Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Đề bài (trang 74, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Bài viết của em được chọn để tham gia buổi tọa đàm “Con người và thiên nhiên” do nhà trường tổ chức. Dựa vào bài viết, em hãy trình bày ý kiến đồng tình hay phản đối về một vấn đề môi trường hoặc thiên nhiên mà em quan tâm.

Hướng dẫn:

Bước 1: Xác định đề tài, người nghe, thời gian và không gian nói

Để thuyết phục người nghe về ý kiến, quan điểm của mình, cần trả lời các câu hỏi:

– Người nghe là ai? Họ mong muốn thu nhận được gì từ bài nói?

– Buổi tọa đàm diễn ra ở đâu? Có bao nhiêu thời gian để trình bày, trao đổi?

– Chọn cách trình như thế nào cho phù hợp với đối tượng, địa điểm và thời gian nói?

Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý

Từ nội dung đã trình bày ở phần Viết, tóm tắt hệ thống ý dưới dạng sơ đồ sau:

– Mở đầu: giới thiệu vấn đề sẽ trình bày, nêu rõ ý kiến đồng tình hay phản đối với vấn đề đó.

– Phần chính: giải thích thuật ngữ, khái niệm liên quan đến vấn đề trình bày, khẳng định luận điểm đồng tình hay phản đối của người nói…

– Kết thúc: khẳng định lại ý kiến, đề xuất giải pháp hoặc nêu bài học nhận thức và hành động.

Bước 3: Luyện tập và trình bày

Khi luyện tập và trình bày, em chú ý:

– Chào người nghe, tự giới thiệu bản thân.

– Lựa chọn từ ngữ phù hợp với văn nói.

– Dự kiến các câu hỏi, phản hồi của người nghe và câu trả lời của em.

Bài nói tham khảo

Sự phổ biến của bao bì ni lông trong đời sống hàng ngày không thể phủ nhận. Tuy nhiên, phần lớn người dùng đều sử dụng chúng vì sự tiện lợi mà không đặt nhiều tâm huyết vào việc hiểu rõ về hậu quả đáng kể mà chúng mang lại đối với môi trường và sức khỏe con người.

Khắp nơi, túi ni lông dường như trở nên không thể thiếu. Tại các chợ, từ người mua đến người bán, ai cũng sử dụng túi ni lông để đựng hàng hóa của mình. Những khu dân cư sầm uất thường xuyên chứng kiến đống rác thải túi ni lông do các hộ gia đình sử dụng. Dù là mua cá, thịt, rau, quả, hay thậm chí là các đồ uống như trà sữa, cà phê, túi ni lông luôn là một vật dụng không thể thiếu, trở thành một phần tất yếu của cuộc sống hàng ngày.

Hậu quả của việc sử dụng túi ni lông đối với môi trường là không thể phủ nhận. Khi chúng được thải ra môi trường, chúng làm giảm sự phát triển của thực vật, và khi lượng túi ni lông thải vào sông biển lớn mà chưa kịp phân hủy, đồng thời gây ô nhiễm môi trường nước và làm mất đi môi trường sống của nhiều loài sinh vật. Không chỉ làm hại môi trường sống của sinh vật, túi ni lông còn chứa các chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là khi chúng được sử dụng để đựng thực phẩm, có thể đe dọa đến não bộ và gây ra các vấn đề về sức khỏe như ung thư và suy giảm miễn dịch.

Nhiều quốc gia tiên tiến như Thụy Điển, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã thực hiện cấm sử dụng túi ni lông để giảm tác động tiêu cực lên môi trường. Việc này đặt ra một thách thức lớn, và nước ta cũng cần tích cực xem xét và áp dụng những biện pháp tương tự. Hành động từ bỏ túi ni lông và chuyển sang sử dụng bao bì tự hủy sinh học là một giải pháp tích cực, và khuyến khích người dân, đặc biệt là các bà mẹ nội trợ, chấp nhận thay đổi để giữ gìn môi trường sống và sức khỏe cho bản thân và cả xã hội. Điều này đồng thời hình thành một thói quen mới và có lợi cho tất cả mọi người, để chúng ta có thể sống trong một môi trường lành mạnh và an toàn từ bây giờ và về sau.

Bước 4: Trao đổi và đánh giá

Với những hướng dẫn soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.