Top 30+ kết bài Phân tích nhân vật ấn tượng nhất 2024

Dưới đây là những gợi ý về cách viết kết bài cho phân tích nhân vật, nhằm giúp các bạn học sinh lớp phát triển kỹ năng viết một cách sáng tạo và ấn tượng. Bằng cách này, hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những cách viết bài mới lạ độc đáo, đồng thời nâng cao khả năng viết bài của mình.

Mẫu kết bài Phân tích nhân vật phương định

Mẫu kết bài 1:

Phương Định là một cô gái thanh niên xung phong có vẻ đẹp ngoại hình và tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, giàu mơ mộng. Cô cũng là một người dũng cảm, kiên cường, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Hình ảnh Phương Định đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Mẫu kết bài 2:

Phương Định là một nhân vật tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cô là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, hồn nhiên, yêu đời nhưng cũng rất dũng cảm, kiên cường. Cô đã vượt qua những khó khăn, gian khổ của cuộc sống chiến đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Mẫu kết bài 3:

Phương Định là một nhân vật được Lê Minh Khuê xây dựng thành công. Qua nhân vật này, tác giả đã khắc họa vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đó là vẻ đẹp của sự trẻ trung, hồn nhiên, yêu đời, tinh thần dũng cảm, kiên cường, ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Mẫu kết bài 4:

Phương Định là một nhân vật mang vẻ đẹp tâm hồn và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam. Đó là vẻ đẹp của sự hồn nhiên, yêu đời, tinh thần lạc quan, yêu thương đồng chí, đồng đội. Cô là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Mẫu kết bài 5:

Phương Định là một nhân vật lí tưởng, một hình tượng đẹp đẽ, tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cô là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Mẫu kết bài Phân tích nhân vật mị

Mẫu kết bài 1:

Mị là một nhân vật tiêu biểu cho số phận người phụ nữ miền núi dưới ách thống trị của bọn phong kiến, thực dân. Ban đầu, Mị là một cô gái xinh đẹp, yêu đời, có khát vọng sống cháy bỏng. Nhưng bị A Sử bắt về làm vợ, Mị bị biến thành một con người vô hồn, sống lay lắt, cam chịu. Tuy nhiên, trong đêm tình mùa xuân, Mị đã có sự thức tỉnh và vùng lên đấu tranh để giành lấy tự do. Hành động cắt dây cởi trói cho A Phủ và cùng anh chạy trốn đã thể hiện khát vọng sống mãnh liệt của Mị.

Mẫu kết bài 2:

Mị là một nhân vật được Tô Hoài khắc họa thành công. Qua nhân vật này, tác giả đã tố cáo mạnh mẽ tội ác của chế độ phong kiến, thực dân đã chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người. Đồng thời, nhân vật Mị cũng thể hiện sức sống tiềm tàng, mãnh liệt của người phụ nữ miền núi.

Mẫu kết bài 3:

Mị là một nhân vật có sức sống nội tâm mạnh mẽ, mãnh liệt. Sức sống ấy được thể hiện qua những lần Mị vùng dậy đấu tranh, dù chỉ là trong ý nghĩ. Đó là sức sống của một tâm hồn khao khát tự do, hạnh phúc, khát vọng được sống là chính mình.

Mẫu kết bài 4:

Mị là một nhân vật mang vẻ đẹp tâm hồn và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam. Đó là vẻ đẹp của sự chịu thương, chịu khó, kiên cường, dũng cảm. Cô là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Mẫu kết bài 5:

Mị là một nhân vật lí tưởng, một hình tượng đẹp đẽ, tiêu biểu cho người phụ nữ miền núi trong xã hội phong kiến, thực dân. Cô là niềm tự hào, là nguồn động viên to lớn cho những người phụ nữ đang bị áp bức, bóc lột.

Mẫu kết bài Phân tích nhân vật tràng

Mẫu kết bài 1:

Tràng là một nhân vật tiêu biểu cho người nông dân nghèo khổ trong xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Tuy có ngoại hình xấu xí, lại là dân ngụ cư nhưng Tràng có tấm lòng nhân hậu, tốt bụng. Anh sẵn sàng cưu mang người đàn bà xa lạ ngay giữa lúc nạn đói đang hoành hành. Hành động ấy đã thể hiện khát vọng hạnh phúc, mong muốn được yêu thương, được chăm sóc của Tràng.

