Soạn bài Người ngồi đợi trước hiên nhà

Hướng dẫn soạn bài Người ngồi đợi trước hiên nhà – Sách Chân trời sáng tạo lớp 11 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 70, SGK Ngữ Văn 11, tập một):

Bạn có suy nghĩ gì về hình ảnh người vợ trong văn bản?

Trả lời

Trong văn bản “Người ngồi đợi trước hiên nhà”, người vợ hiện lên với hình ảnh một người phụ nữ thủy chung, son sắt, một lòng một dạ với chồng con. Cho dù người chồng của mình đã hy sinh trong chiến tranh, dì Bảy vẫn ở vậy chăm sóc cho gia đình, chẳng màng tới những lời đàm tiếu hay những suy nghĩ về quá khứ.

Dì Bảy là một người phụ nữ tần tảo, chịu thương chịu khó. Sau khi chồng hy sinh, dì một mình gánh vác mọi việc trong gia đình, từ việc đồng áng đến việc nội trợ. Dì cũng là người hết lòng yêu thương chồng con. Dì luôn nhớ thương chồng, nhớ về những ngày tháng hạnh phúc bên nhau. Mỗi ngày sau khi đi làm đồng về, dì thường ngồi trên bộ phản gõ ngoài hiên nhìn ra con ngõ, nơi ngày xưa chồng dì cùng những người đồng đội lần đầu tiên đến xin chỗ trú quân.

Tình yêu của người vợ dành cho chồng là một tình yêu đẹp đẽ, cao cả. Tình yêu đó đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để mãi mãi trường tồn.

Dì Bảy là hiện thân cho người phụ nữ Việt Nam truyền thống. Họ là những người phụ nữ giàu đức hi sinh, tình yêu thương vô bờ bến, hết lòng tận tụy chăm lo cho gia đình nhỏ của mình. Họ là những người đã góp phần tạo nên vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam.

Câu 2 (trang 70, SGK Ngữ Văn 11, tập một):

Niềm khát khao đoàn tụ được thể hiện trong văn bản như thế nào? Hãy nêu một số chi tiết tiêu biểu thể hiện điều này.

Trả lời

Chi tiết thể hiện niềm khát khao đoàn tụ của dì Bảy: 

– “Năm dượng đi,….. Suốt hai mươi năm sau đó, có những người ngỏ ý, dạm hỏi, dì vẫn không lung lạc, với niềm tin sẽ có ngày dượng trở về.”

– “Mỗi ngày, sau khi đi làm đồng trở về, dì tôi thường ngồi trên bộ phản gõ ngoài hiên nhìn ra con ngõ, nơi ngày xưa dượng cùng những người đồng đội lần đầu đến nhà tôi xin chỗ trú quân.”

Câu 3 (trang 70, SGK Ngữ Văn 11, tập một):

Bạn đã bao giờ nghe câu chuyện nào khác về sự chia li và khát vọng đoàn tụ trong cuộc sống hay chưa? Hãy chia sẻ câu chuyện đó với các bạn bằng cách kể hoặc viết lại.

Trả lời

Tôi đã từng nghe câu chuyện về một đôi vợ chồng trẻ phải chia xa nhau vì chiến tranh. Họ là hai người nông dân, sống ở một làng quê nhỏ. Ngày chồng lên đường nhập ngũ, vợ anh ôm chặt lấy anh, nước mắt lăn dài trên má. Anh chồng ôm vợ vào lòng, hứa sẽ sớm trở về. Nhưng chiến tranh kéo dài, hai người đã phải xa nhau suốt mấy năm trời. Trong thời gian xa cách, người vợ luôn nhớ thương và chờ đợi anh. Cô ngày ngày ra đồng làm việc, mong sao chiến tranh sớm chấm dứt để anh trở về. Một hôm, cô đang làm việc ngoài đồng thì nghe thấy tiếng còi tàu. Cô vội vàng chạy ra bến tàu, hy vọng sẽ thấy anh trở về. Và thật bất ngờ, cô đã nhìn thấy anh đang đứng trên tàu. Cô chạy đến, ôm chầm lấy anh, nước mắt tuôn rơi. Hai người hạnh phúc vô cùng khi được đoàn tụ. Họ ôm nhau, hôn nhau, không muốn buông ra. Họ đã trải qua bao nhiêu năm tháng xa cách, giờ đây mới được gặp lại nhau.

Câu chuyện này thể hiện tình yêu thủy chung, son sắt của vợ chồng. Tình yêu của họ đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để cuối cùng được đoàn tụ. Câu chuyện này cũng nhắc nhở chúng ta về giá trị của tình yêu và sự đoàn tụ. Tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng, giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Sự đoàn tụ là niềm hạnh phúc lớn lao của con người, nhất là đối với những người đã phải xa cách nhau trong thời gian dài.

Với những hướng dẫn soạn bài Người ngồi đợi trước hiên nhà – Sách Chân trời sáng tạo lớp 11 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.