Phân tích hai đứa trẻ tuyên chọn các mẫu đặc sắc nhất 2024

Dưới đây là các mẫu bài Phân tích Hai đứa trẻ hay và ngắn gọn, nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để có thể soạn 1 bài Phân tích sao cho hay và ý nghĩa nhất, sau đây là nội dung chi tiết xin mời các bạn tham khảo.

Dàn ý Phân tích bài Hai đứa trẻ

Mở bài

Giới thiệu tác giả Thạch Lam và truyện ngắn Hai đứa trẻ

Giới thiệu khái quát nội dung truyện

Thân bài

Bức tranh phố huyện lúc chiều tàn

Cảnh chợ tàn:

Cảnh vật tàn lụi, tiêu điều: tiếng trống thu không, tiếng ếch nhái, mùi ẩm mốc, tiếng muỗi vo ve…

Cảnh sinh hoạt của con người: những đứa trẻ nhặt nhạnh, những người lao động vất vả, mẹ con chị Tí, bà cụ Thi…

Bức tranh phố huyện lúc đêm khuya

Sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối:

Bóng tối bao trùm, nuốt chửng mọi thứ: đường phố, ngõ ngách, nhà cửa, con người…

Ánh sáng le lói, nhỏ nhoi, tù túng: ánh sáng từ ngọn đèn lồng của chị Tí, ánh sáng từ gánh hàng phở của bác Siêu, ánh sáng từ ngọn đèn của tàu đêm…

Hình ảnh chuyến tàu đêm và tâm trạng chờ đợi của Liên và An

Chuyến tàu đêm là niềm vui, niềm hy vọng của những con người nơi phố huyện nghèo:

Chuyến tàu đêm là một thế giới khác, một thế giới rực rỡ, náo nhiệt, đầy âm thanh và ánh sáng.

Chuyến tàu đêm mang đến cho những con người nơi phố huyện nghèo những ước mơ, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tâm trạng chờ đợi chuyến tàu đêm của Liên và An:

    * Liên và An háo hức, mong chờ chuyến tàu đêm đến.

    * Liên và An cảm thấy vui sướng, phấn chấn khi nghe tiếng tàu xa dần.

Nỗi buồn thấm thía của Liên và An trước cảnh ngày tàn và những kiếp người tàn tạ

Liên và An cảm thấy thương cho những đứa trẻ con nhà nghèo, phải nhặt nhạnh những thứ còn sót lại ở chợ.

Liên và An cảm thấy xót xa cho những kiếp người tàn tạ, nghèo khổ nơi phố huyện.

Liên và An tự hỏi về ý nghĩa của cuộc sống.

 Kết bài

Khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện

Liên hệ bản thân

Phân tích Hai đứa trẻ ngắn gọn

Thạch Lam là một nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám 1945. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông là truyện ngắn “Hai đứa trẻ”. Tác phẩm được sáng tác năm 1938, in trong tập “Nắng trong vườn”.

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” kể về cuộc sống của hai chị em Liên và An ở phố huyện nghèo. Hai chị em được cha mẹ gửi về quê ngoại ở phố huyện để trông nhà. Buổi chiều, Liên và An ngồi trên gác cửa hàng tạp hóa của mẹ để trông coi cửa hàng. Dưới ánh hoàng hôn muộn, hai chị em chứng kiến cảnh chợ tàn, cảnh sinh hoạt của những người dân phố huyện nghèo. Đến đêm, Liên và An lại háo hức chờ đợi chuyến tàu đêm đi qua, như chờ đợi một niềm vui, một niềm hy vọng.

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” đã khắc họa thành công bức tranh phố huyện nghèo lúc chiều tàn và đêm khuya. Bức tranh đó hiện lên với những gam màu tối tăm, buồn bã, thể hiện một cuộc sống nghèo nàn, tăm tối của những con người nơi đây.

Cảnh chợ tàn là một bức tranh tiêu điều, tàn lụi:

“Tiếng trống thu không trên cái chòi của huyện nhỏ, từng tiếng một vang lên, lúc to lúc nhỏ, lúc dồn dập, lúc thưa thớt. Những tiếng ấy như giục giã, như thúc giục người ta làm việc, khiến cho lòng người thêm nao nao”.

