Soạn bài Nghe và tóm tắt nội dung thuyết trình của người khác – ngữ văn 8 tập 2 – Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Nghe và tóm tắt nội dung thuyết trình của người khác – ngữ văn 8 tập 2 – Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Đề bài (trang 15, SGK Ngữ văn 8, tập 2)

Em được tham dự buổi thuyết trình của học sinh trong trường về những hoạt động xã hội có ích với cộng đồng. Hãy lắng nghe và ghi tóm tắt nội dung của các bài thuyết trình.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi nghe

  • Xác định mục đích nghe: để hiểu về ý nghĩa của hoạt động xã hội, để học cách thuyết trình…
  • Tìm hiểu về hoạt động xã hội mà em sẽ được nghe thuyết trình.
  • Chuẩn bị giấy, bút (bút màu, bút dạ quang…) để ghi chép và đánh dấu những thông tin quan trọng.

Bước 2: Nghe và ghi chép

  • Theo dõi các từ ngữ được lặp lại nhiều lần, những từ diễn giả sử dụng để chuyển ý như: thứ nhất là, thứ hai là, ngoài ra, bên cạnh đó, tóm lại… để nắm được bố cục bài thuyết trình.

* Quan sát các hình ảnh, sơ đồ, bảng biểu được sử dụng trong bài thuyết trình (nếu có).

  • Sử dụng sơ đồ, dấu gạch ngang (…), dấu cộng (+), dấu sao (*) hoặc bút màu để tóm tắt, đánh dấu các ý chính, ý phụ mà người nói thể hiện trong bài thuyết trình.
  • Ghi những câu hỏi hoặc vấn đề mà em muốn trao đổi với người thuyết trình.

Bước 3: Đọc lại, chỉnh sửa và phản hồi

  • Đọc lại bản ghi chép, trao đổi với người thuyết trình những nội dung em chưa hiểu rõ hoặc không đồng ý.
  • Sử dụng bảng kiểm Kỹ năng nghe và tóm tắt nội dung thuyết trình của người khác (phần Nói và Nghe, bài Những gương mặt thân yêu, Ngữ văn 8, tập một) để tự đánh giá kỹ năng nghe và tóm tắt của bản thân.

                                                   Bài nói tham khảo

Chào thầy cô và các bạn, tôi xin được chia sẻ với mọi người về một buổi thuyết trình không thể quên về những hoạt động xã hội mang lại lợi ích cho cộng đồng. Trong buổi chào cờ hôm nay, tôi được cơ hội kể về trải nghiệm tham gia một hoạt động từ thiện đặc biệt diễn ra tại trường chúng ta.

Cuộc họp chuẩn bị cho buổi từ thiện đã diễn ra hôm trước, khi chúng tôi tập trung để quyết định loại hình hỗ trợ nào sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho cộng đồng. Nhờ sự đồng thuận của các thầy cô giáo và sự hỗ trợ từ phụ huynh, chúng tôi đã chọn mục tiêu là học sinh ở vùng lũ lụt. Trải qua nhiều cuộc họp, chúng tôi nhận thức rõ tình trạng khó khăn của họ, đặc biệt là về sách vở, quần áo và thực phẩm.

Chúng tôi đã khẩn trương thu gom những đồ dùng cũ từ đồng hương, gia đình và bạn bè. Sự hỗ trợ tài chính của mọi người đã giúp chúng tôi mua được sách, bút, quần áo và thậm chí là thực phẩm và thuốc men cho các em học sinh. Sáng sớm hôm sau, chúng tôi đã đến nơi đích, và niềm hạnh phúc lớn nhất là sự chào đón nồng hậu từ các em và thầy cô giáo tại đó.

Buổi từ thiện bắt đầu với việc trao đồ dùng cần thiết cho các em học sinh. Mỗi món quà đều là một tấm lòng nhỏ, nhưng đã làm cho các em cảm động và biết ơn. Các thầy cô giáo cũng chia sẻ về niềm vui và lòng biết ơn của họ, khi thấy các em học sinh có thêm động lực và niềm tin vào tương lai.

Chúng tôi cũng không quên mang đến những sản phẩm thực phẩm như gạo, mì tôm và thịt từ đồng bằng để chia sẻ với cộng đồng. Sau đó, chúng tôi cùng nhau nấu một bữa ăn ấm áp, góp phần làm dịu đi nỗi đau của cuộc sống khó khăn mà các em đang trải qua.

Khi buổi từ thiện kết thúc, chúng tôi cảm thấy hài lòng với công việc đã làm và lòng biết ơn với sự ấm áp và hiếu kỳ của cộng đồng địa phương. Buổi trình bày này là không thể quên, nó đã mở ra một loạt bài học về sự đoàn kết, lòng nhân ái và trách nhiệm xã hội. Cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe.

Với những hướng dẫn soạn bài Nghe và tóm tắt nội dung thuyết trình của người khác – ngữ văn 8 tập 2 – Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.