Phân tích Rừng xà nu tuyển tập chọn lọc các mẫu siêu hay

Dưới đây là các mẫu bài Phân tích Rừng xà nu hay và ngắn gọn, nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để có thể soạn 1 bài phân tích sao cho hay và ý nghĩa nhất, sau đây là nội dung chi tiết xin mời các bạn tham khảo.

Dàn ý phân tích bài Rừng xà nu

Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Trung Thành, tác phẩm Rừng xà nu và vị trí của tác phẩm trong nền văn học Việt Nam.

Nêu vấn đề cần nghị luận: Phân tích hình tượng rừng xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.

Thân bài

Hình tượng rừng xà nu trong tác phẩm

Giới thiệu khái quát về rừng xà nu:

Rừng xà nu là một loài cây đặc trưng của Tây Nguyên, có thân cao, to, mọc thành rừng.

Cây xà nu có sức sống mãnh liệt, chịu được mọi khắc nghiệt của thiên nhiên và bom đạn chiến tranh.

Hình ảnh rừng xà nu trong tác phẩm:

Rừng xà nu hiện lên như một nhân chứng của chiến tranh, chịu đựng những đau thương, mất mát:
“Cả rừng xà nu hàng vạn cây không cây nào là không bị thương. Có những cây bị chặt đứt ngang nửa thân mình, đổ ào ào như một trận bão. Có những cây bị đạn đại bác chặt đứt làm đôi, cháy rụi như một bó đuốc lớn. Nhưng cũng có những cây con mọc lên, vươn mình trỗi dậy, lớn lên rất nhanh, thay thế cho những cây đã ngã”.

Rừng xà nu cũng là biểu tượng cho sức sống bất diệt của con người Tây Nguyên:
“Cạnh một cây xà nu mới ngã gục đã có bốn năm cây con mọc lên, ngọn xanh rờn, hình nhọn như mũi tên”.

Ý nghĩa biểu tượng của hình tượng rừng xà nu

Rừng xà nu là biểu tượng cho sự tàn phá của chiến tranh:

Chiến tranh đã gây ra những đau thương, mất mát vô cùng lớn cho con người và thiên nhiên Tây Nguyên.

Rừng xà nu bị tàn phá, cây cối chết rụi, con người bị giết hại, làng mạc bị đốt cháy.

Rừng xà nu cũng là biểu tượng cho sức sống bất diệt của con người:

Dù chiến tranh có tàn phá dữ dội đến đâu, con người Tây Nguyên vẫn kiên cường, bất khuất, vươn lên mạnh mẽ.

Rừng xà nu với sức sống mãnh liệt, những cây con mọc lên thay thế cho những cây đã ngã, là biểu tượng cho sức sống bất diệt của con người Tây Nguyên.

Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của hình tượng rừng xà nu trong tác phẩm.

Nêu cảm nhận của bản thân về hình tượng này.

Phân tích rừng xà nu ngắn gọn

Rừng xà nu là một truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Nguyễn Trung Thành viết về cuộc sống và chiến đấu của nhân dân Tây Nguyên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Trong tác phẩm, hình ảnh rừng xà nu là một hình tượng nghệ thuật độc đáo, mang nhiều ý nghĩa.

Trước hết, rừng xà nu là một hình tượng mang ý nghĩa hiện thực. Cây xà nu là một loại cây đặc trưng của Tây Nguyên, có thân cao, thẳng, lá xanh um, thường mọc thành rừng. Trong truyện ngắn, rừng xà nu hiện lên với vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ: “Rừng xà nu nối tiếp chạy đến chân trời, cây nối cây, đống nối đống, không có khoảng trống”. Rừng xà nu cũng là nơi sinh sống, gắn bó mật thiết với cuộc sống của người dân Tây Nguyên. Người dân Tây Nguyên lấy gỗ xà nu để làm nhà, làm rẫy, làm vật dụng sinh hoạt.

