Phân tích Chữ người tử tù tuyển chọn Top mẫu hay nhất 2024

Dưới đây là các mẫu bài Phân tích Chữ người tử tù hay và ngắn gọn, nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để có thể soạn 1 bài phân tích sao cho hay và ý nghĩa nhất, sau đây là nội dung chi tiết xin mời các bạn tham khảo.

Dàn ý phân tích bài Chữ người tử tù

Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Tuân và tác phẩm Chữ người tử tù.

Nêu vấn đề cần nghị luận: vẻ đẹp của Huấn Cao và quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù.

Thân bài

Khái quát về nhân vật Huấn Cao

Là một người tử tù, nhưng lại có khí phách hiên ngang, bất khuất.

Là một nghệ sĩ tài hoa, có nét chữ đẹp tuyệt vời.

Là một con người có thiên lương cao đẹp, coi trọng cái đẹp và nhân cách.

Khái quát về nhân vật quản ngục

Là một người có tấm lòng biệt nhỡn liên tài, biết quý trọng cái đẹp.

Là một người có tâm hồn thanh cao, khao khát cái đẹp.

Cảnh cho chữ

Vị trí: trong ngục tối, đêm khuya thanh vắng.

Thời gian: nửa đêm khuya khoắt.

Không gian: ẩm thấp, hôi hám.

Nhân vật: Huấn Cao, quản ngục, thầy thơ lại.

Hành động: Huấn Cao cho chữ, quản ngục vác bút lông, thầy thơ lại thắp đuốc.

Tâm trạng: Huấn Cao: ung dung, tự tại, coi thường cái chết. Quản ngục: xúc động, hối hận, ngưỡng mộ tài hoa và nhân cách của Huấn Cao.

Nghệ thuật:

Sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh, biểu cảm.

Xây dựng tình huống truyện độc đáo.

Tạo dựng đối lập giữa cái đẹp và cái xấu, giữa thiện và ác.

Ý nghĩa của cảnh cho chữ

Khẳng định vẻ đẹp của cái đẹp, của nghệ thuật.

Khẳng định vẻ đẹp của tâm hồn con người, ngay cả trong những hoàn cảnh tăm tối nhất.

Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận.

Đánh giá về tác phẩm Chữ người tử tù.

Phân tích Chữ người tử tù ngắn gọn

Chữ người tử tù là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của nhà văn Nguyễn Tuân, được in trong tập Vang bóng một thời. Truyện kể về cuộc gặp gỡ giữa Huấn Cao, một người tử tù tài hoa và quản ngục, một người có tấm lòng biệt nhỡn liên tài. Qua đó, tác giả đã thể hiện vẻ đẹp của Huấn Cao và quản ngục.

Huấn Cao là một người tử tù, nhưng lại có khí phách hiên ngang, bất khuất. Trước sự uy quyền của nhà tù, Huấn Cao không hề nao núng, vẫn giữ nguyên bản lĩnh của mình. Huấn Cao là một người nghệ sĩ tài hoa, có nét chữ đẹp tuyệt vời. Chữ của Huấn Cao được ví như “chữ thánh hiền”, “thiên hạ đệ nhất”. Huấn Cao là một con người có thiên lương cao đẹp, coi trọng cái đẹp và nhân cách. Huấn Cao không vì quyền uy của nhà tù mà khuất phục, mà vẫn giữ vững khí phách, vẫn coi trọng cái đẹp và nhân cách.

Quản ngục là một người có tấm lòng biệt nhỡn liên tài, biết quý trọng cái đẹp. Quản ngục là một người có tâm hồn thanh cao, khao khát cái đẹp. Quản ngục đã biệt đãi Huấn Cao, đối xử với Huấn Cao như một người bạn. Quản ngục khao khát được xin chữ của Huấn Cao, coi chữ của Huấn Cao là báu vật.

