SOẠN BÀI THẦN TRỤ TRỜI- SÁCH CÁNH DIỀU LỚP 10 TẬP 1

Hướng dẫn soạn bài Thần Trụ Trời – Sách Cánh Diều lớp 10 tập 1 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

 1. Nêu các sự kiện chính mà thần Trụ trời đã làm. Sự kiện nào liên quan đến ý nghĩa của nhan đề Thần Trụ trời?

Các sự kiện chính mà thần Trụ trời đã làm trong bài Thần Trụ trời là:

 • Tạo ra bầu trời và mặt đất: Thần Trụ trời đã dùng sức mạnh của mình để nâng đỡ bầu trời, ngăn cho bầu trời không đổ sập xuống mặt đất.
 • Tạo ra các loài động vật: Thần Trụ trời đã dùng đất sét để nặn ra các loài động vật, từ lớn đến nhỏ, từ hung dữ đến hiền lành.
 • Tạo ra con người: Thần Trụ trời đã dùng máu và thịt của mình để tạo ra con người, ban cho con người sự sống và trí khôn.

Sự kiện liên quan đến ý nghĩa của nhan đề Thần Trụ trời là sự kiện thần Trụ trời tạo ra bầu trời và mặt đất.

 • Tên gọi “Thần Trụ trời” đã thể hiện vai trò của thần trong việc tạo ra vũ trụ. Thần Trụ trời là vị thần tối cao, là người tạo ra bầu trời và mặt đất, là cội nguồn của vạn vật.
 • Sự kiện thần Trụ trời tạo ra bầu trời và mặt đất đã thể hiện sức mạnh phi thường của thần. Thần có thể nâng đỡ bầu trời nặng trĩu, ngăn cho bầu trời không đổ sập xuống mặt đất.
 • Sự kiện thần Trụ trời tạo ra bầu trời và mặt đất đã thể hiện ý nghĩa của nhan đề Thần Trụ trời. Thần là vị thần trụ cột của vũ trụ, là người giữ cho vũ trụ tồn tại và phát triển.
 1. Phân tích trí tưởng tượng phong phú của nhân dân thể hiện qua một số chi tiết hoang đường, kì ảo trong văn bản này.

Trí tưởng tượng phong phú của nhân dân thể hiện qua một số chi tiết hoang đường, kì ảo trong bài Thần Trụ Trời là:

 • Hình ảnh thần Trụ trời: Hình ảnh thần Trụ trời là một hình ảnh hoang đường, kì ảo, thể hiện sức mạnh và uy quyền của vị thần tối cao. Thần có thể bước một bước là từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác, thể hiện sức mạnh phi thường của thần. Thần có thể nâng đỡ bầu trời nặng trĩu, ngăn cho bầu trời không đổ sập xuống mặt đất, thể hiện vai trò quan trọng của thần đối với vũ trụ.
 • Sự kiện thần Trụ trời tạo ra bầu trời và mặt đất: Sự kiện này thể hiện trí tưởng tượng phong phú của nhân dân về nguồn gốc của vũ trụ. Theo quan niệm của nhân dân, bầu trời và mặt đất được tạo ra bởi một vị thần tối cao, có sức mạnh phi thường. Sự kiện này cũng thể hiện ước mơ của nhân dân về một thế giới có bầu trời cao rộng, có mặt đất màu mỡ, nơi con người có thể sinh sống, phát triển.
 • Sự kiện thần Trụ trời tạo ra các loài động vật: Sự kiện này thể hiện trí tưởng tượng phong phú của nhân dân về nguồn gốc của các loài động vật. Theo quan niệm của nhân dân, các loài động vật được tạo ra bởi một vị thần, bằng đất sét. Sự kiện này cũng thể hiện ước mơ của nhân dân về một thế giới có đầy đủ các loài động vật, nơi con người có thể được hưởng thụ những giá trị tinh thần và vật chất mà các loài động vật mang lại.
 • Sự kiện thần Trụ trời tạo ra con người: Sự kiện này thể hiện trí tưởng tượng phong phú của nhân dân về nguồn gốc của con người. Theo quan niệm của nhân dân, con người được tạo ra bởi một vị thần, bằng máu và thịt của mình. Sự kiện này cũng thể hiện ước mơ của nhân dân về một thế giới có con người, nơi con người có thể sống hạnh phúc, bình yên.

Những chi tiết hoang đường, kì ảo trong bài Thần Trụ Trời thể hiện trí tưởng tượng phong phú của nhân dân. Trí tưởng tượng này được xây dựng dựa trên những quan niệm của nhân dân về thế giới tự nhiên và con người. Những chi tiết hoang đường, kì ảo này góp phần làm cho câu chuyện thêm hấp dẫn, lôi cuốn, đồng thời thể hiện niềm tin, ước mơ của nhân dân về một thế giới tốt đẹp, nơi con người được sống trong hạnh phúc, bình yên.

3.Truyện Thần Trụ trời nhằm giải thích các hiện tượng gì? Cách giải thích ấy có điểm gì giống và khác các truyền thuyết đã học ở lớp 6 như Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm,…?

