Soạn bài Số phận con người

Hướng dẫn Soạn bài Số phận con người chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Phần đọc – hiểu văn bản

Câu 1 (trang 124 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Sau khi chiến tranh kết thúc, An-đray Xô-cô-lốp trở về quê hương, nhưng anh không còn nhà cửa, gia đình. Vợ và hai con anh đều đã chết trong chiến tranh, niềm hy vọng cuối cùng là đứa con trai duy nhất tên A-na-tô-li cũng bị thương nặng và chết trên đường đi tìm cha.

Trong nỗi đau đớn tột cùng, Xô-cô-lốp rơi vào tình trạng tuyệt vọng, bế tắc. Anh không biết phải đi đâu, về đâu, làm gì. Anh sống lay lắt ở một xó nhà, chìm trong men rượu để quên đi nỗi đau.

Tâm trạng của Xô-cô-lốp lúc này vô cùng đau khổ, tuyệt vọng. Anh cảm thấy mình cô đơn, lạc lõng, không còn mục đích sống. Anh chỉ muốn chết đi để thoát khỏi nỗi đau này.

Có thể thấy, hoàn cảnh và tâm trạng của Xô-cô-lốp sau khi chiến tranh kết thúc vô cùng bi thương, đau đớn. Anh là đại diện cho những người lính đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, sức khỏe và cả gia đình trong chiến tranh, nhưng họ lại không được hưởng hạnh phúc, bình yên trong cuộc sống.

Tình cờ gặp bé Va-ni-a, một cậu bé mồ côi cha mẹ, Xô-cô-lốp đã nhận cậu bé làm con nuôi. Đó là một quyết định bất ngờ, nhưng lại là một quyết định vô cùng đúng đắn. Bé Va-ni-a đã mang lại cho Xô-cô-lốp niềm vui, động lực sống. Anh đã tìm thấy một mục đích sống mới, đó là nuôi dạy bé Va-ni-a trưởng thành.

Câu 2 (trang 124 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

– Việc An-đrây Xô-cô-lốp nhận nuôi bé Va-ni-a tác động lớn lao đến cả hai cha con:

   + An-đrây Xô-cô-lốp tìm lại được ý nghĩa và mục đích sống, Va-ni-a tìm được nơi nương tựa và được yêu thương.

   + Cả hai đều sung sướng, hạnh phúc vô bờ khi được sưởi ấm bởi tình yêu thương.

   + Cả hai đều được xoa dịu những mất mát, đau đớn mà chiến tranh gây ra.

– Tâm hồn thơ ngây của bé Va-ni-a:

   + Vẻ ngoài lấm lem vì không được ai chăm sóc nhưng đôi mắt rất sáng.

   + Niềm hạnh phúc hồn nhiên, sôi nổi của trẻ thơ khi tìm lại được bố: “như con chim chích, ríu rít líu lo”, ôm hôn và không chịu tách rời An-đrây Xô-cô-lốp.

   + Thỉnh thoảng tư lự, vụt nhớ ký ức về người bố xưa (hỏi về áo bành tô của bố).

   + Hay đặt ra những câu hỏi cho bố, lúc ngủ vẫn hiếu động gác lên cổ bố.

– Tấm lòng nhân hậu của An-đrây Xô-cô-lốp:

   + Khi thấy tình cảnh tội nghiệp của Va-ni-a đã ngay lập tức quyết định nhận nuôi cậu bé

   + Vượt qua mọi khó khăn để chăm chút cho Va-ni-a được chu đáo; che chở, tránh mọi điều không hay có thể khiên Va-ni-a tổn thương hay phải bận lòng.

   + Chăm sóc Va- ni- a như con đẻ.

   + Âm thầm chịu đựng những đau khổ vì sợ Va – ni – a đau khổ.

=> Người giàu lòng yêu thương, trách nhiệm

– Điểm nhìn của người kể chuyện cũng trùng khớp, đồng cảm với điểm nhìn của nhân vật.

=> Điểm nhìn chan chứa tình yêu thương, hướng tới cuộc sống bình yên, tâm hồn trong sáng của trẻ thơ, đầy giá trị nhân đạo.