Mẫu kết bài 2:

Tràng là một nhân vật mang vẻ đẹp của sức sống và khát vọng sống mãnh liệt. Sức sống ấy được thể hiện qua việc Tràng dám vượt qua những định kiến xã hội, dám đón nhận người phụ nữ xa lạ làm vợ. Đó là sức sống của một tâm hồn khao khát hạnh phúc, khát vọng được sống bình dị, hạnh phúc.

Mẫu kết bài 3:

Tràng là một nhân vật được Kim Lân xây dựng thành công. Qua nhân vật này, tác giả đã khắc họa vẻ đẹp của người nông dân Việt Nam trong xã hội cũ. Đó là vẻ đẹp của sự nhân hậu, giàu tình yêu thương, khát vọng sống mãnh liệt.

Mẫu kết bài 4:

Tràng là một nhân vật lí tưởng, một hình tượng đẹp đẽ, tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Anh là niềm tự hào, là nguồn động viên to lớn cho những người nông dân đang bị áp bức, bóc lột.

Mẫu kết bài 5:

Tràng là một nhân vật có sức sống nội tâm mạnh mẽ, mãnh liệt. Sức sống ấy được thể hiện qua những suy nghĩ, hành động của Tràng sau khi có vợ. Đó là sức sống của một tâm hồn khao khát hạnh phúc, khát vọng được sống bình dị, hạnh phúc.

Mẫu kết bài Phân tích nhân vật vũ nương

Mẫu kết bài 1:

Vũ Nương là một nhân vật tiêu biểu cho số phận oan nghiệt của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Cô là một người vợ hiền thục, thủy chung, hết lòng yêu thương chồng con. Nhưng chỉ vì một lời nói ngây thơ của con trẻ mà nàng bị chồng nghi ngờ, đánh đuổi. Không còn cách nào để minh oan, Vũ Nương đành gieo mình xuống sông Hoàng Giang để chứng minh tấm lòng trong sạch của mình.

Mẫu kết bài 2:

Vũ Nương là một nhân vật được Nguyễn Dữ xây dựng thành công. Qua nhân vật này, tác giả đã lên án mạnh mẽ chế độ phong kiến nam quyền, đã chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của người phụ nữ. Đồng thời, tác giả cũng thể hiện niềm cảm thương sâu sắc đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ trong xã hội cũ.

Mẫu kết bài 3:

Vũ Nương là một nhân vật mang vẻ đẹp tâm hồn và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam. Đó là vẻ đẹp của sự hiền thục, thủy chung, hết lòng yêu thương chồng con. Cô là một tấm gương sáng cho các thế hệ phụ nữ noi theo.

Mẫu kết bài 4:

Vũ Nương là một nhân vật lí tưởng, một hình tượng đẹp đẽ, tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến. Cô là niềm tự hào, là nguồn động viên to lớn cho những người phụ nữ đang bị áp bức, bóc lột.

Mẫu kết bài 5:

Kết luận lại, nhân vật Vũ Nương là một nhân vật có giá trị nghệ thuật và nhân văn sâu sắc. Qua nhân vật này, nhà văn Nguyễn Dữ đã thể hiện sự trân trọng đối với vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ.

Mẫu kết bài Phân tích nhân vật ông hai

Mẫu kết bài 1:

Ông Hai là một nhân vật tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Ông là một người yêu làng, yêu nước tha thiết. Tuy nhiên, khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc, ông đã vô cùng đau đớn và tủi hổ. Ông Hai đã phải trải qua những diễn biến tâm lý phức tạp, từ đau đớn, tủi hổ đến vui mừng, phấn chấn khi biết tin làng chợ Dầu vẫn theo kháng chiến.

