Soạn văn Viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diều

Hướng dẫn soạn bài Viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

  1. Định hướng

Để viết bài văn biểu cảm về một sự việc, các em cần chú ý:

– Xác định được sự việc cần viết bài văn biểu cảm.

– Giới thiệu tóm tắt về sự việc ấy.

– Nêu lên tình cảm, cảm xúc và thái độ của em trước sự việc ấy: vui, buồn, cảm giác, xót thương, trân trọng, kính phục, ngợi ca, phê phán….

– Lập dàn ý cho bài viết.

– Viết bài văn theo một dàn ý hợp lý.

  1. Thực hành

Bài tập: Viết bài văn biểu cảm về sự hy sinh thầm lặng của dì Bảy trong bài tản văn “Người ngồi đợi trước hiên nhà” của tác giả Huỳnh Như Phương.

                                                          Bài văn tham khảo

“Dì Bảy” trong bài tản văn “Người ngồi đợi trước hiên nhà” của Huỳnh Như Phương là một hình ảnh đầy cảm xúc về sự hy sinh thầm lặng, nổi bật nhưng đồng thời nhẹ nhàng và sâu sắc. Những dòng văn của tác giả khiến cho người đọc không chỉ hiểu về tình yêu, lòng trung thành mà còn cảm nhận được nỗi đau đớn, sự hi sinh không ngừng của người phụ nữ này.

Dì Bảy đã chấp nhận hy sinh một phần lớn cuộc đời của mình để đợi chờ người chồng yêu quý. Ngay từ khi mới 20 tuổi, khi tình yêu của họ mới bắt đầu, hai người đã phải chia xa nhau vì công việc và địa lý. Họ hẹn nhau sẽ đoàn tụ sau khi đất nước độc lập, và từ đó, dì Bảy bắt đầu cuộc chờ đợi không hồi kết.

Những năm tháng của dì Bảy trôi qua trong nỗi đau đớn của sự xa cách. Mặc cho những lời đề nghị cầu hôn từ nhiều người khác, dì Bảy vẫn kiên trì chờ đợi người chồng mà bà chưa bao giờ được gặp mặt. Đó là một sự hy sinh không lẽ và vô tình, một cảm xúc sâu sắc của tình yêu và lòng trung thành.

Sự hy sinh của dì Bảy không chỉ dừng lại ở việc chờ đợi, mà còn nở rộ trong khoảnh khắc đau buồn khi người chồng của bà hy sinh trong những ngày trước độc lập. Đau đớn, sự mất mát không thể diễn đạt bằng lời, nhưng dì Bảy tiếp tục cuộc sống với lòng trung thành và lòng hy sinh. Bức tranh về dì Bảy như một bức tranh buồn và đẹp đẽ về sự kiên trì và lòng hy sinh không biên giới của người phụ nữ Việt Nam.

Đối diện với những thử thách của cuộc sống và chiến tranh, sự hy sinh của dì Bảy không chỉ là biểu tượng cho cái đẹp tâm hồn mà còn là biểu hiện của lòng trung thành, sự hy sinh thầm lặng và lòng yêu nước sâu sắc. Đó là một câu chuyện cảm động về một người phụ nữ Việt Nam, với tình yêu và hy sinh thầm lặng, tạo nên một hình ảnh đẹp và đậm chất nhân văn.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc – ngữ văn 7 tập 2 – sách Cánh Diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.