“Chiều, chiều rồi. Một chiều êm ả như ru, văng vẳng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào”.

“Chiều, chiều rồi. Mà sao còn nghe tiếng ếch nhái kêu? Sao mà còn nghe tiếng muỗi vo ve? Sao mà còn nghe tiếng trống thu không?”

Cảnh sinh hoạt của những người dân phố huyện nghèo cũng chẳng khá hơn. Những đứa trẻ con nhà nghèo đi nhặt nhạnh những thứ còn sót lại ở chợ, những người lao động vất vả, mẹ con chị Tí, bà cụ Thi… tất cả đều sống trong cảnh nghèo khổ, tăm tối.

Bức tranh phố huyện lúc đêm khuya càng trở nên ảm đạm, buồn bã hơn. Bóng tối bao trùm, nuốt chửng mọi thứ: đường phố, ngõ ngách, nhà cửa, con người… Ánh sáng le lói, nhỏ nhoi, tù túng: ánh sáng từ ngọn đèn lồng của chị Tí, ánh sáng từ gánh hàng phở của bác Siêu, ánh sáng từ ngọn đèn của tàu đêm…

Chuyến tàu đêm là niềm vui, niềm hy vọng của những con người nơi phố huyện nghèo. Chuyến tàu đêm là một thế giới khác, một thế giới rực rỡ, náo nhiệt, đầy âm thanh và ánh sáng. Chuyến tàu đêm mang đến cho những con người nơi phố huyện nghèo những ước mơ, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tâm trạng của Liên và An cũng thay đổi theo sự biến chuyển của thời gian. Ban ngày, Liên và An buồn bã, chán nản khi chứng kiến cảnh chợ tàn, cảnh sinh hoạt của những người dân phố huyện nghèo. Nhưng đến đêm, hai chị em lại háo hức, mong chờ chuyến tàu đêm đến. Khi chuyến tàu đêm đi qua, Liên và An cảm thấy vui sướng, phấn chấn.

Qua tâm trạng của Liên và An, tác giả đã thể hiện nỗi buồn thấm thía của mình trước cảnh ngày tàn và những kiếp người tàn tạ. Liên và An là những đứa trẻ có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế. Hai chị em đã cảm nhận được nỗi buồn, sự tẻ nhạt của cuộc sống nơi phố huyện nghèo.

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một tác phẩm giàu giá trị nội dung và nghệ thuật. Tác phẩm đã khắc họa thành công bức tranh phố huyện nghèo lúc chiều tàn và đêm khuya, qua đó thể hiện nỗi buồn thấm thía của Liên và An trước cảnh ngày tàn và những kiếp người tàn tạ. Đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thạch Lam, mang đậm phong cách nhẹ nhàng, tinh tế của ông.

Phân tích Hai đứa trẻ cảnh đợi tàu

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của văn học hiện thực Việt Nam giai đoạn 1930-1945. Tác phẩm đã khắc họa chân thực bức tranh đời sống của những kiếp người nhỏ bé, lam lũ ở phố huyện nghèo. Trong bức tranh ấy, cảnh đợi tàu của hai chị em Liên và An là một hình ảnh đặc sắc, góp phần thể hiện giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Cảnh đợi tàu được tác giả miêu tả trong một đêm hè oi bức ở phố huyện nghèo. Những con người lao động sau một ngày làm việc vất vả lại tìm đến gánh hàng phở của chị Tí để tìm chút hơi ấm, chút hơi người. Trong khung cảnh ấy, hai chị em Liên và An ngồi trên chiếc chõng tre bên cạnh gánh hàng phở, lặng lẽ đợi tàu.

Thạch Lam đã sử dụng ngôn ngữ tinh tế, giàu chất thơ để miêu tả cảnh đợi tàu của hai chị em. Trước khi tàu đến, Liên và An “lặng lẽ ngồi nhìn ra ngoài cửa”. Tâm hồn hai đứa trẻ như thả trôi theo những ánh sáng mờ ảo của những chiếc đèn lồng, ánh sáng của những ngôi sao trên bầu trời đêm. Hình ảnh hai chị em Liên và An đang ngồi bên cạnh gánh hàng phở của chị Tí, lặng lẽ đợi tàu hiện lên thật thơ mộng, trữ tình.

