Soạn bài Thảo luận về một vấn đề đáng quan tâm trong đời sống – Ngữ văn 9 chân trời sáng tạo (Tập 1)

Hướng dẫn soạn bài Thảo luận về một vấn đề đáng quan tâm trong đời sống – Ngữ văn 9 chân trời sáng tạo (Tập 1) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Đề bài: Thảo luận về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm.

Bước 1: Chuẩn bị

Thành lập nhóm: Tạo nhóm khoảng sáu thành viên và chọn một nhóm trưởng và một thư ký.

Xác định đề tài: Thảo luận và chọn một số chủ đề quan tâm như:

• Những biện pháp để cải thiện môi trường sống xung quanh.
  • Cách thể hiện sự quan tâm và tình cảm với người thân.
  • Phương pháp ứng xử khi đối mặt với tình trạng bị bắt nạt.

Thống nhất đề tài và mục tiêu: Chọn một chủ đề, xác định mục tiêu và thời gian thảo luận.

Chuẩn bị nội dung: Mỗi thành viên tìm hiểu tài liệu liên quan, ghi chú các ý kiến, lập luận và bằng chứng để hỗ trợ quan điểm. Dự đoán các ý kiến trái chiều và chuẩn bị cách phản hồi, tham khảo mẫu dưới đây:

Bước 2: Thảo luận

PHIẾU CHUẨN BỊ THẢO LUẬN NHÓM

Đề tài thảo luận:

………………………………………………………………….

CÁC Ý KIẾN, LÍ LẼ, BẰNG CHỨNG

Ý kiến của em Lí lẽ Bằng chứng

DỰ KIẾN CÁC Ý KIẾN TRÁI CHIỀU VÀ Ý KIẾN PHẢN HỒI

Ý kiến trái chiều Phản hồi của em

Thảo luận trong nhóm nhỏ:

• Đặt quy định về cách thảo luận: Trình bày ý kiến ngắn gọn, rõ ràng với lý lẽ và bằng chứng hỗ trợ; không ngắt lời người khác; tranh luận với tinh thần xây dựng và tránh công kích cá nhân.
  • Thư ký ghi chép lại nội dung thảo luận một cách rõ ràng và chính xác.
  • Nhóm trưởng điều phối và mời các thành viên trình bày ý kiến.
  • Các thành viên tập trung vào việc thảo luận và phản hồi các ý kiến quan trọng.
  • Cả nhóm thống nhất giải pháp cho vấn đề đang thảo luận.
  • Thư ký đọc lại biên bản thảo luận để xác nhận.

Thảo luận giữa các nhóm:

• Các nhóm lần lượt trình bày tóm tắt nội dung thảo luận của mình.
  • Các nhóm khác ghi nhận ý kiến của nhóm bạn, đặt câu hỏi về những điều chưa rõ hoặc phản bác ý kiến nếu cần.
  • Các nhóm trao đổi, làm rõ câu hỏi hoặc ý kiến phản bác từ các nhóm khác để đạt được sự đồng thuận hoặc giải quyết các tranh luận.

Soạn bài Thảo luận về một vấn đề đáng quan tâm trong đời sống - Ngữ văn 9 chân trời sáng tạo (Tập 1)

Bước 3: Suy ngẫm và rút kinh nghiệm

Hãy:

Ghi nhận những điểm mạnh và điểm yếu: Ghi lại những điểm mà nhóm đã thực hiện tốt và những vấn đề chưa được khắc phục trong quá trình thảo luận.

Rút ra bài học kinh nghiệm: Xác định hai bài học chính về cách trình bày ý kiến, cách thảo luận và tranh luận.

Bài phát biểu tham khảo:

Kính chào thầy cô và các bạn. Tôi là ………, học sinh lớp ………

Học đường là môi trường đa dạng, nơi chúng ta không chỉ chứng kiến những khoảnh khắc tươi đẹp của tuổi học trò mà còn phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng bắt nạt. Vậy, khi gặp phải tình trạng bắt nạt, chúng ta nên hành xử như thế nào?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm “bắt nạt”. Đây không chỉ là hành vi bạo lực hay không bạo lực mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả thể chất và tinh thần của nạn nhân. Tệ nạn này gây ra không chỉ tổn thương thể xác mà còn để lại những vết thương tâm lý sâu sắc. Mặc dù thường nghĩ rằng những người bị bắt nạt là những người yếu đuối, nhưng bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân. Đây là vấn đề nghiêm trọng và dai dẳng cần giải quyết.

Vậy tại sao hiện tượng này vẫn tồn tại? Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý lệch lạc của những kẻ bắt nạt, những người tìm kiếm sự chú ý hoặc có xu hướng nổi loạn. Thêm vào đó, nạn nhân thường ngần ngại phản kháng vì sợ trả thù, còn những người xung quanh thì chọn cách im lặng. Các trường học thường lo ngại ảnh hưởng đến danh tiếng, và bạn bè thì sợ rủi ro cho bản thân, dẫn đến tình trạng cô đơn của nạn nhân.

Tình trạng bắt nạt học đường đang trở nên phổ biến và đa dạng, với hậu quả nghiêm trọng: trẻ em bị cô lập, xa lánh và đôi khi bỏ cuộc sống vì sự châm chọc từ bạn bè. Điều này không chỉ gây đau đớn cho các gia đình mà còn ảnh hưởng đến đạo đức xã hội.

Vậy làm thế nào để loại bỏ sự tiêu cực này? Chúng ta cần bắt đầu từ việc giáo dục ngay từ gia đình, vì cách đối xử của cha mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức và hành vi của trẻ. Sau đó, trường học và cộng đồng cần áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để răn đe và xử lý nghiêm. Tinh thần đoàn kết và yêu thương giữa các bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bạo lực học đường. Hãy lan tỏa tình yêu thương và sự tôn trọng!

Tóm lại, bắt nạt học đường gây ra nhiều tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến cá nhân và cộng đồng. Chúng ta cần hành động để bảo vệ bản thân và xây dựng một xã hội văn minh, lành mạnh.

Đây là phần trình bày của tôi về cách hành xử phù hợp khi bị bắt nạt. Mong nhận được sự góp ý từ thầy cô và các bạn. Cảm ơn mọi người đã lắng nghe.
Với những hướng dẫn soạn bài Thảo luận về một vấn đề đáng quan tâm trong đời sống – Ngữ văn 9 chân trời sáng tạo (Tập 1) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.