Soạn bài Thiên nhiên và hồn người lúc sang thu – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Thiên nhiên và hồn người lúc sang thu – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Chuẩn bị đọc (trang 62, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Ghi lại một vài cảm nhận của em khi đọc bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh (Ngữ văn 7 tập một, bộ sách Chân trời sáng tạo) trước khi đọc văn bản này.

Lời giải chi tiết

Trước khi đọc bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh, em đã có một vài cảm nhận chung về mùa thu. Em biết rằng mùa thu là mùa của những thay đổi nhẹ nhàng, dịu dàng. Mùa thu mang đến cho con người cảm giác bình yên, thư thái và cũng có chút gì đó man mác, bâng khuâng.

Em cũng đã được biết đến một số bài thơ viết về mùa thu của các nhà thơ Việt Nam, như “Thu điếu” của Nguyễn Khuyến, “Chùm thơ thu” của Nguyễn Bính,… Những bài thơ ấy đã cho em thấy được vẻ đẹp của mùa thu Việt Nam qua những hình ảnh đặc trưng như bầu trời cao rộng, những cánh đồng lúa chín vàng, những hàng cây phong lá đỏ,…

Em rất mong chờ được đọc bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh để xem tác giả sẽ thể hiện mùa thu theo cách nào. Em cũng mong rằng bài thơ sẽ mang đến cho em những cảm nhận mới mẻ về mùa thu.

Sau khi đọc bài thơ, em đã có những cảm nhận cụ thể hơn về mùa thu. Em thấy rằng mùa thu trong thơ Hữu Thỉnh không chỉ là mùa của những thay đổi nhẹ nhàng, dịu dàng mà còn là mùa của những rung động man mác, bâng khuâng.

Hai khổ thơ đầu của bài thơ đã thể hiện những tín hiệu báo hiệu mùa thu sang. Đó là hương ổi chín thơm ngọt ngào, là gió se nhè nhẹ, là những đám mây mùa thu cao và rộng. Những tín hiệu ấy mang đến cho con người cảm giác bình yên, thư thái.

Khổ thơ cuối của bài thơ đã thể hiện những suy nghĩ, cảm nhận của tác giả về mùa thu. Tác giả thấy rằng mùa thu là mùa của sự chuyển giao, là mùa của những thay đổi nhẹ nhàng, dịu dàng. Mùa thu cũng là mùa của những rung động man mác, bâng khuâng.

Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh là một bài thơ hay, thể hiện được vẻ đẹp của mùa thu Việt Nam. Bài thơ cũng mang đến cho người đọc những cảm nhận mới mẻ về mùa thu.

Trải nghiệm cùng Văn bản 

Câu 1 (trang 63, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Việc nêu ba câu hỏi liên tiếp có tác dụng gì?

Lời giải chi tiết:

Cho thấy sự bất ngờ, ngỡ ngàng trước những dấu hiệu sang thu.

Câu 2 (trang 64, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Em hiểu thế nào về nhận xét “khổ thơ thứ ba là cái gốc của cây thơ đó”?

Lời giải chi tiết:

“khổ thơ thứ ba là cái gốc của cây thơ đó” bởi khổ thơ đem đến một vẻ đẹp mới, làm trọn vẹn thêm cái ý sang thu.

Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 (trang 65, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Xác định hệ thống luận điểm, lí lẽ, bằng chứng của văn bản.

Luận điểm 1: Mùa thu đến một cách đột ngột và bất ngờ.

– Bắt đầu là hương ổi thơm nao nức.

– Sương chùng chình qua ngõ.

– Tác giả không tin mùa thu đã về: “Hình như thu đã về”.

Luận điểm 2: Cảm nhận thực về mùa thu.

– Tác giả quan sát thiên nhiên ở không gian rộng lớn hơn.

– Thấy được sự đổi thay của các sự vật:

+ Dòng sông khác ngày thường.

+ Chim bắt đầu vội vã.

+ Đám mây chuyển mình.

Luận điểm 3: Những dấu hiệu rõ ràng của mùa thu

– Mùa thu được cảm nhận bằng cả kinh nghiệm lẫn suy ngẫm.

