Soạn bài Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng – ngữ văn 8 tập 1 – Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng – ngữ văn 8 tập 1 – Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Chuẩn bị đọc

Câu hỏi (trang 37, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Em đã biết gì về sao băng?

Trả lời 

Sao băng là đường nhìn thấy của các thiên thạch và vẫn thạch khi chúng đi vào khí quyển Trái Đất (hoặc của các thiên thể khác có bầu khí quyển).

Trải nghiệm cùng Văn bản 

Câu 1 (trang 37, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Mục đích của đoạn văn này là gì?

Trả lời 

Cắt nghĩa, lý giải “sao băng”, để người đọc hiểu rõ về hiện tượng “sao băng”

Câu 2 (trang 38, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Nội dung chính của đoạn văn này là gì?

Trả lời 

Giải thích hiện tượng “mưa sao băng”, đặc điểm nhận biết và chu kỳ xuất hiện

Câu 3 (trang 39, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Xác định thông tin chính và thông tin chi tiết của phần văn bản “Mỗi năm có rất nhiều … 12-13 tháng 12”.

Trả lời 

Thông tin chính: Mỗi năm có rất nhiều trận mưa sao băng, một số trận mưa sao băng hàng năm có mật độ sao tương đối cao.

Suy ngẫm và phản hồi 

Câu 1 (trang 39, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Văn bản Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? có phải là văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên hay không? Vì sao?

Trả lời 

Là văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên vì cung cấp cho người đọc thông tin về hiện tượng tự nhiên, giải thích, cắt nghĩa, nêu biểu hiện, lấy dẫn chứng cụ thể, chi tiết về một hiện tượng xuất hiện trong tự nhiên.

Câu 2 (trang 39, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Chỉ ra điểm khác biệt trong cách trình bày đề mục của văn bản Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? với văn bản Bạn đã biết gì về sóng thần? Cách trình bày ấy có tác dụng gì trong việc thực hiện mục đích của văn bản?

Trả lời 

  Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng? Bạn đã biết gì về sóng thần?
Điểm khác biệt Tác giả trình bày từng khía cạnh, nêu ra hiện tượng rồi mới giải thích sao băng, mưa sao băng, những trận mưa sao băng trong lịch sử Tác giả nêu ra khái niệm trước khi trình bày cơ chế hoạt động, nguyên nhân, dấu hiệu sắp có sóng thần, các thảm họa sóng thần trong lịch sử
Tác dụng đa dạng hướng tiếp cận cho người đọc, hỗ trợ làm rõ, nhớ hiểu, dễ nhớ về từng hiện tượng tự nhiên.

Câu 3 (trang 39, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Tóm tắt các thông tin cơ bản của văn bản. Dựa vào đâu em có thể xác định được những thông tin cơ bản này?

Trả lời 

Thông tin cơ bản: Khái niệm sao băng, mưa sao băng, những trận mưa sao băng hàng năm có mật độ sao tương đối cao => dựa vào hệ thống các đề mục của văn bản

Câu 4 (trang 40, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Xác định cách trình bày thông tin của các đoạn trích sau và cho biết tác dụng của chúng

  • Sao băng thực chất là đường nhìn thấy của các thiên thạch … tạo nên những hố lòng chảo sâu trên lục địa.
  • Mỗi năm có rất nhiều trận mưa sao băng … cực điểm vào ngày 12 đến ngày 13 tháng 12.
  • Sao băng là sự xuất hiện ngẫu nhiên của các thiên thạch trên bầu trời … hầu hết các trận mưa sao băng đều có chu kì là một năm.

Trả lời 

Câu Cách trình bày Tác dụng
a ngắn gọn, khoa học, đầy đủ về việc giải thích hiện tượng sao băng Giúp người đọc dễ hình dung, tưởng tượng đối tượng được nhắc tới
b Liệt kê rõ ràng tên, thời điểm diễn ra của một số trận mưa sao băng có mật độ sao tương đối cao Ghi nhớ, có thêm những thông tin cần thiết để mở rộng thêm cho việc tìm hiểu, nghiên cứu.
c Đơn giản, dễ hiểu về chu kỳ mưa sao băng và vì sao có chu kỳ mưa sao băng Giúp người đọc hiểu biết kỹ hơn về một hiện tượng tự nhiên

Câu 5 (trang 40, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Văn bản đã sử dụng (những) loại phương tiện phi ngôn ngữ nào? Ý nghĩa của việc sử dụng (những) loại phương tiện ấy trong văn bản là gì?

Trả lời 

Phương tiện phi ngôn ngữ: Tranh ảnh => giúp cho việc cung cấp thông tin, số liệu trở nên sinh động hơn, dễ hình dung và tưởng tượng

Câu 6 (trang 40, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Tìm và xem video clip về một trận mưa sao băng trên Internet. Sau đó, trình bày cảm xúc, suy nghĩ của em về video clip đó.

Trả lời 

Sao băng là một hiện tượng tự nhiên đẹp với những ánh sáng lấp lánh, những vệt sáng xẹt ngang trên bầu trời, người xem tranh thủ cầu nguyện trước khi sao băng vụt tắt, những trận mưa sao băng lớn khi chiêm ngưỡng người xem cảm thấy như tất cả những tinh tú đang đổ dồn vào mình.

Với những hướng dẫn soạn bài Sao băng là gì và những điều bạn cần biết về sao băng – ngữ văn 8 tập 1 – Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.