Soạn bài Trình bày kết quả nghiên cứu về một vấn đề tự nhiên hoặc xã hội

Hướng dẫn soạn bài Trình bày kết quả nghiên cứu về một vấn đề tự nhiên hoặc xã hội – Sách Chân trời sáng tạo lớp 11 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu hỏi (trang 107, SGK Ngữ Văn 11, tập một):

Bài báo cáo của bạn được chọn để trình bày trong buổi tọa đoàn Khoa học và cuộc sống. Bạn hãy chuẩn bị nội dung bài nói để tham gia buổi tọa đàm.

Mở bài:

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể quý khách tham dự buổi tọa đàm.

Tôi rất vinh dự được tham gia buổi tọa đàm ngày hôm nay với đề tài “Tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường và đời sống con người”.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, có tác động nghiêm trọng đến môi trường và đời sống con người. Trong bài báo cáo của mình, tôi sẽ trình bày những tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường và đời sống con người, cũng như đề xuất một số giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nội dung:

Tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường:

Biến đổi khí hậu đang gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường, bao gồm:

• Tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu, dẫn đến hiện tượng băng tan, mực nước biển dâng, và các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt, hạn hán.
  • Thay đổi chế độ mưa, dẫn đến khô hạn ở một số khu vực và lũ lụt ở các khu vực khác.
  • Thay đổi thành phần loài trong hệ sinh thái, dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học.
  • Tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống con người:

Biến đổi khí hậu đang gây ra những tác động nghiêm trọng đến đời sống con người, bao gồm:

• Giảm sản lượng nông nghiệp, dẫn đến thiếu lương thực, thực phẩm.
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh liên quan đến nhiệt độ và ô nhiễm môi trường.
  • Di dời do thiên tai, dẫn đến mất nhà cửa, tài sản, và sinh kế.

Khuyến nghị:

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, cần có sự chung tay của toàn thể cộng đồng, bao gồm:

• Các quốc gia cần cam kết giảm phát thải khí nhà kính.
  • Các doanh nghiệp cần áp dụng các biện pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính.
  • Người dân cần thay đổi hành vi, lối sống để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Kết luận:

Biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, có tác động nghiêm trọng đến môi trường và đời sống con người. Để ứng phó với biến đổi khí hậu, cần có sự chung tay của toàn thể cộng đồng, bao gồm các quốc gia, doanh nghiệp, và người dân.

Kết bài:

Kết thúc bài báo cáo của mình, tôi xin kêu gọi toàn thể quý vị đại biểu, quý khách tham dự buổi tọa đàm hãy chung tay hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và cuộc sống của chúng ta.

Cảm ơn quý vị đã lắng nghe.

Một số lưu ý khi trình bày bài nói:

• Trang phục: Chọn trang phục lịch sự, phù hợp với buổi tọa đàm.
  • Thể hiện thái độ: Tự tin, nghiêm túc, và tôn trọng khán giả.
  • Trình bày rõ ràng, mạch lạc: Tránh nói quá nhanh hoặc quá chậm, đồng thời sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu.
  • Sử dụng các hình ảnh, biểu đồ minh họa: Các hình ảnh, biểu đồ sẽ giúp bài nói của bạn sinh động và dễ hiểu hơn.
  • Trả lời câu hỏi: Chuẩn bị sẵn sàng để trả lời các câu hỏi của khán giả.

Với những hướng dẫn soạn bài Trình bày kết quả nghiên cứu về một vấn đề tự nhiên hoặc xã hội – Sách Chân trời sáng tạo lớp 11 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.