Soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta – ngữ văn 8 tập 2 – sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta – ngữ văn 8 tập 2 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Suy ngẫm và phản hồi 

Câu 1 (trang 11 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, lòng yêu nước của nhân dân ta được biểu hiện như thế nào?

Trả lời:

Biểu hiện của lòng yêu nước khi Tổ quốc bị xâm lăng: lòng yêu nước của nhân dân ta lại trở nên sôi nổi, kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả bè lũ bán nước và cướp nước.

Câu 2 (trang 12 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Xác định luận đề và luận điểm trong văn bản.

Trả lời:

– Luận đề: Lòng yêu nước của nhân dân ta.

– Luận điểm: Lòng yêu nước là truyền thống quý báu của nhân dân ta.

Câu 3 (trang 12 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề và luận điểm.

Trả lời:

A. Luận điểm: Lòng yêu nước là truyền thống quý báu của nhân dân ta

A1: Lòng yêu nước thể hiện ở cuộc kháng chiến vĩ đại trong lịch sử dân tộc.

A2: Lòng yêu nước thể hiện trong những hành động cụ thể của đồng bào ta ngày nay

A1.1: Bằng chứng: Những trang sử vẻ vang thời bà Trưng bà Triệu,…

A1.2: Bằng chứng: Cụ già, em nhỏ…,Chiến sĩ, bộ đội,….

Câu 4 (trang 12 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là một trong những biểu hiện của lòng yêu nước. Viết một đoạn văn khoảng sáu câu, nêu một số việc mà em đã hoàn thành tốt và lí giải vì sao những việc đó có thể thể hiện lòng yêu nước của em.

Trả lời:

Với tôi, hành động thiết thực nhất để thể hiện lòng yêu nước không khác gì so với quan điểm được thể hiện trong những lời dạy của Bác Hồ. Học tập không chỉ là nhiệm vụ và trách nhiệm cá nhân mà còn là cách tốt nhất để đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Tôi luôn coi trọng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và tham gia tích cực vào các hoạt động của nhà trường, không chỉ vì bản thân mình mà còn vì sự nghiệp xã hội và quốc gia.

Ngoài ra, trong thời đại ngày nay, tôi không chỉ dừng lại ở việc học mà còn quan tâm và tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa. Văn nghệ, thể thao, công việc thiện nguyện, bảo vệ môi trường – tất cả đều là những phong cách sống tích cực và có ý nghĩa, giúp tôi phát triển cả về mặt kiến thức và kỹ năng mềm. Tôi tin rằng, bằng cách này, tôi đang xây dựng nên một tương lai tích cực không chỉ cho bản thân mình mà còn cho cộng đồng và đất nước. Sự nỗ lực hàng ngày của tôi không chỉ là để thành công cá nhân mà còn để có cơ hội góp phần vào việc bảo vệ, phát triển đất nước trong những năm tháng sắp tới.

Với những hướng dẫn soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta – ngữ văn 8 tập 2 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.