Soạn bài Vừa Nhắm Vừa Mở Cửa Sổ

Hướng dẫn soạn Vừa Nhắm Vừa Mở Cửa Sổ – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 (tập 1) bài chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em hiểu thế nào về câu nói của nhân vật bố: “Một món quà bao giờ cũng đẹp. Khi ta nhận hay cho một món quà, ta cũng đẹp lây vì món quà đó”?

Em hiểu câu nói của nhân vật bố trong văn bản “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” như sau:

  • Món quà chính là tình cảm, tấm lòng của người tặng đã gửi gắm vào đó nên món quà dù lớn hay nhỏ đều đẹp.

Mỗi món quà đều mang ý nghĩa riêng của nó. Nó có thể là một món đồ vật, một lời chúc, một cử chỉ quan tâm,… Nhưng điều quan trọng nhất không phải là món quà đó có giá trị hay không, mà là tình cảm, tấm lòng của người tặng đã gửi gắm vào đó. Món quà thể hiện sự quan tâm, yêu thương, quý trọng của người tặng dành cho người nhận. Vì vậy, dù món quà đó có lớn hay nhỏ, nó cũng đều đẹp.

  • Cách chúng ta nhận món quà của người tặng cũng thể hiện nét đẹp của chính mình.

Khi nhận được một món quà, chúng ta nên thể hiện sự trân trọng, biết ơn đối với người tặng. Chúng ta nên cảm ơn người tặng, bày tỏ niềm vui khi nhận được món quà. Điều này thể hiện sự lịch sự, văn minh và cũng là cách để chúng ta thể hiện tình cảm của mình đối với người tặng.

Câu nói của nhân vật bố mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nó nhắc nhở chúng ta hãy biết trân trọng những món quà mà người khác dành cho mình. Hãy luôn mở lòng đón nhận những món quà từ mọi người, dù lớn hay nhỏ. Bởi vì, món quà không chỉ là vật chất, mà còn là tình cảm, tấm lòng của người tặng.

Câu 2 (trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em cảm nhận thế nào về tình cha con trong văn bản?

Qua văn bản, em cảm nhận được tình cảm cha con gắn bó tha thiết, người cha đã thể hiện tình yêu thương với đứa con thông qua những bài học sâu sắc từ cuộc sống, biết yêu thương, lắng nghe và thấu hiểu từ thiên nhiên, biết trân trọng mọi thứ xung quanh mình.

Câu 3 (trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Thông điệp mà tác giả muốn gửi đến chúng ta qua câu văn “Những bông hoa chính là người đưa đường” là gì? Từ đó, em có nhận xét gì về thái độ của tác giả đối với thế giới tự nhiên?

Thông điệp mà tác giả muốn gửi đến chúng ta qua câu văn “Những bông hoa chính là người đưa đường” là:

  • Thế giới tự nhiên là người bạn đồng hành thân thiết, gần gũi của con người. Những bông hoa là biểu tượng của vẻ đẹp, sự tươi mới, và sức sống. Chúng luôn ở bên cạnh chúng ta, mang đến cho chúng ta niềm vui, sự thư thái và an yên.
  • Chúng ta cần trân trọng và yêu thương thế giới tự nhiên. Hãy dành thời gian để khám phá và tìm hiểu về thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta. Hãy biết ơn những gì mà thiên nhiên đã mang đến cho chúng ta.

Từ đó, có thể nhận xét rằng tác giả có thái độ trân trọng, yêu thương thế giới tự nhiên. Ông đã thể hiện điều này qua cách ông miêu tả vẻ đẹp của những bông hoa, qua cách ông cảm nhận về thế giới tự nhiên, và qua những suy ngẫm của ông về vai trò của thiên nhiên trong cuộc sống con người.

Cụ thể, trong câu văn “Những bông hoa chính là người đưa đường”, tác giả đã sử dụng hình ảnh so sánh “những bông hoa” với “người đưa đường”. Hình ảnh này thể hiện sự gắn bó, thân thiết giữa con người và thiên nhiên. Những bông hoa không chỉ đơn thuần là những loài thực vật xinh đẹp, mà còn là những người bạn đồng hành, dẫn dắt chúng ta đi qua những cung đường của cuộc sống.

Tác giả cũng đã thể hiện thái độ trân trọng thiên nhiên qua cách ông cảm nhận về vẻ đẹp của chúng. Ông đã sử dụng những từ ngữ gợi cảm để miêu tả vẻ đẹp của những bông hoa: “mùi hương thơm ngát”, “màu sắc rực rỡ”, “hình dáng độc đáo”. Những từ ngữ này đã giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp tinh tế, quyến rũ của những bông hoa.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đã thể hiện thái độ trân trọng thiên nhiên qua những suy ngẫm của ông về vai trò của thiên nhiên trong cuộc sống con người. Ông cho rằng thế giới tự nhiên là “những điều thân thuộc, gần gũi với chính mình”. Thiên nhiên mang đến cho chúng ta niềm vui, sự thư thái và an yên. Vì vậy, chúng ta cần biết ơn những gì mà thiên nhiên đã mang đến cho chúng ta.