Mẫu kết bài 2:

Ông Hai là một nhân vật được Kim Lân xây dựng thành công. Qua nhân vật này, tác giả đã khắc họa vẻ đẹp của người nông dân Việt Nam trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Đó là vẻ đẹp của tình yêu làng, yêu nước tha thiết, tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Mẫu kết bài 3:

Ông Hai là một nhân vật mang vẻ đẹp tâm hồn và phẩm chất của người nông dân Việt Nam. Đó là vẻ đẹp của sự chân thành, chất phác, yêu đời, yêu quê hương, đất nước. Ông là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Mẫu kết bài 4:

Ông Hai là một nhân vật lí tưởng, một hình tượng đẹp đẽ, tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Ông là niềm tự hào, là nguồn động viên to lớn cho những người nông dân đang chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước.

Mẫu kết bài 5:

Ông Hai là một nhân vật tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Ông có tình yêu làng quê tha thiết, nồng nàn. Tình yêu ấy được thể hiện qua những lời nói, hành động của ông. Khi ở trong làng, ông luôn tự hào về làng mình, luôn khoe về làng mình với mọi người. Nhưng khi nghe tin làng theo giặc, ông đã vô cùng đau khổ, tủi hổ. Ông đã phải bỏ làng đi, bỏ lại tất cả những gì thân thuộc nhất của mình.

Mẫu kết bài Phân tích nhân vật huấn cao

Mẫu kết bài 1:

Huấn Cao là một nhân vật văn học xuất sắc, là biểu tượng của người anh hùng có khí phách hiên ngang, bất khuất, có tài năng nghệ thuật phi thường và có tấm lòng nhân hậu, cao đẹp. Hình tượng Huấn Cao đã góp phần quan trọng thể hiện tư tưởng của Nguyễn Tuân trong “Chữ người tử tù” và trong văn học hiện đại Việt Nam.

Mẫu kết bài 2:

Huấn Cao là một nhân vật lịch sử, nhưng được Nguyễn Tuân tái hiện trong truyện ngắn “Chữ người tử tù” không chỉ với những nét đẹp của một con người có tài năng, khí phách mà còn là một người nghệ sĩ có tâm hồn cao đẹp. Hình tượng Huấn Cao là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Nguyễn Tuân, góp phần thể hiện quan niệm của ông về cái đẹp, cái thiện và con người.

Mẫu kết bài 3:

Huấn Cao là một nhân vật văn học tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại. Ông là một con người tài hoa, khí phách, có tấm lòng nhân hậu, cao đẹp. Hình tượng Huấn Cao là một biểu tượng đẹp đẽ về con người Việt Nam trong thời kì bấy giờ.

Mẫu kết bài 4:

Huấn Cao là một nhân vật có vẻ đẹp lẫm liệt, phong trần, với khí phách hiên ngang, bất khuất. Ông là một người nghệ sĩ tài hoa, có tâm hồn cao đẹp, luôn khao khát cái đẹp và trân trọng phẩm chất thiên lương của con người. Hình tượng Huấn Cao là một thành công xuất sắc của Nguyễn Tuân trong “Chữ người tử tù”, thể hiện quan niệm nghệ thuật của ông về cái đẹp, cái thiện và con người.

Mẫu kết bài 5:

Huấn Cao là một nhân vật điển hình cho vẻ đẹp của người anh hùng thời đại phong kiến suy vong. Ông là một người có khí phách hiên ngang, bất khuất, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn. Ông cũng là một nghệ sĩ tài hoa, có tâm hồn thanh cao, coi trọng cái đẹp và thiên lương.

Mẫu kết bài Phân tích nhân vật chí phèo

Mẫu kết bài 1:

Chí Phèo là một nhân vật điển hình cho số phận bi thảm của người nông dân trong xã hội cũ. Chí Phèo là một người nông dân lương thiện, có ước mơ sống cuộc sống bình dị, hạnh phúc. Nhưng do bị Bá Kiến và cường hào áp bức, Chí Phèo đã bị đẩy vào bước đường cùng, trở thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Chí Phèo là một nhân vật có sức ám ảnh lớn đối với người đọc. Qua nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã thể hiện niềm cảm thương sâu sắc đối với người nông dân, đồng thời lên án mạnh mẽ xã hội phong kiến đã chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người.

