Soạn bài Bạn đến chơi nhà – ngữ văn 8 tập 2 – Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn bài Bạn đến chơi nhà – ngữ văn 8 tập 2 – Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Chuẩn bị đọc

Câu hỏi (trang 101 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Khi có bạn đến chơi nhà, nhất là bạn lâu ngày gặp lại, chúng ta thường chuẩn bị những gì để tiếp đón?

Trả lời:

Khi có bạn đến chơi nhà, nhất là bạn lâu ngày gặp lại, chúng ta thường chuẩn bị: đồ ăn, thức uống ngon; không gian sạch sẽ; bữa cơm thân mật, những câu chuyện hấp dẫn,…

Trải nghiệm cùng văn bản

  1. Tưởng tượng: Bảy câu thơ đầu giúp em hình dung điều gì?

Bảy câu thơ đầu giúp em hình dung hoàn cảnh của nhà thơ khi bạn đến chơi nhà, mọi thứ đều không có người đi mua, cá không thể đánh bắt, gà khó đuổi, rau chưa thể thu hoạch….

  1. Suy luận: “Ta” trong câu thơ cuối là những ai?

“Ta” trong câu thơ cuối là dùng để chỉ nhà thơ với người bạn của mình.

Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 (trang 102 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Tác giả đã sử dụng những từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ nào trong bảy câu thơ đầu để giới thiệu về hoàn cảnh của mình cho bạn biết khi bạn đến chơi nhà?

Trả lời:

– Từ ngữ, hình ảnh: trẻ thời đi vắng, chợ thời xa, ao sâu nước cả, vườn rộng, rào thưa, cải chửa ra cây, cà mới mẹ, bầu vừa rụng rốn (bầu còn nhỏ), mướp đương hoa, trầu không có.

– Biện pháp tu từ: nghệ thuật phóng đại

=> Bạn đến chơi đúng lúc không có ai ở nhà để phụ giúp, câu cá, bắt gà đều khó, rau quả trong vườn chưa đến độ thu hoạch, không có gì để thết đãi bạn.

Câu 2 (trang 102 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Phân tích ý nghĩa câu thơ cuối.

Trả lời:

Ý nghĩa câu thơ cuối: “ta với ta” = chúng ta. Tác giả đã dùng từ rất khéo léo, ta với bạn tuy hai mà một, thấu hiểu, yêu quý nhau bằng tình cảm chân thành. Tuy không có gì để thết đãi bạn nhưng tác giả có một tấm lòng, tình cảm chân thành với bạn. Và đó là điều quan trọng nhất, chỉ thế cũng là đủ.

Câu 3 (trang 102 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Tác giả cười ai, cười điều gì? Nêu tác dụng của những thủ pháp nghệ thuật đã tạo nên tiếng cười trong bài thơ.

Trả lời:

Tác giả đã tạo ra tiếng cười chính mình đầy hóm hỉnh, nhẹ nhàng tuy tác giả tả cảnh không có gì thết đãi bạn nhưng qua câu thơ cuối lại làm cho mọi người thấy tình cảm của tác giả với bạn khăng khít hơn bao giờ hết.

Câu 4 (trang 102 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Tình cảm, cảm xúc của tác giả được thể hiện như thế nào trong bài thơ? Nêu bằng chứng để làm rõ ý kiến của em.

Trả lời:

– Tình cảm, cảm xúc của tác giả thể hiện trong bài thơ: Tình cảm trân trọng, yêu quý bạn chân thành.

– Bằng chứng: Bảy câu đầu tác giả hài hước than cảnh khó chẳng có gì thết đãi bạn. Câu thơ cuối cụm từ “ta với ta” độc đáo cho thấy tình cảm sâu sắc, tri kỷ của hai người bạn.

Câu 5 (trang 102 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Nêu chủ đề của bài thơ và chỉ ra những căn cứ giúp em xác định được chủ đề ấy.

Trả lời:

– Chủ đề của bài thơ: Bằng tiếng cười tự trào hài hước, bài thơ khẳng định tình cảm trân trọng, yêu quý hết mực của tác giả dành cho bạn.

– Căn cứ xác định: cách sử dụng thủ pháp trào phúng, nội dung câu thơ cuối, đặc biệt là cách sử dụng đại từ “ta”.

Câu 6 (trang 102 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Cảm hứng chủ đạo của bài thơ này là gì?

Trả lời:

Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là: tình bạn chân thành, sâu sắc, tri kỷ không màng vật chất.

Câu 7 (trang 102 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày quan niệm của em về tình bạn chân chính.

Trả lời:

Tình bạn chân chính là một kho báu vô giá, là sợi liên kết tinh tế giữa những tâm hồn. Đối với em, tình bạn chân chính không chỉ là sự hiểu biết và chia sẻ mà còn là sự tin tưởng, tôn trọng, và sẵn sàng chia sẻ niềm vui cũng như khó khăn. Bạn bè chân chính luôn ở bên, không phán xét, luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ. Đó là một mối liên kết mà thời gian và khoảng cách không thể phai mờ. Tình bạn chân chính là nơi nương tựa, nơi mà em có thể mở lòng và không ngần ngại chia sẻ những điều tận cùng của mình. Trong thế giới hối hả này, tình bạn chân chính là nguồn động viên, là điểm tựa vững chắc, giúp em vượt qua khó khăn và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Với những hướng dẫn soạn bài Bạn đến chơi nhà – ngữ văn 8 tập 2 – Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.