SOẠN BÀI LỄ HỘI DÂN GIAN ĐẶC SẮC CỦA DÂN TỘC CHĂM Ở NINH THUẬN – SÁCH CÁNH DIỀU LỚP 10 TẬP 1

 Hướng dẫn soạn bài Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc chăm ở Ninh Thuận Sách Cánh Diều lớp 10 tập 1 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

 1. Nhan đề cung cấp những thông tin ban đầu nào về nội dung văn bản? Vì sao tác giả không đưa tên gọi của lễ hội (Ka-tê) vào nhan đề?

Nhan đề cung cấp những thông tin ban đầu về nội dung văn bản như sau:

 • Nội dung văn bản đề cập đến một lễ hội dân gian của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận.
 • Lễ hội này có những nét đặc sắc.

Tác giả không đưa tên gọi của lễ hội (Ka-tê) vào nhan đề vì:

 • Tên gọi của lễ hội chỉ là một chi tiết cụ thể, trong khi nhan đề cần cung cấp thông tin tổng quát về nội dung văn bản.
 • Tên gọi của lễ hội có thể không phổ biến đối với nhiều người, khiến họ khó hiểu nội dung văn bản.
 • Nhan đề ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, thu hút sự chú ý của người đọc.

Nhìn chung, nhan đề của văn bản đã cung cấp những thông tin ban đầu cần thiết về nội dung văn bản, giúp người đọc hiểu được nội dung văn bản một cách tổng quát.

 1. Qua văn bản Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận, tác giả đã đem đến những thông tin cơ bản nào về lễ hội Ka-tê của người Chăm ở Ninh Thuận?

Qua văn bản Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận, tác giả đã đem đến những thông tin cơ bản sau về lễ hội Ka-tê của người Chăm ở Ninh Thuận:

 • Tên gọi: Lễ hội Ka-tê là lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất của người Chăm theo đạo Bà-la-môn.
 • Thời gian diễn ra: Lễ hội được tổ chức vào ngày 1/7 Chăm lịch, tức là tháng 9 hoặc tháng 10 dương lịch.
 • Ý nghĩa: Lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn các vị thần linh, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.
 • Các nghi thức: Lễ hội Ka-tê có nhiều nghi thức đặc sắc, trong đó có thể kể đến các nghi thức sau:
  • Lễ rước y trang của nữ thần Pô Inư Nưgar: Đây là nghi thức quan trọng nhất của lễ hội, thể hiện sự tôn kính của người Chăm đối với nữ thần Pô Inư Nưgar.
  • Lễ rước y trang của các vị thần khác: Đây là nghi thức thể hiện sự tôn kính của người Chăm đối với các vị thần khác, như Pô Nagar, Pô Romé, Pô Thờ,…
  • Lễ dâng hương: Đây là nghi thức thể hiện lòng thành kính của người Chăm đối với các vị thần linh.
  • Lễ cúng thần nông: Đây là nghi thức cầu mong mùa màng bội thu.
  • Lễ hội văn hóa: Đây là dịp để người Chăm được tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống, như múa, hát, cồng chiêng,…
 1. Theo em, phương thức miêu tả và tự sự có tác dụng như thế nào đối với việc truyền tải thông tin ở văn bản này?

Phương thức miêu tả và tự sự có tác dụng quan trọng trong việc truyền tải thông tin ở văn bản Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận.

 • Phương thức miêu tả giúp tác giả tái hiện sinh động, cụ thể hình ảnh, âm thanh, màu sắc,… của lễ hội Ka-tê.
 • Phương thức tự sự giúp tác giả kể lại một cách logic, lôi cuốn diễn biến của lễ hội Ka-tê.

Nhìn chung, phương thức miêu tả và tự sự đã góp phần quan trọng trong việc truyền tải thông tin về lễ hội Ka-tê ở Ninh Thuận. Những thông tin về lễ hội được truyền tải một cách sinh động, cụ thể, giúp người đọc hiểu rõ hơn về lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc Chăm.

 1. Tìm điểm giống nhau giữa phong tục của người Chăm (qua lễ hội Ka-tê) và phong tục của người Kinh (qua Tết âm lịch truyền thống). Nêu nhận xét của em về điểm giống nhau đó.