Câu 3 (trang 124 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

An-đray Xô-cô-lốp đã vượt qua nỗi đau và sự cô đơn bằng cách:

  • Chấp nhận thực tế và tìm kiếm một mục đích sống mới.

Sau khi gặp bé Va-ni-a, Xô-cô-lốp đã dần chấp nhận thực tế rằng gia đình anh đã không còn. Anh cũng hiểu rằng, nếu anh tiếp tục chìm đắm trong nỗi đau và sự cô đơn thì cuộc đời anh sẽ không có ý nghĩa gì. Vì vậy, anh đã quyết định nhận bé Va-ni-a làm con nuôi.

Việc nhận bé Va-ni-a làm con nuôi là một quyết định vô cùng đúng đắn của Xô-cô-lốp. Bé Va-ni-a đã mang lại cho anh niềm vui, động lực sống. Anh đã tìm thấy một mục đích sống mới, đó là nuôi dạy bé Va-ni-a trưởng thành.

  • Tìm kiếm sự đồng cảm, sẻ chia.

Xô-cô-lốp cũng đã tìm kiếm sự đồng cảm, sẻ chia từ những người xung quanh. Anh đã kể cho người bạn cũ về nỗi đau của mình. Người bạn cũ đã lắng nghe và chia sẻ với anh. Điều này đã giúp Xô-cô-lốp cảm thấy bớt cô đơn, đau khổ hơn.

  • Cố gắng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Xô-cô-lốp cũng đã cố gắng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Anh đã làm việc chăm chỉ để có thể nuôi dạy bé Va-ni-a. Anh cũng đã học cách chăm sóc trẻ em.

Những nỗ lực của Xô-cô-lốp đã giúp anh vượt qua nỗi đau và sự cô đơn. Anh đã tìm thấy niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống mới với bé Va-ni-a.

Có thể thấy, An-đray Xô-cô-lốp là một người đàn ông mạnh mẽ, kiên cường. Anh đã vượt qua nỗi đau và sự cô đơn bằng chính nghị lực và tình yêu thương của mình. Anh là đại diện cho những người lính đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, sức khỏe và cả gia đình trong chiến tranh, nhưng họ vẫn không ngừng vươn lên, tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống.

Câu 4 (trang 124 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Thái độ của người kể chuyện trong Số phận con người

Người kể chuyện trong Số phận con người là một nhân vật xưng tôi, có tên là Bu-nin. Ông là một người đàn ông đã từng trải qua chiến tranh và có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Chính vì vậy, thái độ của ông trong tác phẩm vô cùng chân thành, thấu hiểu và giàu cảm xúc.

Trước hết, người kể chuyện thể hiện sự đồng cảm sâu sắc đối với nhân vật Xô-cô-lốp. Ông hiểu rõ nỗi đau khổ, mất mát mà Xô-cô-lốp đã phải trải qua. Ông cũng cảm nhận được tình yêu thương, sự hy sinh cao cả của Xô-cô-lốp dành cho bé Va-ni-a. Chính vì vậy, người kể chuyện đã dành cho nhân vật Xô-cô-lốp những lời lẽ cảm động, trân trọng.

“Tôi không biết phải nói gì nữa. Tôi chỉ biết rằng, tôi đã nghe câu chuyện này với một cảm giác đau đớn và xúc động đến tận cùng trái tim. Tôi không thể tưởng tượng nổi nỗi đau khổ của Xô-cô-lốp, nỗi đau khổ của một người đàn ông đã mất đi tất cả những gì mình yêu thương nhất. Nhưng tôi cũng không thể không khâm phục nghị lực và tình yêu thương của anh ta. Anh ta đã vượt qua nỗi đau khổ và tìm thấy một niềm vui mới trong cuộc sống. Câu chuyện của Xô-cô-lốp là một câu chuyện cảm động về tình yêu thương, về nghị lực sống và niềm hy vọng.”

Bên cạnh đó, người kể chuyện còn thể hiện thái độ trân trọng, ngưỡng mộ đối với những con người như Xô-cô-lốp. Ông cho rằng, những con người như Xô-cô-lốp là những biểu tượng cao đẹp của con người Nga. Họ là những người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, sức khỏe và cả gia đình trong chiến tranh, nhưng họ vẫn không ngừng vươn lên, tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống.

