Phân tích Câu cá mùa thu ( Thu điếu ) tuyển chọn hay nhất

Dưới đây là các mẫu bài Phân tích Câu cá mùa thu hay và ngắn gọn, nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để có thể soạn 1 bài phân tích sao cho hay và ý nghĩa nhất, sau đây là nội dung chi tiết xin mời các bạn tham khảo.

Dàn ý phân tích bài Câu cá mùa thu

Mở bài

Giới thiệu về tác giả Nguyễn Khuyến và bài thơ Câu cá mùa thu.

Nêu khái quát về nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

Thân bài

Hai câu đề

Miêu tả khung cảnh mùa thu:

Ao thu trong veo: màu sắc dịu nhẹ, thanh sơ của mùa thu.

Chiếc thuyền câu bé tẻo teo: rất nhỏ, gợi cảm giác yên tĩnh, tĩnh lặng.

Ngõ trúc quanh co: hình ảnh quen thuộc, gần gũi của làng quê Việt Nam.

Nghệ thuật:

Sử dụng từ ngữ gợi tả: trong veo, bé tẻo teo, quanh co.

Sử dụng nghệ thuật đối xứng: ao thu – thuyền câu, trong veo – bé tẻo teo, quanh co – eo.

Hai câu thực

Miêu tả sự vận động của cảnh vật:

Sóng biếc lăn tăn: chuyển động nhẹ nhàng, êm ả.

Lá vàng khẽ đưa vèo: chuyển động nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Nghệ thuật:

Sử dụng từ ngữ gợi tả: lăn tăn, khẽ đưa.

Sử dụng nghệ thuật tương phản: sóng biếc – lá vàng.

Hai câu luận

Miêu tả âm thanh của cảnh vật:

Tiếng cá đớp động dưới chân bèo: âm thanh nhẹ nhàng, xao động.

Nghệ thuật:

Sử dụng từ ngữ gợi tả: đớp động.

Hai câu kết

Miêu tả trạng thái của nhà thơ:

Đứng lặng ngắm dòng nước trong veo: nhà thơ như đang hòa mình vào cảnh thu, chìm đắm trong cảm xúc của mùa thu.

Nghệ thuật:

Sử dụng từ ngữ gợi tả: lặng ngắm, trong veo.

Kết bài

Khái quát lại nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

Nêu cảm nhận của bản thân về bài thơ.

Phân tích Câu cá mùa thu ngắn gọn

Bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu) của Nguyễn Khuyến là một trong những bài thơ hay nhất viết về mùa thu trong nền thi ca Việt Nam. Bài thơ không chỉ khắc họa được vẻ đẹp của mùa thu mà còn thể hiện tâm trạng buồn bã, cô đơn của nhà thơ trước thời cuộc.

Mở đầu bài thơ, Nguyễn Khuyến giới thiệu khung cảnh mùa thu nơi thôn quê:

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

Hai câu thơ đầu gợi lên một không gian mùa thu trong trẻo, thanh bình. Nước ao trong veo, lạnh lẽo như cô đọng lại cái không khí se lạnh của mùa thu. Chiếc thuyền câu bé tẻo teo nằm giữa ao như một nốt nhạc trầm trong bức tranh mùa thu.

Bốn câu thơ tiếp theo, nhà thơ tập trung tả vẻ đẹp của bầu trời và cảnh vật xung quanh ao thu:

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí

Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo

Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo

Bầu trời mùa thu cao rộng, trong xanh. Những làn sóng nhỏ gợn tí trên mặt ao như những nét vẽ chấm phá tô điểm thêm cho bức tranh mùa thu. Lá vàng rơi theo làn gió nhẹ như những cánh chim nhỏ vội vã bay đi. Ngõ trúc quanh co, vắng vẻ như càng tô đậm thêm vẻ tĩnh lặng của không gian mùa thu.

Cảm xúc của nhà thơ được thể hiện rõ nét qua hai câu thơ cuối:

Tựa gối ôm cần lâu chẳng được

Cá đâu đớp động dưới chân bèo

Tư thế “tựa gối ôm cần” của người câu cá gợi lên sự nhàn nhã, thảnh thơi. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng thể hiện tâm trạng buồn bã, cô đơn của nhà thơ. Ông ngồi câu cá nhưng chẳng được, chỉ thấy tiếng cá đớp động dưới chân bèo. Tiếng động ấy như một tiếng gọi của cuộc sống, khiến nhà thơ bừng tỉnh nhưng cũng khiến ông thêm buồn bã.

Bài thơ Câu cá mùa thu là một bức tranh mùa thu tuyệt đẹp được vẽ bằng ngôn từ tinh tế, tài hoa của Nguyễn Khuyến. Bài thơ không chỉ mang vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên mà còn thể hiện tâm trạng buồn bã, cô đơn của nhà thơ trước thời cuộc.

Phân tích Câu cá mùa thu học sinh giỏi

Mở đầu bài thơ, Nguyễn Khuyến giới thiệu khung cảnh mùa thu nơi thôn quê:

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí

Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo

Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo

Cảm xúc của nhà thơ được thể hiện rõ nét qua hai câu thơ cuối:

Tựa gối ôm cần lâu chẳng được

Cá đâu đớp động dưới chân bèo

Trên đây yêu văn học đã chia sẻ đến quý bạn đọc bài viết Phân tích Câu cá mùa thu . Hy vọng bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hay và hữu ích, chúc các bạn có thể chinh phục được những bài văn khó và đạt được điểm cao trong học tập. Một lần nữa thay mặt đội ngũ yêu văn học xin cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi để tham khảo!