Soạn bài Mưa xuân (II) – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Mưa xuân 2 – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 (trang 41, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Em cảm nhận như thế nào về hình ảnh thiên nhiên được gợi tả trong bài thơ?

Lời giải chi tiết:

Một bức tranh xuân với những nét vẽ chân quê, mộc mạc giản dị, những hình ảnh hiện ra bình dị, đơn sơ nhưng đầy lưu luyến.

Câu 2 (trang 41, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Tác giả thể hiện cảm xúc gì trong bài thơ

Lời giải chi tiết:

Tác giả thể hiện cảm xúc bâng khuâng, lưu luyến trước vẻ đẹp của cảnh vật thiên nhiên trong một buổi chiều mưa xuân.

Câu 3 (trang 41, SGK Ngữ văn 8, tập 1) Cách cảm nhận của tác giả về thiên nhiên gợi cho em suy nghĩ gì về mối quan hệ giữa con người với tự nhiên?

Lời giải chi tiết:

Con người và môi trường tự nhiên có mối quan hệ rất chặt chẽ. Môi trường tự nhiên cung cấp nguồn lực và điều kiện sống cho con người, đồng thời con người lại đóng vai trò quyết định đối với sự biến động và sự ổn định của môi trường xung quanh. Ngược lại, môi trường tự nhiên cũng ảnh hưởng lớn đến con người. Khí hậu, thực phẩm, và nguồn nước là những yếu tố môi trường trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Sự thay đổi về khí hậu, giảm biodiversity, và mất mát đất đai là những vấn đề mà con người đang phải đối mặt do tác động lớn từ môi trường tự nhiên.

Với những hướng dẫn soạn bài Mưa xuân 2 – ngữ văn 8 tập 1 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.