“Tôi nghĩ rằng, câu chuyện của Xô-cô-lốp là một câu chuyện về con người. Đó là câu chuyện về những con người Nga đã trải qua những đau khổ, mất mát khủng khiếp trong chiến tranh, nhưng họ vẫn không ngừng vươn lên, tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống. Tôi tin rằng, những con người như Xô-cô-lốp sẽ mãi mãi là những biểu tượng cao đẹp của con người Nga.”

Ý nghĩa lời trữ tình ngoại đề ở cuối tác phẩm

Lời trữ tình ngoại đề ở cuối tác phẩm Số phận con người là lời tâm tình của người kể chuyện về những suy nghĩ, cảm xúc của mình sau khi nghe câu chuyện của Xô-cô-lốp. Lời tâm tình này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Trước hết, lời tâm tình này thể hiện sự cảm động, xúc động của người kể chuyện trước câu chuyện của Xô-cô-lốp. Ông đã cảm nhận được nỗi đau khổ, mất mát của Xô-cô-lốp, nhưng ông cũng cảm nhận được tình yêu thương, nghị lực sống của anh ta.

Bên cạnh đó, lời tâm tình này còn thể hiện thái độ trân trọng, ngưỡng mộ của người kể chuyện đối với những con người như Xô-cô-lốp. Ông cho rằng, những con người như Xô-cô-lốp là những biểu tượng cao đẹp của con người Nga. Họ là những người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, sức khỏe và cả gia đình trong chiến tranh, nhưng họ vẫn không ngừng vươn lên, tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống.

Cuối cùng, lời tâm tình này còn mang ý nghĩa triết lý sâu sắc. Nó thể hiện niềm tin của người kể chuyện vào sức mạnh của tình yêu thương và nghị lực sống của con người. Ông cho rằng, tình yêu thương và nghị lực sống là những thứ có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tóm lại, lời trữ tình ngoại đề ở cuối tác phẩm Số phận con người là một đoạn văn giàu ý nghĩa. Nó thể hiện sự cảm động, xúc động, trân trọng, ngưỡng mộ và niềm tin của người kể chuyện đối với những con người như Xô-cô-lốp.

Câu 5 (trang 124 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Qua đoạn trích Số phận con người, Sô-lô-khốp đã thể hiện những suy nghĩ, quan niệm của mình về số phận con người.

Trước hết, Sô-lô-khốp cho rằng, số phận con người có thể gặp nhiều bất hạnh, đau khổ, mất mát. Trong đoạn trích, nhân vật Xô-cô-lốp đã phải trải qua những mất mát khủng khiếp: vợ, hai con và đứa con trai duy nhất đều chết trong chiến tranh. Nỗi đau khổ của Xô-cô-lốp là nỗi đau của những người lính đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, sức khỏe và cả gia đình trong chiến tranh.

Tuy nhiên, Sô-lô-khốp cũng tin tưởng rằng, con người có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Trong đoạn trích, Xô-cô-lốp đã vượt qua nỗi đau khổ để tìm thấy niềm vui, hạnh phúc mới trong cuộc sống. Anh đã nhận bé Va-ni-a làm con nuôi. Bé Va-ni-a đã mang lại cho Xô-cô-lốp niềm tin, động lực sống. Anh đã tìm thấy một mục đích sống mới, đó là nuôi dạy bé Va-ni-a trưởng thành.

Sô-lô-khốp cũng cho rằng, tình yêu thương và nghị lực sống là những thứ có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Tình yêu thương của Xô-cô-lốp dành cho bé Va-ni-a đã giúp anh vượt qua nỗi đau khổ, tìm thấy niềm vui và hạnh phúc mới trong cuộc sống.