Khi tàu đến, Liên và An đứng cả dậy, hướng về phía đoàn tàu. Ánh sáng của đoàn tàu như xua tan đi màn đêm tĩnh mịch của phố huyện. Những toa tàu rực rỡ ánh điện, chở theo những người hành khách đang trở về từ thành phố. Hai chị em Liên và An cùng những người dân phố huyện háo hức, chờ đợi đoàn tàu đi qua.

Tiếng còi tàu vang lên, báo hiệu đoàn tàu sắp đến. Liên và An cùng những người dân phố huyện như bừng tỉnh, náo nức chờ đợi. Đoàn tàu rầm rộ đi qua, chở theo những tiếng ồn ào, huyên náo. Những người dân phố huyện lặng lẽ nhìn theo đoàn tàu, rồi lại chìm vào trong màn đêm tĩnh lặng.

Cảnh đợi tàu trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trước hết, cảnh đợi tàu thể hiện cuộc sống tẻ nhạt, buồn tẻ của những kiếp người nhỏ bé ở phố huyện nghèo. Cuộc sống của họ chỉ lặp đi lặp lại, ngày qua ngày, không có gì thay đổi. Chuyến tàu là một sự kiện, một niềm vui hiếm hoi trong cuộc sống của họ.

Thứ hai, cảnh đợi tàu thể hiện khát vọng vươn lên, khao khát đổi đời của những con người nhỏ bé. Đoàn tàu là biểu tượng của cuộc sống sôi động, nhộn nhịp ở thành phố. Nó gợi lên trong lòng những người dân phố huyện những ước mơ, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cuối cùng, cảnh đợi tàu thể hiện tấm lòng nhân đạo của nhà văn Thạch Lam. Nhà văn đã dành sự cảm thương, trân trọng cho những kiếp người nhỏ bé, lam lũ. Ông đã nhìn thấy trong họ những khát vọng, ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cảnh đợi tàu trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam là một hình ảnh đặc sắc, góp phần thể hiện giá trị nhân đạo của tác phẩm. Nó là một bức tranh chân thực về cuộc sống của những kiếp người nhỏ bé ở phố huyện nghèo, đồng thời thể hiện tấm lòng nhân đạo của nhà văn Thạch Lam.

Phân tích Hai đứa trẻ cảnh chiều tàn

Thạch Lam là nhà văn hiện thực có bút pháp trữ tình sâu sắc. Ông thường viết về những người lao động nghèo khổ, những mảnh đời nhỏ bé, những kiếp người vô danh trong xã hội. Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thạch Lam, đặc biệt là bức tranh phố huyện lúc chiều tàn.

Bức tranh phố huyện lúc chiều tàn được mở ra với những nét vẽ rất bình dị, giản đơn: “Chiều, chiều rồi. Một chiều êm ả như ru, văng vẳng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió đưa vào”. Không gian phố huyện được bao phủ bởi một màu sắc êm ả, yên bình. Âm thanh của tiếng ếch nhái kêu ran gợi lên một không khí đồng quê thanh bình.

Chợ họp vãn từ lâu, những người bán hàng đã thu dọn hàng hóa, các gia đình đã đóng cửa im lìm. Bóng tối bắt đầu bao trùm khắp nơi, những ngôi nhà lụp xụp, hàng quán tồi tàn hiện lên trong ánh sáng le lói của những ánh đèn dầu. Bức tranh phố huyện hiện lên thật ảm đạm, buồn bã.

Trong không gian ấy, hiện lên hình ảnh hai đứa trẻ Liên và An đang ngồi trên chiếc chõng tre bên cạnh hàng nước của mẹ. Hai đứa trẻ ngồi im lặng, lắng nghe tiếng trống thu không từ xa vọng lại, tiếng côn trùng râm ran. Trong tâm hồn của hai đứa trẻ, những âm thanh ấy gợi lên những cảm xúc buồn bã, cô đơn.

Chờ đợi tàu là một nét đặc trưng trong bức tranh phố huyện lúc chiều tàn. Hai đứa trẻ háo hức chờ đợi chuyến tàu đêm từ Hà Nội về. Chuyến tàu ấy là niềm vui, là niềm hi vọng của những người dân phố huyện nghèo. Nó mang đến cho họ những ánh sáng, những âm thanh ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống đô thị.

