Phân tích Văn tế sĩ cần giuộc được tuyển chọn siêu hay

Dưới đây là các mẫu bài Phân tích Văn tế sĩ cần giuộc hay và ngắn gọn, nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để có thể soạn 1 bài phân tích sao cho hay và ý nghĩa nhất, sau đây là nội dung chi tiết xin mời các bạn tham khảo.

Dàn ý phân tích bài Văn tế sĩ cần giuộc

Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Đình Chiểu và bài Văn tế sĩ Cần Giuộc.

Khái quát nội dung tác phẩm.

Thân bài

Lung khởi

Gọi hồn sĩ tử trận Cần Giuộc.

Khẳng định sự bất tử của người nghĩa sĩ

Thích thực

Khắc họa hình ảnh người nghĩa sĩ Cần Giuộc:

Xuất thân: là những người nông dân chân lấm tay bùn, quen cày bừa, cấy hái.

Lòng yêu nước: sẵn sàng đứng lên đánh giặc cứu nước khi nghe tin giặc đến.

Tinh thần chiến đấu dũng cảm:

Vũ khí thô sơ: manh áo vải, ngọn tầm vông, cái rơm cái củi.

Chiến đấu kiên cường, bất khuất: đánh giặc như chẻ tre, đạp rào, xông pha, liều mình như chẳng có ai.

Kết quả chiến đấu: hy sinh anh dũng, ngã xuống vì đất nước.

Thương tiếc cho những người nghĩa sĩ đã hi sinh.

Khẳng định ý nghĩa sự hi sinh của họ.

Kêu gọi người dân tiếp tục chiến đấu, bảo vệ đất nước.

Kết bài

Khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của bài Văn tế sĩ Cần Giuộc.

Cảm nhận của bản thân về bài văn.

Phân tích bài Văn tế sĩ cần giuộc hay nhất.

Bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” của Nguyễn Đình Chiểu là một trong những tác phẩm văn học yêu nước tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam. Bài văn tế được viết trong bối cảnh thực dân Pháp xâm lược nước ta lần thứ hai, nghĩa quân Cần Giuộc đã anh dũng chiến đấu chống lại quân xâm lược và giành được thắng lợi. Bài văn tế là tiếng khóc bi tráng, thương tiếc và ca ngợi những người nghĩa sĩ đã hi sinh vì nghĩa lớn cứu nước.

Phần đầu bài văn tế, Nguyễn Đình Chiểu giới thiệu hoàn cảnh ra đời của bài văn tế và cảm hứng sáng tác của tác giả. Trong buổi đêm thanh vắng, tác giả nghe tiếng trống giục giã, tiếng quân reo hò, tiếng súng nổ vang trời, ông hiểu rằng nghĩa quân Cần Giuộc đang tập kích đồn giặc. Ông đã đứng dậy, cầm bút viết bài văn tế để tưởng nhớ những người nghĩa sĩ đã hi sinh anh dũng.

Phần thứ hai của bài văn tế, tác giả kể lại cuộc đời và sự nghiệp chiến đấu của những người nghĩa sĩ Cần Giuộc. Những người nghĩa sĩ là những người nông dân chân chất, mộc mạc, quanh năm cày cuốc, cấy cày. Họ sống trong cảnh “cơm áo không đủ no, áo giáp không đủ mặc”. Nhưng khi giặc xâm lược, họ đã sẵn sàng đứng lên cầm vũ khí chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước.

Tác giả đã khắc họa hình ảnh những người nghĩa sĩ Cần Giuộc với vẻ đẹp bi tráng, hào hùng. Họ là những người nông dân bình thường, nhưng trong giờ phút nguy nan, họ đã trở thành những anh hùng bất khuất. Họ “đánh Tây không phải vì cậy công danh/ Mà là vì lo nỗi nước nhà”. Họ ra trận với vũ khí thô sơ, nhưng lại có tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất. Họ “xông pha không lường thân mình”, “đâm ngang, chém ngược” làm cho quân giặc “ma ní hồn kinh”.

Phần thứ ba của bài văn tế, tác giả thể hiện nỗi tiếc thương và ca ngợi những người nghĩa sĩ. Tác giả xót thương cho những người nghĩa sĩ vì họ đã hi sinh oanh liệt trong cuộc chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. Họ là những người “vào lăng tẩm xanh cỏ, nằm cạnh nấm mồ gió thổi”. Nhưng sự hi sinh của họ là vô cùng cao cả và đáng trân trọng. Họ đã trở thành những tấm gương sáng cho đời sau.

Tác giả cũng ca ngợi tinh thần chiến đấu bất khuất của những người nghĩa sĩ. Họ là những người “bình dân nghĩa khí”, “chẳng có chí lớn cũng là hào kiệt”. Họ đã “cống hiến trọn đời cho đất nước”, “lập nên công trạng rạng rỡ”, “muôn đời ca ngợi”.

Phần cuối cùng của bài văn tế, tác giả khẳng định ý nghĩa của sự hi sinh của những người nghĩa sĩ. Sự hi sinh của họ đã góp phần làm nên chiến thắng của nghĩa quân Cần Giuộc, làm cho quân giặc khiếp sợ. Họ đã trở thành những tấm gương sáng cho đời sau, là nguồn cổ vũ tinh thần cho nhân dân ta trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” là một tác phẩm văn học yêu nước tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam. Bài văn tế đã thể hiện sâu sắc cảm hứng yêu nước, thương dân của Nguyễn Đình Chiểu. Tác phẩm đã khắc họa thành công bức tượng đài bi tráng, bất tử về người nghĩa sĩ nông dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Trên đây yêu văn học đã chia sẻ đến quý bạn đọc bài viết Phân tích Văn tế sĩ cần giuộc. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hay và hữu ích, chúc các bạn có thể chinh phục được những bài văn khó và đạt được điểm cao trong học tập. Một lần nữa thay mặt đội ngũ yêu văn học xin cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi để tham khảo!