SOẠN VĂN BÀI CỦNG CỐ, MỞ RỘNG TRANG 119 – SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC LỚP 11 TẬP 2

Hướng dẫn soạn bài Củng cố, mở rộng trang 119 – Sách kết nối tri thức lớp 11 tập 2 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

  1. (Trang 119 – Sách kết nối tri thức lớp 11 tập 2)

Về lựa chọn

Bài ca ngất ngưởng thể hiện lựa chọn của một con người đã từng trải qua nhiều biến cố cuộc đời, đạt được những thành công nhất định nhưng lại không muốn tiếp tục theo đuổi con đường công danh, phú quý. Ông lựa chọn cho mình một lối sống phóng khoáng, tự do, không bị ràng buộc bởi những khuôn phép, lễ nghi của xã hội. Lựa chọn này của ông thể hiện một cá tính mạnh mẽ, độc lập, không thích chạy theo những giá trị tầm thường.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc thể hiện lựa chọn của những người nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc trong cuộc chiến chống Pháp xâm lược. Họ là những người nông dân bình dị, chưa từng cầm súng, nhưng khi đất nước lâm nguy, họ đã tự nguyện đứng lên chiến đấu, bảo vệ quê hương. Lựa chọn này của họ thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc. 

Về hành động

Bài ca ngất ngưởng thể hiện hành động của một con người sống phóng khoáng, tự do, không bị ràng buộc bởi những quy tắc, lễ nghi của xã hội. Ông thích làm những điều khác thường, độc đáo, không theo khuôn phép. Hành động này của ông thể hiện một cá tính mạnh mẽ, độc lập, không thích chạy theo những giá trị tầm thường.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc thể hiện hành động của những người nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc trong cuộc chiến chống Pháp xâm lược. Họ là những người nông dân bình dị, chưa từng cầm súng, nhưng khi đất nước lâm nguy, họ đã tự nguyện đứng lên chiến đấu, bảo vệ quê hương. Hành động này của họ thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

  1. (Trang 119 – Sách kết nối tri thức lớp 11 tập 2)

Các giá trị từ các văn bản đọc trong bài đó là quan niệm nhân sinh, thông điệp cuộc sống hướng tới con người nhân văn, cao cả hơn. 

Điều mà tạo nên sự kết nối giữa các văn bản, mặc dù chúng không cùng loại, thể loại, lại được viết ra trong những bối cảnh thời đại khác nhau đó là quan niệm sống, quan niệm nhân văn.

  1. (Trang 119 – Sách kết nối tri thức lớp 11 tập 2)

– Văn bản văn học có đề cập chủ đề lựa chọn và hành động: Thuật hứng 24 – Nguyễn Trãi, Ngôn chí bài 10 – Nguyễn Trãi. 

– Bài học: không được dấn thân vào những lối sống xa hoa, tệ nạn phải giữ cho lòng an nhiên, không bị vấy bẩn. 

  1. (Trang 119 – Sách kết nối tri thức lớp 11 tập 2)

Tác phẩm nghệ thuật mà em yêu thích đó là tác phẩm Hồng Lâu Mộng của Tào Tuyết Cần – một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc. Tác phẩm lấy bối cảnh về một gia đình giàu có thời Tống mà xoay quay nhân vật chính là Giả Bảo Ngọc – một công tử quyền quý, vừa sinh ra đã sống trong cuộc sống xa hoa, phú quý. Toàn bộ tác phẩm là cuộc sống xa hoa, phóng túng của những nhân vật trong truyện, là đời sống hưởng lạc của một thời hoàng kim. Để rồi, khi gia đình đó sa sút, và cuối cùng gia đình đó đã tan tác và không còn gì.

Toàn bộ truyện đã tái hiện về một thời của lịch sử Trung Quốc, ở đó, con người được sống trong nhung lụa, thỏa sức thể hiện, bộc lộ cá tính của mình và nổi bật trên đó là mối tình đẫm nước mắt của Lâm Đại Ngọc và Giả Bảo Ngọc. Kết thúc của câu chuyện tuy không tốt đẹp nhưng nó để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về sự sa sút của một gia đình quyền quý ngày xưa. Đặc biệt, nó để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc về sự tiếc nuối, thương xót và hoài niệm.

  1. (Trang 119 – Sách kết nối tri thức lớp 11 tập 2)

Everything Everywhere All At Once là phim hài chính kịch xen lẫn hành động-võ thuật do Daniel Kwan và Daniel Scheinert viết kịch bản, đạo diễn và đồng sản xuất với anh em nhà Russo. Bộ phim khoa học viễn tưởng sáng tạo này đã giành được 7 giải thưởng, bao gồm giải thưởng viết kịch bản và đạo diễn cho nhóm của Daniel Kwan và Daniel Scheinert. Bộ phim có sự góp mặt của Dương Tử Quỳnh trong vai nữ chính. Bên cạnh đó, các ngôi sao như Hứa Vỹ Luân, Quan Kế Huy, Jenny Slate, Harry Shum, Jr., Ngô Hán Chương và Jamie Lee Curtis cũng tham gia với vai trò diễn viên phụ. Trong phim, Dương Tử Quỳnh đóng vai Evelyn Quan Wang – 1 phụ nữ người Mỹ gốc Hoa, là chủ cửa hiệu giặt ủi luôn gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống. Ban đầu, vai chính của phim dành cho Thành Long, nhưng sau đó ekip sản xuất đã đổi sang Dương Tử Quỳnh. Đây được cho là quyết định sáng suốt khi Dương Tử Quỳnh có màn thể hiện cực kỳ vượt trội, khiến khán giả gần như chìm đắm trong thế giới đa vũ trụ với muôn vàn điều thú vị và phá vỡ mọi quy tắc. Dương Tử Quỳnh đã làm người xem phải “rùng mình” khi ứng biến linh hoạt theo từng nhân vật. Lúc thì cô làm bà chủ tiệm giặt ủi lúc nào cũng rối tung với việc chăm lo cho gia đình, khi thì Dương Tử Quỳnh làm nữ đầu bếp đam mê công việc, cương quyết vạch trần chuyện xấu quanh mình. Đó là chưa kể đến lần Dương Tử Quỳnh hóa thân thành ngôi sao kinh kịch có giọng hát nội lực. Dương Tử Quỳnh là điểm sáng của bộ phim, giúp cho cuộc chiến trong đa vũ trụ ở Everything Everywhere All At Once hấp dẫn, sống động và lôi cuốn khán giả hơn. Bộ phim giành được nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới Cùng với sự sáng tạo vượt bậc trong hình thức kể chuyện lẫn ngôn ngữ điện ảnh, Everything everywhere All at Once khiến khán giả toàn cầu choáng ngợp. Một bộ phim tươi mới, bạo gan và phá vỡ nhiều khuôn phép. Cốt truyện của Everything Everywhere All at Once là một trong những điểm sáng rất lớn vì đã xây dựng và kể được cho khán giả một đa vũ trụ thú vị, mới mẻ và muôn hình vạn trạng. Đây là bộ phim đạt giải Oscar 2023 do diễn viên Dương Tử Quỳnh đóng chính.

 

Với những hướng dẫn soạn bài Củng cố, mở rộng trang 119 – Sách kết nối tri thức lớp 11 tập 2 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.