Chuyến tàu đêm vụt qua phố huyện trong chốc lát, để lại sau lưng những ánh đèn toả sáng, những tiếng còi vang xa. Hai đứa trẻ lặng lẽ nhìn theo chuyến tàu, trong lòng trào dâng những cảm xúc khó tả. Chuyến tàu đêm là một biểu tượng của khát vọng, của ước mơ thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ, tăm tối của những người dân phố huyện.

Bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong “Hai đứa trẻ” là một bức tranh sinh động, chân thực. Qua bức tranh ấy, Thạch Lam đã thể hiện một bức tranh hiện thực về cuộc sống của những người dân phố huyện nghèo. Đồng thời, tác giả cũng thể hiện một tấm lòng nhân đạo sâu sắc, trân trọng những ước mơ, khát vọng của những con người nhỏ bé.

Bức tranh phố huyện lúc chiều tàn được Thạch Lam miêu tả bằng một bút pháp trữ tình sâu sắc. Tác giả đã sử dụng những hình ảnh, ngôn ngữ giàu tính biểu cảm để gợi lên những cảm xúc, tâm trạng của nhân vật. Bên cạnh đó, tác giả cũng sử dụng những thủ pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa để làm cho bức tranh thêm sinh động, hấp dẫn.

Bức tranh phố huyện lúc chiều tàn là một trong những thành công của truyện ngắn “Hai đứa trẻ”. Nó không chỉ là một bức tranh hiện thực về cuộc sống của những người dân phố huyện nghèo mà còn là một bức tranh mang đậm tính nhân văn.

Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ

Truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nền văn học hiện thực Việt Nam giai đoạn 1930-1945. Tác phẩm đã khắc họa chân thực bức tranh sinh hoạt của những con người nghèo khổ nơi phố huyện nghèo. Trong đó, hình ảnh đoàn tàu đêm là một hình ảnh đặc sắc, mang nhiều ý nghĩa.

Hình ảnh đoàn tàu xuất hiện trong truyện vào những đêm hè oi bức. Chuyến tàu chỉ đi qua trong chốc lát, nhưng lại mang đến cho phố huyện nghèo một luồng sáng rực rỡ, một thế giới khác hẳn với cuộc sống ảm đạm, tẻ nhạt thường ngày.

Về mặt tả thực, đoàn tàu được Thạch Lam miêu tả một cách tỉ mỉ, chi tiết. Bóng tàu từ xa lăng lánh như ánh sáng của những ngôi sao, từng toa tàu nối đuôi nhau chạy qua, tiếng còi tàu vang xa, tiếng bánh xe lăn trên đường ray rít lên. Tất cả những âm thanh, hình ảnh ấy đã tạo nên một khung cảnh vô cùng sống động và hấp dẫn.

Về mặt biểu tượng, đoàn tàu mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trước hết, đoàn tàu là biểu tượng cho một thế giới khác hẳn với cuộc sống tẻ nhạt, nghèo khổ nơi phố huyện. Đó là một thế giới giàu sang, sôi động, phồn hoa. Hai chị em Liên và An đã bao lần mơ ước được đến với thế giới ấy. Khi đoàn tàu đi qua, hai chị em lại như được sống lại với những kỉ niệm đẹp đẽ ở Hà Nội.

Hơn nữa, đoàn tàu còn là biểu tượng cho khát vọng vươn lên của những con người nơi phố huyện. Trong bóng tối mịt mù của phố huyện, đoàn tàu như một tia sáng nhỏ bé, mang đến cho con người niềm hi vọng về một cuộc sống tươi sáng hơn. Chính vì vậy, hai chị em Liên và An luôn háo hức, mong chờ đoàn tàu đêm đi qua.

Cuối cùng, đoàn tàu cũng là biểu tượng cho sự chuyển động của thời gian. Chuyến tàu mỗi đêm đi qua rồi lại đi qua, báo hiệu một ngày mới đang bắt đầu. Hình ảnh đoàn tàu cũng gợi cho người đọc suy ngẫm về cuộc sống, về những ước mơ và khát vọng của con người.