Bên cạnh ý nghĩa hiện thực, rừng xà nu còn là một hình tượng mang ý nghĩa biểu tượng. Rừng xà nu tượng trưng cho sức sống bất diệt của con người Tây Nguyên. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhân dân Tây Nguyên đã phải chịu đựng biết bao đau thương, mất mát. Rừng xà nu cũng không tránh khỏi những đợt tàn phá dữ dội của bom đạn kẻ thù. Nhưng ngay cả khi bị bom đạn cày xới, đốt cháy, rừng xà nu vẫn vươn lên mạnh mẽ, tiếp tục sinh sôi nảy nở. Hình ảnh rừng xà nu “đốt cháy nhựa thơm ngào ngạt, hàng vạn cây xà nu mới nhú lên, vươn lên rất nhanh, cao vút, thẳng tắp” là biểu tượng cho sức sống bất diệt của con người Tây Nguyên.

Không chỉ vậy, rừng xà nu còn tượng trưng cho tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường của nhân dân Tây Nguyên. Trong đêm Tnú bị giặc tra tấn, rừng xà nu như là một chứng nhân lịch sử, chứng kiến cảnh tàn bạo của kẻ thù. Nhưng cũng chính rừng xà nu đã tiếp thêm sức mạnh cho dân làng Xô Man nổi dậy, tiêu diệt kẻ thù. Hình ảnh rừng xà nu “bừng sáng lửa cháy khắp rừng” là biểu tượng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường của nhân dân Tây Nguyên.

Như vậy, hình tượng rừng xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu là một hình tượng nghệ thuật độc đáo, mang nhiều ý nghĩa. Hình tượng này góp phần thể hiện thành công chủ đề của tác phẩm, ca ngợi sức sống bất diệt và tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường của nhân dân Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Phân tích rừng xà nu nhân vật Tnú

Truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm đã khắc họa thành công hình tượng nhân vật Tnú, một người anh hùng dũng cảm, kiên cường, trung thành tuyệt đối với cách mạng và có tình yêu thương gia đình, quê hương sâu sắc.

Tnú sinh ra và lớn lên trong một buôn làng Xô Man nghèo khó, bị giặc bóc lột, áp bức. Ngay từ nhỏ, Tnú đã có một tinh thần yêu nước, căm thù giặc sâu sắc. Anh luôn mong muốn được tham gia vào cuộc kháng chiến để bảo vệ quê hương, đất nước.

Tnú là một người dũng cảm, kiên cường phi thường. Ngay từ khi còn nhỏ, Tnú đã biết đi nuôi giấu cán bộ cách mạng. Anh đã từng bị giặc bắt và tra tấn dã man nhưng vẫn kiên quyết không khai báo. Khi trưởng thành, Tnú trở thành một cán bộ cách mạng, lãnh đạo dân làng Xô Man đấu tranh chống lại giặc. Anh đã dẫn dắt dân làng đánh bại nhiều trận càn của giặc, góp phần quan trọng vào cuộc kháng chiến chung của dân tộc.

Tnú cũng là một người trung thành tuyệt đối với cách mạng. Anh luôn đặt lợi ích của cách mạng lên trên lợi ích cá nhân. Anh sẵn sàng hi sinh tất cả cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Bên cạnh đó, Tnú còn là một người có tình yêu thương gia đình, quê hương sâu sắc. Anh yêu Mai tha thiết và hết mực thương con. Khi chứng kiến cảnh vợ con bị giặc tra tấn, Tnú đã vô cùng đau đớn, căm phẫn. Anh đã vùng lên cứu vợ con nhưng không thành. Vợ con anh bị giặc giết hại dã man, Tnú bị giặc chặt cụt một cánh tay. Nhưng dù đau đớn, mất mát, Tnú vẫn không hề khuất phục. Anh tiếp tục chiến đấu, lãnh đạo dân làng Xô Man đánh giặc trả thù cho vợ con.

Hình tượng nhân vật Tnú là một hình tượng đẹp, tiêu biểu cho phẩm chất cao đẹp của con người Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Anh là một biểu tượng cho sức mạnh, ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do.

Trên đây yêu văn học đã chia sẻ đến quý bạn đọc bài viết Phân tích Rùng xà nu. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hay và hữu ích, chúc các bạn có thể chinh phục được những bài văn khó và đạt được điểm cao trong học tập. Một lần nữa thay mặt đội ngũ yêu văn học xin cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi để tham khảo!