SOẠN VĂN BÀI VIẾT TRANG 117 – SÁCH CÁNH DIỀU LỚP 10 TẬP 2

Hướng dẫn soạn bài Viết trang 117 Sách Cánh Diều lớp 10 tập 2 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 6: (Trang 117 Sách Cánh Diều lớp 10 tập 2)

Kiểu bài Tập 1 Tập 2
Nghị luận xã hội Bàn về một vấn đề gắn với các tác phẩm văn học Bàn về một tư tưởng, hiện tượng trong cuộc sống
Nghị luận văn học Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá một tác phẩm truyện

 

Câu 7: (Trang 117 Sách Cánh Diều lớp 10 tập 2)

Tên kiểu văn bản Mục đích và nội dung
Phân tích, đánh giá một tác phẩm văn học – Mục đích: Phân tích, đánh giá một tác phẩm giúp chúng ta đọc hiểu, đánh giá, nhận xét tác phẩm đó.

– Nội dung: Chúng ta cần phân tích, đánh giá một tác phẩm văn học đó ở cả phương diện nội dung và nghệ thuật theo yêu cầu đề bài: Chúng ta cũng tìm hiểu về mối quan hệ giữa tác phẩm văn học và tác giả cũng như bối cảnh ra đời của nó.

Nghị luận về một vấn đề xã hội -Mục đích: Thuyết phục người đọc, người nghe hiểu rõ về tư tưởng, quan điểm của bạn đối với một vấn đề.

-Nội dung: Người viết cần đưa ra được những dẫn chứng, lý lẽ, lập luận cụ thể, logic để minh chứng và giải thích vấn đề xã hội đó.

 

Câu 8: Nếu một số vấn đề xã hội mà em thấy có thể viết bài nghị luận để phát biểu ý kiến của mình. Giải thích vì sao đó là vấn đề xã hội cần có ý kiến.

Vấn đề xã hội cần có ý kiến: Tình trạng ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề xã hội nhức nhối hiện nay. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ô nhiễm môi trường có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của xã hội.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, khu công nghiệp. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường còn do hoạt động sinh hoạt của người dân, như: xả rác bừa bãi, sử dụng túi ni lông,…

Hậu quả của ô nhiễm môi trường là rất nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường có thể gây ra nhiều bệnh tật cho con người, như: ung thư, tim mạch, hô hấp,… Ô nhiễm môi trường cũng có thể gây ra những tổn hại cho hệ sinh thái, làm mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến đời sống của con người và các loài sinh vật khác.

Tình trạng ô nhiễm môi trường là một vấn đề xã hội cần có ý kiến. Mọi người cần chung tay để giải quyết vấn đề này. Mỗi người cần có ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, sử dụng túi ni lông,… Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết trang 117 – Sách Cánh Diều lớp 10 tập 2 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.