Cảnh cho chữ là một cảnh tượng vô cùng đặc sắc, thể hiện vẻ đẹp của cái đẹp, của nghệ thuật và của tâm hồn con người. Cảnh cho chữ diễn ra trong ngục tối, đêm khuya thanh vắng. Vị trí cho chữ là trên nền tảng của một bức tường đất ẩm thấp, hôi hám. Nhân vật cho chữ là Huấn Cao, một người tử tù. Nhân vật xin chữ là quản ngục, một người có thẩm quyền trong nhà tù. Hành động cho chữ là Huấn Cao dùng bút lông viết lên vách đá bốn chữ “tĩnh lặng mà cao cả”. Tâm trạng của Huấn Cao là ung dung, tự tại, coi thường cái chết. Tâm trạng của quản ngục là xúc động, hối hận, ngưỡng mộ tài hoa và nhân cách của Huấn Cao.

Cảnh cho chữ đã thể hiện vẻ đẹp của cái đẹp, của nghệ thuật. Chữ của Huấn Cao là biểu tượng của cái đẹp, của tài hoa và nhân cách. Cảnh cho chữ đã thăng hoa cái đẹp và nhân cách, thể hiện tư tưởng của nhà văn Nguyễn Tuân: cái đẹp và nhân cách là vĩnh hằng, bất diệt, vượt lên trên mọi thế lực bạo tàn.

Với nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ điêu luyện, xây dựng tình huống truyện độc đáo, tạo dựng đối lập giữa cái đẹp và cái xấu, giữa thiện và ác, truyện ngắn Chữ người tử tù đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc.

Phân tích Chữ người tử tù học sinh giỏi

Phân tích truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Truyện ngắn “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân được in trong tập “Vang bóng một thời”. Tác phẩm là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của văn học Việt Nam hiện đại, thể hiện tài năng và phong cách nghệ thuật độc đáo của nhà văn Nguyễn Tuân.

Truyện kể về cuộc gặp gỡ giữa viên quản ngục và Huấn Cao, một người tử tù có tài viết chữ đẹp. Viên quản ngục vốn là một người yêu thích chữ đẹp, nhưng lại bị ép làm nghề cao quy củ thấp hèn. Ông đã biệt đãi Huấn Cao để mong được ông cho chữ. Huấn Cao là một người có khí phách hiên ngang, bất khuất. Ông coi thường danh lợi, sẵn sàng hi sinh tính mạng vì nghĩa lớn.

Cảnh cho chữ là một trong những cảnh tượng tiêu biểu nhất của tác phẩm. Trong đêm tối lạnh lẽo, giữa một nhà ngục tăm tối, ẩm thấp, Huấn Cao đã cho chữ viên quản ngục. Ông viết “tặng” viên quản ngục hai chữ “thanh minh” và “bất khả thành”. Hai chữ này thể hiện khí phách hiên ngang, bất khuất của Huấn Cao, đồng thời cũng thể hiện cái đẹp của chữ nghĩa.

Cảnh cho chữ là sự gặp gỡ của hai tâm hồn tri âm tri kỷ. Viên quản ngục là một người có tâm hồn nghệ sĩ, ông yêu thích cái đẹp và trân trọng những con người tài hoa. Huấn Cao là một người nghệ sĩ tài hoa, ông có cái tâm trong sáng, thanh cao. Hai người đã tìm thấy nhau trong niềm đam mê nghệ thuật, cùng nhau sáng tạo nên những giá trị tinh thần cao đẹp.

Truyện ngắn “Chữ người tử tù” đã thể hiện tài năng của Nguyễn Tuân trong việc xây dựng nhân vật và miêu tả cảnh vật. Nhân vật Huấn Cao là một nhân vật điển hình cho vẻ đẹp tài hoa và khí phách hiên ngang của người anh hùng. Cảnh cho chữ là một cảnh tượng độc đáo, thể hiện sự gặp gỡ của cái đẹp và cái thiện.

Trên đây yêu văn học đã chia sẻ đến quý bạn đọc bài viết Phân tích Chữ người tử tù. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hay và hữu ích, chúc các bạn có thể chinh phục được những bài văn khó và đạt được điểm cao trong học tập. Một lần nữa thay mặt đội ngũ yêu văn học xin cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi để tham khảo!