Soạn bài Những điều bí ẩn trong tập tính di cư của các loài chim – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Những điều bí ẩn trong tập tính di cư của các loài chim – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Hướng dẫn đọc

Câu 1 (trang 46, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Chỉ ra những đặc điểm của văn bản thông tin giải thích một hiện tượng tự nhiên được thể hiện trong văn bản trên.

Lời giải chi tiết:

Bài viết nêu rõ các đặc điểm của hiện tượng tự nhiên, mang đến cho người đọc cái nhìn chi tiết và chân thực về sự xuất hiện và diễn biến của những hiện tượng này. Từ việc giải thích rõ những đặc tính cơ bản cho đến những khía cạnh phức tạp, văn bản này cung cấp thông tin hữu ích, giúp người đọc hiểu sâu và rõ ràng về những hiện tượng tự nhiên.

Câu 2 (trang 46, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Văn bản đã trình bảy (những) thông tin cơ bản nào? Các chi tiết trong văn bản đã góp phần hỗ trợ thể hiện (những) thông tin cơ bản ấy ra sao? Hãy lí giải.

Lời giải chi tiết:

– Văn bản đã trình bày các thông tin cơ bản: lý do chim di cư và giải thích về đội hình bay chữ V của chim di cư

– Các chi tiết trong văn bản đã góp phần giúp tác giả cung cấp đầy đủ, chi tiết thông tin

Câu 3 (trang 46, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Tìm thông tin cơ bản và thông tin chi tiết của đoạn văn sau “Én-sân mơ-rơ-lit là một loài chim vô cùng kì lạ. Mỏ của chúng giống loài chim sẻ … trên khắp Bắc Thái Bình Dương”. Vai trò của những thông tin chi tiết trong đoạn văn trên là gì?

Lời giải chi tiết:

Thông tin cơ bản: Én-sân mơ-rơ-lít (Ancient murrelet) là một loài chim vô cùng kì lạ 

Vai trò: Bài viết nêu rõ các đặc điểm của hiện tượng tự nhiên, mang đến cho người đọc cái nhìn chi tiết và chân thực về sự xuất hiện và diễn biến của những hiện tượng này. Từ việc giải thích rõ những đặc tính cơ bản cho đến những khía cạnh phức tạp, văn bản này cung cấp thông tin hữu ích, giúp người đọc hiểu sâu và rõ ràng về những hiện tượng tự nhiên.

Câu 4 (trang 46, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Xác định cách trình bày thông tin của đoạn trích: “Hằng năm cứ vào mùa đông, nhiều loài chim lại kéo nhau bay về phương nam để tránh rét và tìm kiếm thêm thức ăn … mỗi chiếc bay sau có thể tiết kiệm tối đa 18% lượng nhiên liệu”. Dựa vào đâu em có thể xác định như vậy?

Lời giải chi tiết:

Cách trình bày: chia đề mục, chia phần rất rõ ràng, khoa học, logic.

Cơ sở xác định: mỗi phần được tác giả làm rõ bằng dẫn chứng, số liệu, sử dụng hình ảnh minh họa.

Câu 5 (trang 46, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Tìm phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản và cho biết tác dụng của chúng.

Lời giải chi tiết:

Phương tiện phi ngôn ngữ: Tranh ảnh 

Giúp cho việc cung cấp thông tin, số liệu trở nên sinh động hơn, dễ hình dung và tưởng tượng.

Với những hướng dẫn soạn bài Những điều bí ẩn trong tập tính di cư của các loài chim – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.