Truyện Thần Trụ trời nhằm giải thích các hiện tượng sau:

 • Nguồn gốc của vũ trụ: Truyện kể rằng, ban đầu, trời và đất chưa được phân chia, bầu trời nặng nề, ép sát mặt đất, khiến cho con người và muôn loài không thể sinh sống. Thần Trụ trời đã dùng sức mạnh của mình để nâng đỡ bầu trời, ngăn cho bầu trời không đổ sập xuống mặt đất. Sự kiện này giải thích cho hiện tượng trời và đất được phân chia, bầu trời cao vời vợi, mặt đất rộng lớn.
 • Nguồn gốc của các loài động vật: Truyện kể rằng, thần Trụ trời đã dùng đất sét để nặn ra các loài động vật, từ lớn đến nhỏ, từ hung dữ đến hiền lành. Sự kiện này giải thích cho sự đa dạng của các loài động vật trên thế giới.
 • Nguồn gốc của con người: Truyện kể rằng, thần Trụ trời đã dùng máu và thịt của mình để tạo ra con người, ban cho con người sự sống và trí khôn. Sự kiện này giải thích cho sự ra đời của con người trên Trái Đất.

Cách giải thích ấy có điểm giống và khác các truyền thuyết đã học ở lớp 6 như Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm,...

Giống nhau:

 • Cả ba truyền thuyết đều giải thích các hiện tượng tự nhiên, xã hội bằng trí tưởng tượng phong phú của nhân dân.
 • Cả ba truyền thuyết đều có những chi tiết hoang đường, kì ảo, góp phần làm cho câu chuyện thêm hấp dẫn, lôi cuốn.

Khác nhau:

Truyện Thần Trụ trời giải thích nguồn gốc của vũ trụ, của các loài động vật và của con người, là những hiện tượng mang tính chất phổ quát, có ý nghĩa chung cho toàn nhân loại. Truyện Thánh Gióng giải thích sự ra đời của một người anh hùng, người đã có công đánh giặc cứu nước, là một hiện tượng mang tính chất cụ thể, gắn với dân tộc Việt Nam. Truyện Sự tích Hồ Gươm giải thích sự ra đời của một thanh gươm thần, là biểu tượng cho sức mạnh của chính nghĩa, là một hiện tượng mang tính chất cụ thể, gắn với địa danh Hồ Gươm.

 1. Vẽ hoặc miêu tả bằng lời về hình ảnh thần Trụ trời theo hình dung, tưởng tượng của em.

Theo trí tưởng tượng của em, thần Trụ trời là một vị thần khổng lồ, cao không thể tả xiết. Thần có thể bước một bước là từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác. Thần có sức mạnh phi thường, có thể nâng đỡ bầu trời nặng trĩu, ngăn cho bầu trời không đổ sập xuống mặt đất.

Dưới đây là một số chi tiết miêu tả hình ảnh thần Trụ trời mà em tưởng tượng ra:

 • Thân hình: Thần Trụ trời có thân hình cao lớn, to lớn, cao không thể đo được. Thần có đôi chân dài, bước đi như sóng vỗ.
 • Sức mạnh: Thần Trụ trời có sức mạnh phi thường, có thể nâng đỡ bầu trời nặng trĩu, ngăn cho bầu trời không đổ sập xuống mặt đất. Thần có thể dùng tay đào đất, đắp thành cột chống trời.
 • Vẻ ngoài: Thần Trụ trời có vẻ ngoài uy nghiêm, lẫm liệt. Thần có đầu tóc bạc trắng, râu tóc dài, chảy xuống tận chân. Thần mặc một chiếc áo choàng màu xanh, vắt ngang vai.

Hình ảnh thần Trụ trời là một hình ảnh đẹp và ấn tượng, thể hiện trí tưởng tượng phong phú của nhân dân. Hình ảnh này cũng thể hiện niềm tin của nhân dân vào sức mạnh của thần linh, vào sự bảo vệ của thần linh đối với con người và muôn loài.

 1. Trong phần kết, truyện nêu tên bảy ông thần gắn với việc giải thích nguồn gốc các sự vật, hiện tượng tự nhiên. Theo tưởng tượng của em còn có ông thần nào khác nữa? Tên ông thần ấy là gì?

Theo tưởng tượng của em, ngoài bảy ông thần được nêu tên trong phần kết của truyện Thần Trụ Trời, còn có thể có thêm một ông thần nữa, đó là ông thần tạo ra mưa.

Mưa là một hiện tượng tự nhiên quan trọng, có vai trò to lớn đối với sự sống trên Trái Đất. Mưa cung cấp nước cho cây cối, hoa lá, cho con người và muôn loài. Mưa cũng giúp cho đất đai màu mỡ, giúp cho mùa màng tươi tốt.

Vì vậy, em cho rằng cần có một ông thần để tạo ra mưa, để mang lại nước cho muôn loài. Ông thần này có thể có tên là ông thần mưa, ông thần nước, hoặc ông thần thủy.

Ngoài ông thần mưa, theo tưởng tượng của em, còn có thể có thêm những ông thần khác nữa, chẳng hạn như:

 • Ông thần tạo ra lửa
 • Ông thần tạo ra gió
 • Ông thần tạo ra ánh sáng
 • Ông thần tạo ra bóng tối
 • Ông thần tạo ra âm thanh
 • Ông thần tạo ra màu sắc

Những ông thần này có thể có tên gọi khác nhau, tùy thuộc vào quan niệm của từng dân tộc, từng vùng miền. Tuy nhiên, tất cả đều thể hiện trí tưởng tượng phong phú của nhân dân, đồng thời thể hiện niềm tin của nhân dân vào sức mạnh của thần linh, vào sự bảo vệ của thần linh đối với con người và muôn loài.

Với những hướng dẫn soạn bài Thần Trụ Trời  – Sách Cánh Diều lớp 10 tập 1 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.