Tóm lại, qua đoạn trích Số phận con người, Sô-lô-khốp đã thể hiện những suy nghĩ, quan niệm của mình về số phận con người. Ông cho rằng, số phận con người có thể gặp nhiều bất hạnh, đau khổ, mất mát, nhưng con người vẫn có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Tình yêu thương và nghị lực sống là những thứ có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Phần Luyện tập

Câu 1 (trang 124 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Truyện ngắn Số phận con người của M.A. Sholokhov là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất viết về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô. Tác phẩm đã mang đến cho người đọc một cái nhìn mới về cuộc chiến tranh này, một cái nhìn chân thực, toàn diện và sâu sắc.

Trước hết, Số phận con người đã khắc họa một cách chân thực và toàn diện những đau thương, mất mát mà nhân dân Liên Xô phải gánh chịu trong cuộc chiến tranh. Nhân vật Xô-cô-lốp là đại diện cho hàng triệu người dân Liên Xô đã phải trải qua những mất mát khủng khiếp: vợ, hai con và đứa con trai duy nhất đều chết trong chiến tranh. Nỗi đau khổ của Xô-cô-lốp là nỗi đau của cả dân tộc Liên Xô.

Nhân vật Xôcôlốp trong truyện ngắn Số phận con người

Thứ hai, Số phận con người đã ca ngợi tinh thần anh hùng, kiên cường của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh. Xô-cô-lốp là một người lính dũng cảm, kiên cường. Anh đã chiến đấu ngoan cường, lập nhiều chiến công trên chiến trường. Sau khi chiến tranh kết thúc, anh vẫn không ngừng vươn lên, tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống.

Thứ ba, Số phận con người đã thể hiện niềm tin của nhân dân Liên Xô vào tương lai tươi sáng của đất nước. Xô-cô-lốp đã vượt qua nỗi đau khổ để tìm thấy niềm vui, hạnh phúc mới trong cuộc sống. Anh đã nhận bé Va-ni-a làm con nuôi, nuôi dạy bé trưởng thành. Đó là biểu tượng của niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước Liên Xô.

Như vậy, Số phận con người đã mang đến cho người đọc một cái nhìn mới về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô. Tác phẩm đã khắc họa một cách chân thực và toàn diện những đau thương, mất mát, nhưng cũng ca ngợi tinh thần anh hùng, kiên cường và niềm tin vào tương lai tươi sáng của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh này.

Câu 2 (trang 124 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Cuộc sống tương lai của hai bố con An-đrây Xô-cô-lốp

Sau khi gặp gỡ và nhận Va-ni-a làm con nuôi, cuộc sống của An-đrây Xô-cô-lốp đã dần thay đổi. Anh đã vượt qua nỗi đau khổ và tìm thấy niềm vui, hạnh phúc mới trong cuộc sống. Anh đã tìm thấy một mục đích sống mới, đó là nuôi dạy Va-ni-a trưởng thành.

Hai bố con An-đrây Xô-cô-lốp cùng nhau sống trong một ngôi làng nhỏ. An-đrây Xô-cô-lốp làm việc chăm chỉ để có thể nuôi dạy Va-ni-a. Anh dạy Va-ni-a đọc, viết, làm toán và những điều cơ bản trong cuộc sống. Va-ni-a là một đứa trẻ ngoan ngoãn, hiếu thảo. Anh yêu thương và kính trọng bố của mình.

Theo thời gian, Va-ni-a lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Anh trở thành một học sinh giỏi. Va-ni-a luôn tự hào về bố của mình. Anh biết rằng, bố của mình là một người lính dũng cảm, kiên cường, đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để nuôi dạy anh trưởng thành.

Khi Va-ni-a trưởng thành, anh trở thành một kỹ sư tài năng. Anh dành cả cuộc đời mình để cống hiến cho đất nước. Anh cũng không quên bố của mình. Anh luôn quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ bố.

An-đrây Xô-cô-lốp đã sống đến tuổi già. Anh luôn tự hào về Va-ni-a, đứa con nuôi của mình. Anh biết rằng, Va-ni-a là niềm tự hào của mình, là niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước.

Cuộc sống của hai bố con An-đrây Xô-cô-lốp là một câu chuyện cảm động về tình yêu thương, nghị lực sống và niềm tin vào tương lai. Câu chuyện này đã để lại trong lòng người đọc nhiều suy nghĩ, cảm xúc.

Với những hướng dẫn Soạn bài Số phận con người chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.