Soạn bài Cây sồi mùa đông – ngữ văn 8 tập 2 – sách Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Cây sồi mùa đông – ngữ văn 8 tập 2 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Hướng dẫn đọc 

Câu 1 (trang 36 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Xác định đề tài và nêu nội dung bao quát của văn bản.

Trả lời:

– Đề tài: sự hiểu biết, trận trọng của giáo viên với học sinh; tình yêu thiên nhiên, sự kết nối giữa con người với thiên nhiên.

– Nội dung bao quát: Văn bản kể về câu chuyện của cô giáo An-na Va-xi-li-ep-na và học trò của cô, Va-xu-skin. Cậu bé luôn đi học muộn và trả lời câu hỏi sai. Cô quyết định yêu cầu cậu đưa mình về gặp mẹ của cậu để tìm hiểu về tình trạng này và đã nhận ra sự thật và thấy được vẻ đẹp trẻ thơ trong sáng, nhân hậu, yêu thiên nhiên và sự sống. Từ đó, cô đã tự phê phán những bài giảng khô khan, chưa hiểu hết vẻ đẹp của tiếng mẹ đẻ cũng như vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống.

Câu 2 (trang 36 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Nêu một số chi tiết tiêu biểu thể hiện tình cảm mà cậu bé Xa-vu-skin đã dành cho cây sồi và loài vật trong khu rừng. Điều này góp phần thể hiện nét tính cách gì của nhân vật?

Trả lời:

– Một số chi tiết tiêu biểu thể hiện tình cảm mà cậu bé Xa-vu-skin đã dành cho cây sồi và loài vật trong khu rừng:

+ Cách giới thiệu về cây sồi hết sức yêu thương, tự nhiên như một người quen cũ: “Nó đây này, cây sồi mùa đông”.

+ Cố gắng vần một mảng tuyết để tìm con nhím sống dưới một cái hố, ân cần đắp cho nhím tấm chăn trò chuyện với nó, khen ngợi nó rất dịu dàng: “Nó tự ủ ấm mới khéo chứ!”.

+ Hành động bới tuyết, đưa cô giáo đi thăm hỏi thế giới bé nhỏ sống dưới gốc cây sồi mùa đông: con nhái, bọ dừa, thằn lằn, rệp cây.

+ Lời dặn cô An-na Va-xi-li-ép-na khi gặp các con thú có sừng trên đường về: cô chỉ cần giơ gậy làm nó sợ thôi, không nên đánh nó, nó sẽ “giận và bỏ rừng đi biệt mất”.

– Các chi tiết trên góp phần thể hiện nét tính cách của chú bé:

+ Tâm hồn trong sáng, đẹp đẽ, hài hoà với thiên nhiên kỳ diệu.

+ Tấm lòng nhân hậu, yêu thương từ những động vật, thiên nhiên.

+ Tinh tế, biết cách lo lắng, quan tâm, dịu dàng, chu đáo (thể hiện rõ nhất qua chi tiết đứng từ xa để bảo vệ cho cô giáo sau giây phút cô trò chia tay nhau).

Câu 3 (trang 36 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Vì sao ở phần cuối truyện, cô An-na Va-xi-li-ép-na bỗng hiểu rằng cái kì diệu nhất trong khu rừng này không phải là cây sồi mùa đông” và gọi Xa-vu-skin là “chú bé công dân tuyệt diệu và bí ẩn của tương lai”

Trả lời:

Ở cuối câu chuyện, cô An-na Va-xi-li-ép-na đã mở ra một hiểu biết sâu sắc về chú bé Xa-vu-skin và tâm hồn của mình đã được mở rộng bởi những trải nghiệm đầy ý nghĩa. Cô nhận ra rằng cái kỳ diệu nhất trong khu rừng không phải là cây sồi mùa đông, mà là tâm hồn của chính chú bé Xa-vu-skin.

Chú bé không chỉ là một học sinh bình thường mà còn là “chú bé công dân tuyệt diệu và bí ẩn của tương lai.” Tâm hồn của Xa-vu-skin đặc biệt, chứa đựng một tình yêu rộng lớn và thuần khiết, là nguồn động viên mạnh mẽ nâng niu sự sống của muôn loài. Tuy nhiên, vẻ đẹp và sức mạnh của chú bé lại là “bí ẩn,” một thách thức khó khăn cho những nhà sư phạm và những người đam mê giáo dục. Thách thức là làm thế nào để thấu hiểu hết tâm hồn của học sinh, đồng cảm với những cảm xúc và rung động tinh tế mà chúng mang đến.

Xa-vu-skin không chỉ là một cá thể riêng lẻ, mà là biểu tượng của sự sống, sức mạnh của tương lai dân tộc. Những công dân nhân hậu, hiểu biết như chú bé chính là những người sẽ định hình và phát triển đất nước. Tâm hồn của các em cần được khơi gợi, đánh thức bằng sức mạnh của giáo dục. Đây chính là sứ mệnh quan trọng của người thầy, của những bài giảng truyền cảm hứng và tình yêu đến từ những nhà giáo dục như cô An-na Va-xi-li-ép-na. Chú bé Xa-vu-skin trở thành biểu tượng của sự phát triển và tương lai tươi sáng mà giáo dục có thể mang lại.

Câu 4 (trang 36 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Thông điệp mà nhà văn muốn gửi đến người đọc qua câu chuyện này là gì?

Trả lời:

Thông điệp: Sứ mệnh của giáo dục là cần nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn của học sinh đồng thời con người cần sống hài hòa với thiên nhiên, nâng niu mọi sự sống.

Với những hướng dẫn soạn bài Cây sồi mùa đông – ngữ văn 8 tập 2 – sách Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.