Soạn bài Xe đêm

Hướng dẫn Soạn bài Xe đêm – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1. (trang 76 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Chân dung nhân vật An-đéc-xen hiện lên qua những chi tiết nào? Hãy nêu nhận xét của em về nhân vật.

Trả lời:

– Chân dung An-đéc-xen trong thực tế và trong tưởng tượng của ông:

  + Trong thực tế: Xấu trai, cao kều và nhút nhát.

  + Trong tưởng tượng: Ông luôn hình dung bản thân mình là người đẹp trai, trẻ trung, hoạt bát, mô tả bản thân như có “mái tóc rậm, lượn sóng”, gương mặt “rám nắng”, và đôi mắt xanh “luôn ánh cười”. Ông tự nhận mình là một nhà tiên tri, có khả năng đoán định tương lai và nhìn thấu được bóng tối, cũng như tự xem mình là một hoàng tử bất hạnh giống như Hăm-lét. Tất cả thể hiện sự tự ti về ngoại hình và thực tế của bản thân, cùng với khao khát không ngừng hướng đến những điều tốt đẹp, theo đuổi sự hoàn mĩ và lãng mạn.

– Hành động trả số tiền còn thiếu cho các cô gái, yêu cầu người đánh xe không thô lỗ và không lảm nhảm với khách → Cho thấy tính tốt bụng, hào phóng, biết cư xử lịch thiệp và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

– Nhiệt tình trò chuyện với các cô gái, tiên đoán về tương lai của họ → Thể hiện trí tưởng tượng phong phú và sự quan tâm đặc biệt đối với người khác.

– Đem đến niềm vui cho cháu bé ở xứ Giuýt-len → Chứng tỏ tình yêu và sự hiểu biết với trẻ thơ, khả năng mang lại niềm vui và hạnh phúc cho trẻ bằng những hành động sáng tạo.

Câu 2. (trang 76 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):  An-đéc-xen đã tiên đoán như thế nào về tương lai của các cô gái mới quen? Qua đó, em nhận ra mong ước, tình cảm gì của ông dành cho những cô gái ấy?

Trả lời:

Tiên đoán về Ni-cô-li-na Tiên đoán về Ma-ri-a Tiên đoán về An-na
Nếu chẳng may có chuyện gì không lành xảy ra với người yêu của cô, cô sẽ chẳng đắn đo suy tính, lên đường, vượt qua ngàn dặm, qua núi tuyết và sa mạc khô cằn, để gặp chàng, cứu chàng khỏi cơn nguy khốn. Cô không dễ dàng có được hạnh phúc nhưng cô sẽ gặp được một người xứng đáng với trái tim nhiều mong muốn của cô, và người đó tất nhiên phải là một người tuyệt vời, có một tâm hồn lớn lao. Cô sẽ có nhiều con. Cô sẽ hạnh phúc với sự bận bịu khi chăm sóc những đứa con và chồng tương lai sẽ đỡ cô một tay trong việc đó.
Gửi gắm tình cảm đôn hậu, dịu dàng, mong muốn các cô gái đều có tương lai tốt đẹp → Thôi thúc hành động của các cô gái, khích lệ họ tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình.

Câu 3. (trang 76 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):  Theo An-đéc-xen kể lại, ông đã mang đến niềm vui cho cháu bé trong gia đình kiểm lâm xứ Giuýt-len. Em có đồng tình với ý kiến “trái tim bé sẽ không dễ bị trơ lì như với những người chưa từng chứng kiến chuyện cổ tích như thế” không? Vì sao?

Trả lời:

– Tôi đồng tình với quan điểm này.

– Câu trả lời của An-đéc-xen không chỉ giàu sức thuyết phục mà còn xuất phát từ sức mạnh của trí tưởng tượng lãng mạn và bay bổng. Anh ấy hiểu rằng những câu chuyện cổ tích mang lại ảnh hưởng lớn trong việc nuôi dưỡng sự hồn nhiên, ngây thơ, và là nguồn động viên cho trí tưởng tượng của trẻ thơ. Do đó, suốt cuộc đời, An-đéc-xen đã sử dụng trí tưởng tượng của mình để mang lại hạnh phúc cho con người, tạo ra sức mạnh và sự hứng khởi để tìm kiếm cái đẹp, làm cho thế giới trở nên nhẹ nhàng hơn và ít khắc nghiệt hơn.

Câu 4. (trang 76 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):  Truyện cổ An-đéc-xen đã chinh phục hàng triệu trái tim độc giả. Theo em, trí tưởng tượng đã giúp ích như thế nào cho An-đéc-xen trong việc viết truyện cổ tích?

Trả lời:

– Tạo ra hình ảnh của thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống bay bổng và diệu kỳ; sáng tạo những tình huống thú vị và hấp dẫn.

– Hoá thân vào nhân vật, làm cho tiếng nói bên trong trở nên hữu hình, tạo nên nhân vật vừa chân thực, vừa kỳ ảo.

– Tiếp cận thế giới tâm hồn trẻ thơ, nhìn nhận cuộc sống qua góc nhìn của trẻ thơ, mang lại cái nhìn gần gũi hơn với sự trong trắng và tinh khôi của thế giới trẻ.

Câu 5. (trang 76 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Qua đoạn trích, em nhận ra tình cảm, thái độ gì của nhà văn Pau-xtốp-xki đối với nhà văn An-đéc-xen?

Trả lời:

– Pau-xtốp-xki có sự hiểu biết về cuộc đời của An-đéc-xen, đồng điệu với tâm hồn và hiểu con người, hiểu sáng tác của An-đéc-xen.

Câu 6. (trang 76 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Theo em, nghệ thuật của đoạn trích có gì nổi bật?

Trả lời:

– Xây dựng cốt truyện hấp dẫn; sáng tạo được tình huống đắc địa để làm nổi bật vẻ đẹp nhân vật.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật.

– Ngôn ngữ trong sáng, thấm đẫm chất thơ.

– Nghệ thuật tạo dựng không gian, thời gian trong truyện độc đáo.

Với những hướng dẫn Soạn bài Xe đêm – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.