Yêu mến và bảo vệ thiên nhiên. 

– Tác giả thể hiện thái độ đồng tình với vấn đề trên.

Câu 2 (trang 71, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Vẽ sơ đồ thể hiện luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong bài viết.

Lời giải chi tiết:

Vẽ theo những ý sau:

1. Luận đề: Hãy yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

a. Luận điểm: Thiên nhiên là gì?

  • Thiên nhiên là những gì xung quanh chúng ta
  • Bằng chứng: Mảnh đất, không khí, cỏ cây, hoa lá,…..

b. Luận điểm: Vai trò của thiên nhiên?

  • Thiên nhiên là người bạn tốt với con người
  • Nếu không có thiên nhiên thì sẽ không có một nơi nào cho con người sinh sống và hệ thống sinh thái trên trái đất sẽ sụp đổ

c. Luận điểm: Giải pháp để bảo về thiên nhiên?

  • Con người cần yêu mến và bảo về thiên nhiên nếu không cái giá phải trả rất đắt
  • Bằng chứng: Bảo về rừng, đất, nước, phủ xanh đồi trọc,….

Câu 3 (trang 71, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Nhận xét về sức thuyết phục của các lí lẽ, bằng chứng được tác giả nêu ra.

Lời giải chi tiết:

Nhận xét: Tác giả đưa ra các lí lẽ, bằng chứng phù hợp, dễ hiểu giúp người đọc xác định và hình dung rõ hơn vấn đề đang bàn luận và soi xét vào thực tế cuộc sống.

Hướng dẫn viết:

Đề bài: Câu lạc bộ Văn học trường em phát động viết bài với đề tài “Con người và thiên nhiên”. Hãy viết một bài văn nghị luận, bày tỏ ý kiến đồng tình hay phản đối về một vấn đề môi trường hoặc thiên nhiên mà em quan tâm và gửi cho ban tổ chức.

Bài viết tham khảo

Bao bì ni lông, mặc dù là một vật dụng phổ biến, nhưng hậu quả mà nó mang lại đối với môi trường và sức khỏe con người là không đáng để thờ ơ. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng túi ni lông mà không chú  ý đến ảnh hưởng tiêu cực của nó. Từ chợ đến các cửa hàng thức ăn, túi ni lông trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Tác động của túi ni lông đến môi trường là không đáng xem nhẹ. Khi chúng được thải ra môi trường, chúng làm giảm sự phát triển của cây cỏ và gây ô nhiễm nước, đặc biệt là biển. Việc này đe dọa môi trường sống của nhiều loài sinh vật biển và tạo ra một chuỗi tác động tiêu cực. Đồng thời, túi ni lông chứa các chất độc hại có thể làm tổn thương sức khỏe con người, đặc biệt là khi chúng ta sử dụng chúng để đựng thức ăn và đồ uống.

Một số quốc gia tiên tiến như Thụy Điển, Trung Quốc, và Hoa Kỳ đã thông qua các biện pháp cấm sử dụng túi ni lông để giảm bớt tác động tiêu cực lên môi trường. Việc này đặt ra một thách thức cho chúng ta, nước ta cũng cần phải xem xét và áp dụng những biện pháp tương tự. Cấm sử dụng túi ni lông là một cách tối ưu để giảm lượng rác thải và bảo vệ môi trường.

Chúng ta có thể thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông bằng cách chuyển sang sử dụng bao bì tự hủy sinh học hoặc các sản phẩm thay thế khác như túi giấy. Mỗi cá nhân đều có thể đóng góp vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực của túi ni lông đối với môi trường. Việc từ bỏ thói quen cũ để hình thành một thói quen mới và bền vững không chỉ là lợi ích cho cá nhân mà còn là đóng góp tích cực cho sự phồn thịnh và an toàn của môi trường xung quanh chúng ta.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề của đời sống – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.