Phân tích bài thơ về Tiểu đội xe không kính tuyển chọn 2024

Dưới đây là các mẫu bài Phân tích Tiểu đội xe không kính hay và ngắn gọn, nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để có thể soạn 1 bài phân tích sao cho hay và ý nghĩa nhất, sau đây là nội dung chi tiết xin mời các bạn tham khảo.

Dàn ý phân tích bài thơ về Tiểu đội xe không kính

Mở bài

Giới thiệu về tác giả Phạm Tiến Duật và bài thơ Tiểu đội xe không kính.

Khái quát về nội dung, nghệ thuật của bài thơ.

Thân bài

Hình ảnh những chiếc xe không kính

Giới thiệu hình ảnh những chiếc xe không kính:

“Không có kính rồi xe không có đèn Không có mui xe, thùng xe có xước”

Hai câu thơ đầu tiên đã khái quát về hình ảnh những chiếc xe vận tải quân sự trên tuyến đường Trường Sơn trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Những chiếc xe không có kính, không có đèn, không có mui, thùng xe có xước là minh chứng rõ ràng cho sự ác liệt của chiến tranh.

Tác dụng của hình ảnh những chiếc xe không kính:

Nhấn mạnh sự khốc liệt của chiến tranh.

Làm nổi bật vẻ đẹp của người lính lái xe Trường Sơn.

Hình ảnh người lính lái xe

Tư thế hiên ngang, bất khuất:

“Ung dung buồng lái ta ngồi Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

Dưới mưa bom bão đạn, những người lính lái xe vẫn ung dung, bình tĩnh, nhìn thẳng về phía trước. Tư thế ấy thể hiện sự dũng cảm, kiên cường, coi thường gian khổ, hiểm nguy của người lính.

Tâm hồn lãng mạn, yêu đời:

“Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim”

Hình ảnh những cơn gió, con đường chạy thẳng vào tim thể hiện sự hào sảng, mạnh mẽ của người lính lái xe. Họ yêu đời, yêu cuộc sống đến nỗi những vật vô tri vô giác cũng trở nên gần gũi, thân thương.

“Không có kính, ừ thì có bụi Bụi phun tóc trắng như người già Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu Chờ cho hết bụi lại cất cánh bay”

Hình ảnh người lính lái xe phì phèo châm điếu thuốc giữa trời bụi bặm thể hiện sự bình tĩnh, tự tin, coi thường gian khổ.

“Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời Không có nhà, không có cửa Cũng như đứng nhắm mắt đưa chân”

Hình ảnh những cơn mưa xối xả như ngoài trời khiến người lính phải nhắm mắt đưa chân. Tuy nhiên, họ vẫn bình tĩnh, tự tin, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ.

Niềm lạc quan, yêu đời

“Bom giật, bom rung, kính vỡ đi rồi Nhưng đường vẫn cứ đi lên phía trước”

Hình ảnh những chiếc xe vẫn băng băng tiến lên phía trước bất chấp bom đạn là biểu tượng cho ý chí, tinh thần quyết tâm chiến đấu của người lính lái xe.

“Chiếc xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước Chỉ cần trong xe có một trái tim”

Hình ảnh “trái tim” trong câu thơ cuối cùng là hình ảnh hoán dụ tượng trưng cho tình yêu nước, tinh thần chiến đấu của người lính lái xe.

Kết bài

Khái quát lại những ý chính đã phân tích.

Nêu cảm nhận của bản thân về bài thơ.

Phân tích bài Tiểu đội xe không kính hay

Bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật được sáng tác năm 1969, trong thời kì cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt. Bài thơ đã khắc họa hình ảnh độc đáo của những chiếc xe không kính trên tuyến đường Trường Sơn, qua đó làm nổi bật hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn với tư thế hiên ngang bất khuất, tinh thần lạc quan, dũng cảm và ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam.

Ngay từ nhan đề bài thơ, tác giả đã nêu bật được chủ đề chính của tác phẩm. Hình ảnh “Tiểu đội xe không kính” đã trở thành một biểu tượng cho những người lính lái xe Trường Sơn trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Những chiếc xe không kính là hình ảnh thực của những chiếc xe vận tải chở hàng phục vụ chiến trường, đã phải chịu nhiều bom đạn của kẻ thù. Hình ảnh này gợi lên một khung cảnh chiến trường khốc liệt, ác liệt, nơi mà bom đạn của kẻ thù đã phá hủy mọi thứ, kể cả những chiếc xe vận tải.

Từ nhan đề, tác giả đã dẫn dắt người đọc đi vào mạch cảm xúc của bài thơ. Những câu thơ đầu tiên của bài thơ đã khắc họa hình ảnh độc đáo của những chiếc xe không kính:

“Không có kính không phải vì xe không có kính

Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi

Ung dung buồng lái ta ngồi

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

Chỉ thấy trời, không thấy đất”

Hình ảnh những chiếc xe không kính được tác giả khắc họa một cách chân thực và sinh động. Từ “không” được lặp lại ba lần đã nhấn mạnh sự mất mát, thiệt hại của những chiếc xe. Bom đạn của kẻ thù đã khiến cho những chiếc xe không còn kính che chắn, khiến cho những người lính lái xe phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Dù phải lái những chiếc xe không kính, nhưng những người lính lái xe vẫn thể hiện một tinh thần hiên ngang, bất khuất. Họ vẫn ung dung, bình tĩnh, nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng. Họ vẫn giữ vững tay lái, đưa những chuyến xe chở đầy hàng hóa, vũ khí ra trận.

Không chỉ vậy, những người lính lái xe còn có một tâm hồn lạc quan, yêu đời. Họ tìm thấy niềm vui ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, gian khổ. Họ coi những chiếc xe không kính là một điều thú vị, độc đáo:

“Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha

Chung bát đũa nghĩa là gia đình

Anh em không phải hòn máu cắt ra”

Những người lính lái xe coi nhau như anh em ruột thịt, cùng chung một nhiệm vụ cao cả là giải phóng miền Nam. Họ cùng nhau chia sẻ những khó khăn, gian khổ, cùng nhau vượt qua mọi thử thách.

Sự lạc quan, yêu đời của những người lính lái xe được thể hiện rõ nét qua hình ảnh những chiếc xe không kính:

“Không có kính ừ thì có bụi

Bụi phun tóc trắng như người già

Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha”

Hình ảnh những chiếc xe không kính khiến cho những người lính lái xe bị bụi phủ kín, tóc trắng như người già. Nhưng họ không hề lo lắng, buồn bã mà vẫn giữ được tinh thần lạc quan, yêu đời. Họ vẫn phì phèo châm điếu thuốc, cười ha ha vui vẻ.

Tình đồng đội, đồng chí của những người lính lái xe cũng được thể hiện một cách sâu sắc qua bài thơ. Họ coi nhau như anh em ruột thịt, cùng chung một nhiệm vụ cao cả. Họ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cùng nhau chiến đấu và chiến thắng.

Bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật đã khắc họa thành công hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ đã ca ngợi tinh thần hiên ngang, bất khuất, tinh thần lạc quan, yêu đời và ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam của những người lính lái xe. Bài thơ là một trong những tác phẩm tiêu biểu của thơ ca kháng chiến chống Mỹ.

Trên đây yêu văn học đã chia sẻ đến quý bạn đọc bài viết Phân tích bài thơ về Tiểu đội xe không kính. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hay và hữu ích, chúc các bạn có thể chinh phục được những bài văn khó và đạt được điểm cao trong học tập. Một lần nữa thay mặt đội ngũ yêu văn học xin cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi để tham khảo!