Thông điệp mà tác giả muốn gửi đến chúng ta qua câu văn “Những bông hoa chính là người đưa đường” là một thông điệp ý nghĩa. Nó nhắc nhở chúng ta hãy trân trọng và yêu thương thế giới tự nhiên. Thiên nhiên là người bạn đồng hành thân thiết, gần gũi của con người. Chúng ta cần biết ơn những gì mà thiên nhiên đã mang đến cho chúng ta.

Câu 4 (trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em có đồng tình với thái độ của người bố khi nhận món quà của Tý không? Vì sao? Qua đó, em rút ra được bài học gì về cách ứng xử trong cuộc sống?

Em đồng tình với thái độ của người bố khi nhận món quà của Tý. Dù không thích ăn ổi, nhưng người bố vẫn ăn những trái ổi đó vì đó là món quà của con mình. Việc làm này thể hiện tình yêu thương, sự trân trọng của người bố dành cho con. Người bố muốn Tý cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi tặng quà cho mình.

Qua đó, em rút ra được bài học về cách ứng xử trong cuộc sống như sau:

  • Trân trọng tình cảm, tấm lòng của người khác. Dù món quà đó có giá trị vật chất hay tinh thần, dù chúng ta có thích hay không, thì chúng ta cũng cần trân trọng tình cảm của người tặng.
  • Hãy biết ơn những gì mà người khác đã dành cho mình. Khi nhận được món quà, chúng ta nên thể hiện sự biết ơn của mình đối với người tặng. Điều đó sẽ khiến họ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ thường xuyên nhận được những món quà từ người khác. Có thể đó là những món quà vật chất, hoặc cũng có thể là những món quà tinh thần. Dù món quà đó là gì, thì chúng ta cũng cần trân trọng và biết ơn người tặng. Bởi vì, món quà đó là biểu hiện của tình yêu thương, sự quan tâm của họ dành cho chúng ta.

Câu 5 (trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em đánh giá như thế nào về cách cảm nhận thế giới tự nhiên của nhân vật tôi trong câu chuyện? Theo em, cách cảm nhận ấy đem lại ý nghĩa gì cho cuộc sống của chúng ta?

Cách cảm nhận thế giới tự nhiên của nhân vật tôi trong câu chuyện là một cách cảm nhận sâu sắc, tinh tế và đầy ý nghĩa.

Ban đầu, nhân vật tôi chỉ biết nhìn thấy những bông hoa bằng mắt, không thể phân biệt được tên của các loài hoa. Nhưng sau khi được người bố dạy cách cảm nhận bằng các giác quan khác, nhân vật tôi đã dần dần hiểu rõ và yêu thích thế giới tự nhiên hơn. Nhân vật tôi đã có thể nhắm mắt lại và đoán được tên của các loài hoa dựa trên mùi hương, hình dáng và cảm giác khi chạm vào.

Cách cảm nhận thế giới tự nhiên của nhân vật tôi có ý nghĩa như sau:

  • Nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vẻ đẹp và sức sống của thế giới tự nhiên. Khi cảm nhận thế giới tự nhiên bằng nhiều giác quan, chúng ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên một cách trọn vẹn hơn. Chúng ta sẽ cảm nhận được hương thơm của hoa, vẻ đẹp của màu sắc, sự mềm mại của lá cây, và sự mát mẻ của gió.
  • Nó giúp chúng ta yêu thương và trân trọng thế giới tự nhiên hơn. Khi hiểu rõ hơn về thế giới tự nhiên, chúng ta sẽ cảm thấy yêu thương và trân trọng nó hơn. Chúng ta sẽ muốn bảo vệ thiên nhiên, ngăn chặn những hành động phá hoại môi trường.
  • Nó giúp chúng ta thư giãn và tinh thần thoải mái hơn. Khi được hòa mình vào thiên nhiên, chúng ta sẽ cảm thấy thư thái và tinh thần thoải mái hơn. Thiên nhiên giúp chúng ta quên đi những lo toan, phiền muộn của cuộc sống.

Trong cuộc sống hiện đại, con người ngày càng xa rời thiên nhiên. Chúng ta dành nhiều thời gian cho công việc, học tập, giải trí, và ít dành thời gian để khám phá và cảm nhận thế giới tự nhiên. Cách cảm nhận thế giới tự nhiên của nhân vật tôi trong câu chuyện là một bài học ý nghĩa cho chúng ta. Hãy dành thời gian để khám phá và cảm nhận thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta. Hãy yêu thương và trân trọng thiên nhiên, vì thiên nhiên là người bạn đồng hành thân thiết của con người.

Với những hướng dẫn soạn bài Vừa Nhắm Vừa Mở Cửa Sổ – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 (tập 1) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.