Như vậy, hình ảnh đoàn tàu trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam là một hình ảnh có ý nghĩa sâu sắc. Nó không chỉ là một hình ảnh tả thực mà còn là một biểu tượng cho những khát vọng, ước mơ của con người. Qua hình ảnh này, nhà văn Thạch Lam đã thể hiện sự đồng cảm, xót xa với những kiếp người nghèo khổ nơi phố huyện, đồng thời khẳng định khát vọng sống, khát vọng vươn lên của họ.

Phân tích Hai đứa trẻ học sinh giỏi

Truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nền văn học hiện thực Việt Nam giai đoạn 1930-1945. Tác phẩm đã khắc họa chân thực bức tranh sinh hoạt của những con người nghèo khổ nơi phố huyện nghèo.

Truyện ngắn mở ra với khung cảnh phố huyện nghèo đang dần chìm vào bóng tối. Bóng tối bao trùm lên tất cả, từ những ngôi nhà lụp xụp, những con đường nhỏ hẹp, cho đến những con người nơi đây. Trong bóng tối, những ánh đèn leo lét của những gánh hàng rong, của những ngôi nhà xập xệ, càng làm cho cuộc sống nơi đây trở nên ảm đạm, thê lương.

Trong bức tranh sinh hoạt ấy, hai chị em Liên và An hiện lên như những nhân vật tiêu biểu. Hai chị em sống cùng mẹ trong một gian hàng xén nhỏ. Cả ngày, hai chị em chỉ quanh quẩn bên mẹ, bán hàng và trông coi gian hàng. Cuộc sống của hai chị em vô cùng nghèo khổ, thiếu thốn.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh ấy, hai chị em vẫn giữ được những tâm hồn trong sáng, hồn nhiên. Hai chị em vẫn luôn mơ ước về một cuộc sống tươi sáng hơn. Khi đêm xuống, hai chị em thường ra sân ga, chờ đợi chuyến tàu đêm đi qua. Chuyến tàu đêm là một thế giới khác hẳn với cuộc sống tẻ nhạt, nghèo khổ nơi phố huyện. Đó là một thế giới giàu sang, sôi động, phồn hoa. Hai chị em đã bao lần mơ ước được đến với thế giới ấy. Khi đoàn tàu đi qua, hai chị em lại như được sống lại với những kỉ niệm đẹp đẽ ở Hà Nội.

Hình ảnh đoàn tàu đêm trong truyện ngắn Hai đứa trẻ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trước hết, đoàn tàu là biểu tượng cho một thế giới khác hẳn với cuộc sống tẻ nhạt, nghèo khổ nơi phố huyện. Đó là một thế giới giàu sang, sôi động, phồn hoa. Hai chị em Liên và An đã bao lần mơ ước được đến với thế giới ấy. Khi đoàn tàu đi qua, hai chị em lại như được sống lại với những kỉ niệm đẹp đẽ ở Hà Nội.

Hơn nữa, đoàn tàu còn là biểu tượng cho khát vọng vươn lên của những con người nơi phố huyện. Trong bóng tối mịt mù của phố huyện, đoàn tàu như một tia sáng nhỏ bé, mang đến cho con người niềm hi vọng về một cuộc sống tươi sáng hơn. Chính vì vậy, hai chị em Liên và An luôn háo hức, mong chờ đoàn tàu đêm đi qua.

Cuối cùng, đoàn tàu cũng là biểu tượng cho sự chuyển động của thời gian. Chuyến tàu mỗi đêm đi qua rồi lại đi qua, báo hiệu một ngày mới đang bắt đầu. Hình ảnh đoàn tàu cũng gợi cho người đọc suy ngẫm về cuộc sống, về những ước mơ và khát vọng của con người.

Qua hình ảnh đoàn tàu đêm, nhà văn Thạch Lam đã thể hiện sự đồng cảm, xót xa với những kiếp người nghèo khổ nơi phố huyện, đồng thời khẳng định khát vọng sống, khát vọng vươn lên của họ.

Trên đây yêu văn học đã chia sẻ đến quý bạn đọc bài viết Phân tích Hai đứa trẻ. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hay và hữu ích, chúc các bạn có thể chinh phục được những bài văn khó và đạt được điểm cao trong học tập. Một lần nữa thay mặt đội ngũ yêu văn học xin cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi để tham khảo!