SOẠN VĂN BÀI THUYẾT TRÌNH VÀ THẢO LUẬN VỀ MỘT VẤN ĐỀ XÃ HỘI – SÁCH CÁNH DIỀU LỚP 10 TẬP 2

Hướng dẫn soạn bài Thuyết trình và thảo luận về một vấn đề xã hội Sách Cánh Diều lớp 10 tập 2 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

THỰC HÀNH

Đề bài: Hãy thuyết trình quan niệm của em về lòng yêu nước

a) Chuẩn bị

b)Tìm ý và lập dàn ý

Mở bài

• Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lòng yêu nước
  • Giải thích khái niệm lòng yêu nước

Thân bài

• Biểu hiện của lòng yêu nước
    • Tình cảm gắn bó, tự hào với quê hương, đất nước
    • Tình cảm trân trọng, gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc
    • Ý chí, quyết tâm bảo vệ quê hương, đất nước trước mọi kẻ thù xâm lược
    • Hành động cụ thể, thiết thực thể hiện lòng yêu nước
  • Vai trò của lòng yêu nước
    • Lòng yêu nước là nền tảng để xây dựng một đất nước giàu đẹp, vững mạnh
    • Lòng yêu nước là nguồn sức mạnh to lớn, giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách
  • Phê phán những biểu hiện trái ngược với lòng yêu nước

Kết bài

• Khẳng định tầm quan trọng của lòng yêu nước
  • Liên hệ bản thân

c) Nói và nghe

Lòng yêu nước là một tình cảm thiêng liêng, cao quý của mỗi người dân đối với quê hương, đất nước. Đó là tình cảm xuất phát từ sự gắn bó, tự hào, trân trọng với những gì thuộc về quê hương, đất nước. Lòng yêu nước có thể được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ những hành động nhỏ bé, giản dị đến những hành động lớn lao, cao cả.

Trước hết, lòng yêu nước là tình cảm gắn bó, tự hào với quê hương, đất nước. Mỗi người dân Việt Nam đều sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hình chữ S thân yêu. Chúng ta được hưởng những gì tốt đẹp nhất mà quê hương, đất nước ban tặng, từ những cánh đồng lúa chín vàng, những dòng sông hiền hòa đến những danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Chính vì vậy, mỗi người dân Việt Nam đều có tình cảm gắn bó, tự hào với quê hương, đất nước của mình.

Lòng yêu nước còn là tình cảm trân trọng, gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Dân tộc Việt Nam có một nền văn hóa lâu đời, với những truyền thống tốt đẹp như yêu nước, đoàn kết, nhân ái,… Những truyền thống này là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Lòng yêu nước cũng là ý chí, quyết tâm bảo vệ quê hương, đất nước trước mọi kẻ thù xâm lược. Trong suốt chiều dài lịch sử, dân tộc Việt Nam đã phải trải qua biết bao nhiêu cuộc chiến tranh, nhưng chúng ta vẫn luôn kiên cường, bất khuất, chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc.

Lòng yêu nước còn được thể hiện ở những hành động cụ thể, thiết thực. Đó có thể là hành động học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Đó cũng có thể là hành động sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Hay đó đơn giản là hành động bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên của đất nước.

Lòng yêu nước là một phẩm chất cao quý của mỗi người dân. Nó là nền tảng để xây dựng một đất nước giàu đẹp, vững mạnh. Mỗi người dân Việt Nam cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình, thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, hiện đại.

Trong thời đại ngày nay, khi đất nước đang trên đà hội nhập và phát triển, lòng yêu nước của mỗi người dân càng cần được phát huy. Mỗi người dân cần có ý thức học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, năng lực, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc năm châu. Đồng thời, mỗi người dân cũng cần có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng một đất nước hòa bình, thống nhất.

Lòng yêu nước là một tình cảm thiêng liêng, cao quý của mỗi người dân. Nó là một nguồn sức mạnh to lớn, giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng một đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Liên hệ bản thân

Là một học sinh, em luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Em cũng tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Em luôn ý thức được việc bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên của đất nước.

Em tin rằng, mỗi người dân Việt Nam đều có lòng yêu nước. Hãy cùng nhau thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng cường thịnh.

d) Kiểm tra và chỉnh sửa

Với những hướng dẫn soạn bài Thuyết trình và thảo luận về một vấn đề xã hội  – Sách Cánh Diều lớp 10 tập 2 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.