Mẫu kết bài 2:

Chí Phèo là một nhân vật điển hình cho số phận bi kịch của người nông dân trong xã hội phong kiến Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Qua nhân vật này, Nam Cao đã lên án mạnh mẽ xã hội thực dân phong kiến tàn bạo, chà đạp lên nhân phẩm và quyền sống của con người. Đồng thời, nhà văn cũng thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc của mình đối với những người lao động nghèo khổ.

Mẫu kết bài 3:

Chí Phèo là một nhân vật có tính cách phức tạp, vừa mang tính bi kịch, vừa mang tính trào phúng. Chí là một người nông dân lương thiện, khao khát hạnh phúc nhưng bị xã hội phong kiến tàn bạo đẩy vào con đường tha hóa, lưu manh. Chí là một nạn nhân của xã hội, một con người bị lưu manh hóa nhưng vẫn giữ được bản chất lương thiện.

Mẫu kết bài 4:

Chí Phèo là một nhân vật điển hình cho kiểu nhân vật “con quỷ dữ của làng Vũ Đại”. Chí là một người nông dân bị lưu manh hóa, bị xã hội thực dân phong kiến đẩy vào con đường tội lỗi. Chí là một hiện tượng xã hội đáng lên án nhưng cũng đáng thương.

Mẫu kết bài 5:

Chí Phèo là một nhân vật có sức sống mãnh liệt. Dù bị xã hội vùi dập, biến thành con quỷ dữ, Chí vẫn khao khát được trở về với cuộc sống lương thiện. Chí là một con người có bản tính lương thiện, dù bị tha hóa nhưng vẫn không mất đi bản chất tốt đẹp.

Mẫu kết bài Phân tích nhân vật ngô tử văn

Mẫu kết bài 1:

Ngô Tử Văn là một nhân vật tiêu biểu cho vẻ đẹp của người trí sĩ nước Việt. Chàng là một người khẳng khái, cương trực, luôn đứng lên bảo vệ lẽ phải, chống lại cái ác. Dù phải đối mặt với những khó khăn, thử thách, Ngô Tử Văn vẫn kiên cường đấu tranh, cuối cùng đã chiến thắng kẻ thù, bảo vệ được lẽ phải.

Mẫu kết bài 2:

Ngô Tử Văn là một nhân vật mang tính lí tưởng, là biểu tượng cho sức mạnh của chính nghĩa. Chàng là một người trung nghĩa, dám xả thân vì công lí, sẵn sàng đấu tranh với những thế lực cường quyền, bạo ngược. Ngô Tử Văn là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Mẫu kết bài 3:

Ngô Tử Văn là một nhân vật có tính cách phức tạp, vừa có những nét tính cách của người trí sĩ, vừa có những nét tính cách của người nông dân. Chàng là một người có học thức, có ý thức về chính nghĩa nhưng cũng có phần nóng nảy, bốc đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chàng có bản lĩnh, có ý chí kiên cường, dám đấu tranh chống lại cái ác.

Mẫu kết bài 4:

Ngô Tử Văn là một nhân vật có sức sống mãnh liệt. Dù bị hồn ma tướng giặc vu khống, bị Diêm Vương bắt giải xuống âm phủ, chàng vẫn giữ vững tinh thần chính nghĩa, không chịu khuất phục trước quyền lực của quỷ thần. Cuối cùng, chàng đã được minh oan, được trở về dương gian, tiếp tục thực hiện lý tưởng của mình.

Mẫu kết bài 5:

Ngô Tử Văn là một nhân vật mang tính tượng trưng. Chàng là biểu tượng cho tinh thần đấu tranh chống lại cái ác, bảo vệ lẽ phải của người dân Việt Nam. Ngô Tử Văn là một nhân vật có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc.

Trên đây là tổng hợp các mẫu kết bài phân tích nhân vật hay nhất mà chúng tôi tuyển chọn được cho bạn, hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những cách kết thúc bài hay và độc đáo, đồng thời nâng cao khả năng viết bài của mình.