Điểm giống nhau giữa phong tục của người Chăm (qua lễ hội Ka-tê) và phong tục của người Kinh (qua Tết âm lịch truyền thống)

 • Cả hai lễ hội đều là những lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất của mỗi dân tộc. Lễ hội Ka-tê là lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất của người Chăm theo đạo Bà-la-môn, được tổ chức vào ngày 1/7 Chăm lịch, tức là tháng 9 hoặc tháng 10 dương lịch. Tết âm lịch truyền thống là lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất của người Kinh, được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng 1 âm lịch.
 • Cả hai lễ hội đều nhằm mục đích tưởng nhớ công ơn các vị thần linh, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an. Lễ hội Ka-tê nhằm tưởng nhớ công ơn các vị thần linh, đặc biệt là nữ thần Pô Inư Nưgar, vị thần bảo hộ cho người Chăm. Tết âm lịch truyền thống cũng nhằm mục đích tưởng nhớ công ơn các vị thần linh, tổ tiên, cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc.
 • Cả hai lễ hội đều có nhiều nghi thức đặc sắc, thể hiện nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc. Lễ hội Ka-tê có nhiều nghi thức đặc sắc, như lễ rước y trang của nữ thần Pô Inư Nưgar, lễ dâng hương, lễ cúng thần nông, lễ hội văn hóa. Tết âm lịch truyền thống cũng có nhiều nghi thức đặc sắc, như lễ cúng ông bà tổ tiên, lễ khai bút, lễ chúc Tết,…

Nhận xét của em về điểm giống nhau đó

 • Điểm giống nhau này thể hiện sự tương đồng về văn hóa giữa hai dân tộc Chăm và Kinh. Cả hai dân tộc đều có chung một truyền thống yêu nước, trọng đạo lý, biết ơn tổ tiên, thần linh.
 • Điểm giống nhau này cũng góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc Chăm và Kinh. Khi cùng nhau tham gia các lễ hội, người Chăm và người Kinh có cơ hội hiểu biết thêm về văn hóa của nhau, từ đó thêm yêu mến và gắn bó với nhau hơn.
 1. Nếu viết một văn bản thông tin tổng hợp giới thiệu ngày Tết âm lịch ở quê hương mình, em sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản gì và sử dụng những hình ảnh nào để minh hoạ?

Nếu viết một văn bản thông tin tổng hợp giới thiệu ngày Tết âm lịch ở quê hương mình, em sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản: 

Tết âm lịch – Lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất của người Việt

Tết âm lịch là lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất của người Việt Nam, được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng 1 âm lịch. Tết âm lịch là dịp để người Việt Nam đoàn tụ, sum vầy bên gia đình, bạn bè, cùng nhau đón chào một năm mới an lành, hạnh phúc.

Thời gian diễn ra

Tết âm lịch thường diễn ra vào khoảng cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 dương lịch. Thời gian diễn ra Tết âm lịch có thể thay đổi theo năm, do lịch âm lịch là lịch dựa trên chu kỳ của mặt trăng.

Ý nghĩa

Tết âm lịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người Việt Nam. Tết là dịp để người Việt Nam tưởng nhớ công ơn tổ tiên, cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc. Tết cũng là dịp để người Việt Nam sum vầy, đoàn tụ bên gia đình, bạn bè.

Các nghi thức

Tết âm lịch có nhiều nghi thức đặc sắc, thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Một số nghi thức tiêu biểu của Tết âm lịch như:

 • Lễ cúng ông bà tổ tiên: Đây là nghi thức quan trọng nhất của Tết âm lịch. Trong lễ cúng, người Việt Nam bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ cho con cháu trong năm mới.
 • Lễ khai bút: Lễ khai bút được tổ chức vào ngày mùng 2 Tết âm lịch. Đây là nghi thức cầu mong cho con cháu học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.
 • Lễ chúc Tết: Lễ chúc Tết được tổ chức vào những ngày đầu năm mới. Người Việt Nam chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới.

Ẩm thực

Tết âm lịch là dịp để người Việt Nam được thưởng thức những món ăn truyền thống ngon miệng, mang đậm hương vị của quê hương. Một số món ăn truyền thống của Tết âm lịch như: bánh chưng, bánh tét, thịt gà, giò chả,…

Tết âm lịch là một lễ hội truyền thống đặc sắc của người Việt Nam. Lễ hội này không chỉ mang ý nghĩa văn hóa, mà còn là dịp để người Việt Nam thể hiện tình yêu thương, gắn bó với gia đình, quê hương.

Với những hướng dẫn soạn bài Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc chăm ở Ninh Thuận – Sách Cánh Diều lớp 10 tập 1chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.