Soạn bài Hiểu rõ bản thân – ngữ văn 8 tập 2 – sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Hiểu rõ bản thân – ngữ văn 8 tập 2 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

 Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 (trang 104 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Tác giả quan niệm như thế nào về “quá trình hiểu rõ bản thân”?

Trả lời:

Tác giả quan niệm “quá trình hiểu rõ bản thân” cũng giống như việc khám phá mình là ai, mình yêu hay ghét điều gì, cảm nhận cuộc sống như thế nào, tin và ủng hộ điều gì và mình có thể làm gì cho thế giới này.

Câu 2 (trang 104 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Liệt kê một số câu hỏi dùng để tự đánh giá bản thân mà em yêu thích trong văn bản. Sau đó, trả lời những câu hỏi em đã chọn.

Trả lời:

Câu hỏi tự đánh giá bản thân

mà em yêu thích trong văn bản

Câu trả lời của em
1. Mục tiêu hiện tại của bạn là gì? Mục tiêu hiện tại là đạt được học bổng du học trong năm nay.
2. Mục tiêu tương lai của bạn là gì? Mục tiêu tương lai là cố gắng để có thể chăm sóc cho bố mẹ.
3. Hiện tại bạn cảm thấy như thế nào? Tại sao lại như vậy? Hiện tại cảm thấy mệt vì đang bị ốm.

Câu 3 (trang 105 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Em có đồng tình với lời khuyên của tác giả: “Tuy nhiên, đừng trả lời câu hỏi một lần rồi bỏ quên chúng. Hãy đặt ra các câu hỏi giống nhau tại những thời điểm khác nhau của cuộc sống – một tháng, sáu tháng tính từ thời điểm hiện tại, hay thời điểm bắt đầu năm học mới.”? Hãy lí giải câu trả lời của em.

Trả lời:

Em đồng ý với ý kiến trên của tác giả vì điều đó vừa là áp lực, vừa là động lực để bản thân nỗ lực thay đổi tích cực hơn, để câu trả lời của lần sau sẽ thay đổi so với lần trước.

VD: Câu hỏi “Bạn đã giảm được bao nhiêu cân trong thời gian qua?”

Sau 1 tháng: “Tôi đã giảm được 1 kg trong một tháng qua.”

Sau 1 năm: “Tôi đã giảm được 15kg trong một năm qua.”

Câu 4 (trang 105 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Chỉ khi nhận thức rõ về bản thân, chúng ta mới có thể “cười mình”. Theo em, ngoài việc tự trả lời những câu hỏi như văn bản gợi ý, chúng ta có thể làm gì để hiểu bản thân rõ hơn?

Trả lời:

Một sống việc giúp chúng ta hiểu rõ bản thân hơn:

– Tham gia các hoạt động trải nghiệm, làm các công việc khác nhau để hiểu mình muốn gì và phù hợp với điều gì.

– Viết nhật ký ghi chép lại quá trình thực hiện trong từng ngày.

Với những hướng dẫn soạn bài Hiểu rõ bản thân – ngữ văn 8 tập 2 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.