Soạn bài Văn hay – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Văn hay – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Hướng dẫn đọc

Câu 1 (trang 88 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Xác định đề tài, cốt truyện, bối cảnh của truyện cười trên.

Trả lời:

– Đề tài câu truyện cười trên thuộc thể loại mỉa mai, châm biếm

– Cốt truyện kể về việc một ông chồng cứ ngỡ rằng mình viết đẹp, văn hay, vui vì người vợ đã phát hiện ra tài năng của mình nhưng sự thật thì người vợ đang trêu trọc, châm biếm chồng.

– Bối cảnh của câu chuyện gần gũi với người đọc là hình ảnh cặp vợ chồng cùng trao đổi, nói chuyện hằng ngày.

Câu 2 (trang 88 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Nhân vật người vợ được khắc họa qua những chi tiết nào? Em có nhận xét gì về nhân vật này?

Trả lời:

– Nhân vật người vợ được khắc họa qua lời đối đáp với chồng.

– Câu nói của người vợ có hàm ý, thể hiện rõ sự thông minh, dí dỏm, hài hước và có thể tạo ra tiếng cười cho câu chuyện.

Câu 3 (trang 88 sgk Ngữ văn lớp 8 Tập 1 – Chân trời sáng tạo): Tác giả dân gian đã tạo ra tiếng cười cho truyện trên bằng cách nào?

Trả lời:

–  Tác giả dân gian thường sử dụng lời nói nhẹ nhàng, thâm thúy để châm biếm, tạo ra sự không trùng khớp giữa nghĩa hàm ẩn của người nói và nghĩa hàm ẩn của người nghe trong cùng một câu nói. Sự không trùng khớp này tạo ra sự mâu thuẫn, bất ngờ, từ đó gây ra tiếng cười cho người đọc.

Với những hướng dẫn soạn bài Văn hay – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.