Soạn bài Trình bày, giới thiệu về một cuốn sách – ngữ văn 8 tập 2 – Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Trình bày, giới thiệu về một cuốn sách – ngữ văn 8 tập 2 – Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản vềbài học này.

Đề bài (trang 60 sgk Ngữ văn 8 tập 2): Thuyết trình về cuốn sách mà bản thân yêu thích với các bạn để lan tỏa tình yêu sách.

Bước 1: Xác định đề tài, mục đích nói, đối tượng người nghe, không gian và thời gian nói.

  • Đề tài bài nói trong trường hợp này chinh là đề tài của bài viết.
  • Liệt kê một số mục đích mà em muốn đạt được khi giới thiệu cuốn sách này.
  • Xác định đối tượng người nghe, lượng thời gian trình bày bài nói; tìm hiểu nơi trình bày bài nói (phòng học hay hội trường, có máy chiếu hay không…).

Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý

  • Dựa vào nội dung bài viết, liệt kê những ý chính cần trình bày trong bài nói:

– Tên cuốn sách, thể loại, tên tác giả, tên nhà xuất bản, năm xuất bản, các giải thưởng đạt được (nếu có) …

– Một số đặc điểm về nội dung, hình thức nghệ thuật, chủ đề và thông điệp của cuốn sách.

– Một vài chi tiết, hình ảnh, sự việc quan trọng, thú vị trong cuốn sách để làm bằng chứng minh hoạ cho bài nói.

– Nhận xét hoặc nêu ấn tượng/ cảm xúc về cuốn sách.

– Cách thức thể hiện bài giới thiệu sách, ví dụ như: đóng vai, biểu diễn một phần đoạn nào đó của cuốn sách (nếu có thể).

– Ý tưởng về việc sử dụng phương tiện trực quan hỗ trợ cho bài nói, ví dụ: hình ảnh minh họa cho cuốn sách.

  • Dựa trên dàn ý đã lập cho bài viết để lập dàn ý cho bài nói.

Bước 3: Luyện tập và trình bày

  • Sử dụng thẻ ghi chủ để tóm tắt những từ ngữ quan trọng và sắp xếp các thẻ theo

thứ tự trình bày.

  • Trích dẫn một số câu văn, câu thơ, lời thoại giữa các nhân vật, chi tiết, hình ảnh, sự việc… trong cuốn sách và sử dụng một số phương tiện trực quan như: hình ảnh, âm thanh, hoặc video clip, sơ đồ…
  • Sử dụng cách xưng hô, ngữ điệu, âm lượng, tốc độ và các phương tiện phi ngôn ngữ phù hợp; thể hiện sự tương tác với người nghe trong khi nói.
  • Dự kiến một số vấn đề mà người nghe có thể trao đổi về cuốn sách.

                                                              Bài nói tham khảo

Chào các bạn và thầy cô giáo,

Hôm nay, tôi rất vui được đứng trước mặt mọi người để chia sẻ về một cuốn sách mà tôi yêu thích, và hy vọng rằng thông qua thuyết trình này, mình có thể lan tỏa tình yêu thương và đam mê đối với văn hóa và văn học nước nhà.

Cuốn sách đó là “Số Đỏ” của nhà văn Nguyễn Hồng. Đây không chỉ là một tác phẩm nổi tiếng mà còn là một tác phẩm mang đậm tinh thần dậy sóng và góp phần tạo nên một cột mốc quan trọng trong văn học Việt Nam.

“Số Đỏ” không chỉ là câu chuyện về một cậu bé làng quê tên là Cường, mà còn là hình ảnh hết sức sống động về thời kỳ đau thương của lịch sử Việt Nam. Nhà văn Nguyễn Hồng đã mô tả một cách tài tình về xã hội hiện đại đang nảy mình từ cuộc chiến tranh, qua góc nhìn của một cộng sản đầy hoài bão nhưng cuối cùng lại bị mất đi những giá trị tốt lành.

Qua tác phẩm này, tôi học được rất nhiều về tình yêu thương và lòng nhân ái giữa những khó khăn và đau thương. “Số Đỏ” không chỉ mở ra trước mắt tôi những chân trời mới về văn hóa và lịch sử, mà còn là cơ hội để tôi hiểu sâu hơn về những gì đã làm nên tâm hồn và tình cảm của người Việt Nam.

Hy vọng rằng, qua sự chia sẻ về cuốn sách này, chúng ta có thể cùng nhau trải nghiệm và hiểu rõ hơn về văn hóa đặc sắc của đất nước mình, và từ đó, lan tỏa tình yêu thương và sự tự hào về đất nước Việt Nam chúng ta. Cảm ơn mọi người đã lắng nghe!

Bước 4: Trao đổi, đánh giá

Với những hướng dẫn soạn bài Trình bày, giới thiệu về một cuốn sách – ngữ văn 8 tập 2 – Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.