– Tác giả nhận ra sự khác thường của mưa, nắng, sấm, chớp…

Luận điểm 4: Cảm nhận, suy nghĩ, tình cảm của tác giả đối với mùa thu

– Sự thay đổi của con người khi sang thu.

– Nhan đề thấm vào cảnh vật và con người.

Câu 2 (trang 65, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Nêu luận đề của văn bản. Dựa trên cơ sở nào em xác định như vậy?

Lời giải chi tiết:

– Luận đề: Sự thay đổi của con người và thiên nhiên trong buổi giao mùa từ hạ sang thu.

– Dựa vào nhan đề của văn bản, đoạn kết và cách trình bày đoạn văn.

Câu 3 (trang 65, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Phân tích mối liên hệ giữa luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng?

Lời giải chi tiết:

Luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng có mối quan hệ chặt chẽ, không thể tách rời.

Câu 4 (trang 65, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Tìm câu văn thể hiện bằng chứng khách quan và ý kiến, đánh giá chủ quan của người viết trong đoạn văn sau: Với các thi nhân, mùa thu lưu dấu của mình trong những vần thơ đượm một vẻ riêng trong trẻo. Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến, Xuân Diệu, Huy Cận, Lưu Trọng Lư, Tế Hanh, Nguyễn Đình Thi,… đều có những câu thơ, bài thơ tuyệt đẹp. Đến lượt mình, Hữu Thỉnh lại làm cho mùa thu có thêm hương sắc mới.

Lời giải chi tiết:

Bằng chứng khách quan: “Với các thi nhân, mùa thu lưu dấu ấn của mình trong những vần thơ đượm một vẻ riêng trong trẻo: Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến, Xuân Diệu, Huy Cận, Lưu Trọng Lư, Tế Hanh. Nguyễn Đình Thi,… đều có những câu thơ, bài thơ tuyệt đẹp.”

Ý kiến, đánh giá chủ quan: “Đến lượt mình, Hữu Thỉnh lại làm cho mùa thu có thêm hương sắc mới”.

Câu 5 (trang 65, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Em có đồng ý với nhận định: “Nhan đề Sang thu vừa bao trùm lại vừa thấm vào từng từ ngữ, cảnh vật” hay không? Vì sao?

Lời giải chi tiết:

Em đồng ý với nhận định rằng “Nhan đề Sang Thu vừa bao trùm lại vừa thấm vào từng từ ngữ, cảnh vật” vì nhan đề đã giúp tác giả truyền tải chủ đề tác phẩm

Câu 6 (trang 65, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Viết đoạn văn (từ 7 – 9 dòng ) để trình bày cảm nhận của em về vẻ đẹp của thiên nhiên lúc giao mùa.

Lời giải chi tiết:

Chắc hẳn, làn gió đã bắt đầu thổi nhẹ từ giữa tháng chín. Sự oi ả của mùa thu đã khiến cho cái lạnh của mùa đông bắt đầu hiện hữu, nhưng vẫn còn mang theo hơi ấm cuối cùng của mùa hè. Những chiếc lá cây đổi màu từ xanh tươi bỗng nhiên chuyển sang các gam màu ấm áp, tô điểm cho khung cảnh trước mắt. Ánh nắng mặt trời thoáng qua từng tán cây, tô điểm cho những tia nắng vàng óng ánh, làm cho khung cảnh trở nên huyền bí và tràn đầy cảm xúc. Những đám mây trắng bồng bềnh trên bầu trời xanh thăm thẳm, như những viên bông trắng mềm mại, làm tăng thêm vẻ dịu dàng cho không khí mùa thu. Bản hòa nhạc của thiên nhiên, từ sự vuốt nhẹ của gió đến tiếng rì rào của lá cây, tất cả hòa quyện tạo nên một bức tranh tuyệt vời, làm cho trái tim tôi hòa mình vào không gian êm đềm và huyền bí của mùa thu.

Với những hướng dẫn soạn bài Thiên nhiên và hồn người lúc sáng thu – ngữ văn 8 tập 1- Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.